MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hồi phục sau thời gian dài chiến đấu với Covid-19, vị bác sĩ già nhất Vũ Hán quay trở lại làm việc sau 5 tháng

06-08-2020 - 15:01 PM | Sống

Dù phải nằm viện điều trị Covid-19 nhưng vị bác sĩ 82 tuổi vẫn không ngừng làm việc, nghiên cứu và cập nhật tin tức hàng ngày về chủng virus mới. Tờ China Daily gọi ông là bệnh nhân bận rộn nhất.

Sau khi hồi phục khỏi Covid-19 vào ngày 01/07, chuyên gia hô hấp Zhang Hewu đã bắt đầu trở lại làm việc tại bệnh viện phổi Vũ Hán, nơi ông đã gắn bó suốt 62 năm sự nghiệp.

Bác sĩ Zhang năm nay đã 82 tuổi, trở thành bác sĩ già nhất Vũ Hán quay trở lại làm việc sau khi khỏi bệnh. Ông đã nhiễm virus từ tháng 1 khi đang điều trị cho bệnh nhân. Ngày 25/01, bác sĩ đã phải nhập viện. Tình hình sức khỏe của bác sĩ Zhang chuyển biến xấu vào ngay ngày hôm sau, ông bị suy hô hấp.

"Lúc đó thực sự rất khó khăn. Tôi không thể nói hay hít thở như bình thường, lúc nào cũng trong tình trạng thở dốc." - bác sĩ Zhang cho biết.

Hồi phục sau thời gian dài chiến đấu với Covid-19, vị bác sĩ già nhất Vũ Hán quay trở lại làm việc sau 5 tháng - Ảnh 1.

Bác sĩ Zhang Hewu: "Tôi chưa từng nghĩ đến cảnh về hưu. Chỉ khi nào tôi không còn thở nữa thì mới là lúc tôi nghỉ việc."

Tuy gặp khó khăn là vậy nhưng vị bác sĩ già lại từ chối đặt máy thở cũng như chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Bác sĩ Zhang hành động như vậy là bởi vì ông muốn nhường những điều kiện chăm sóc đó cho bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

"Tôi không sợ gì cả, sớm muộn gì thì con người ta cũng sẽ đều phải chết. Tôi đã dặn các y bác sĩ rằng nếu tình hình của tôi trở nên tệ quá thì cũng không cần phải cố cứu chữa." - vị bác sĩ già nói.

Hồi phục sau thời gian dài chiến đấu với Covid-19, vị bác sĩ già nhất Vũ Hán quay trở lại làm việc sau 5 tháng - Ảnh 2.

Dù đang điều trị nhưng bác sĩ Zhang vẫn không ngừng làm việc.

Dù đang phải chữa trị Covid-19 nhưng bác sĩ Zhang không quên nhiệm vụ của mình. Kể từ khi sức khỏe khá hơn, ngày nào người ta cũng bắt gặp ông nghiên cứu sách vở, ghi chép về chủng virus mới. Là người kém về công nghệ, vị bác sĩ già phải nhờ đến cháu và con trai gửi những kết quả nghiên cứu mới nhất về bệnh dịch để ông kịp thời cập nhật. Ngoài ra, bác sĩ Zhang còn tình nguyện tham gia vào chương trình thử nghiệm phương pháp điều trị mới.

Trước khi nhiễm bệnh, bác sĩ Zhang Hewu là một người có sức khỏe tốt nhờ thói quen tập thể dục thường xuyên.

Nhờ có một sức khỏe tốt cùng sự nỗ lực của các y bác sĩ mà ông Zhang đã sống sót và được xuất viện vào hồi cuối tháng 4. Do tác động to lớn của Covid-19 với hệ thống hô hấp, người đàn ông 82 tuổi phải dành 2 tháng để phục hồi chức năng. Đầu tháng 7, bác sĩ Zhang quay trở lại làm việc với mong muốn cống hiến thêm cho bệnh viện và cứu chữa được nhiều bệnh nhân hơn.

Kể từ ngày trở lại làm việc, bác sĩ Zhang vẫn giữ cường độ làm việc không khác gì ngày chưa nhiễm bệnh: thăm khám phòng bệnh, hội chẩn, tiếp nhận bệnh nhân.

Hồi phục sau thời gian dài chiến đấu với Covid-19, vị bác sĩ già nhất Vũ Hán quay trở lại làm việc sau 5 tháng - Ảnh 3.

Mong muốn của bác sĩ Zhang là được làm việc tới hơi thở cuối cùng.

"Ngã bệnh do virus corona là quãng thời gian dài nhất tôi phải nghỉ việc. Tôi nghĩ nghề bác sĩ là một trong những nghề gánh vác nhiều trọng trách nhất thế giới và tôi cũng hi vọng sẽ trở thành bác sĩ già nhất còn làm việc ở Vũ Hán." - vị bác sĩ già chia sẻ, ông nói rằng bản thân chưa từng nghĩ đến ngày về hưu. Ông Zhang mong muốn sẽ làm việc tới cuối đời.

(Theo China Daily, People' s Daily, Global Times)

Theo Nhật Thành

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên