MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hôm nay, 300 khách mời tham dự lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito

30-04-2019 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị trong ngày 30-4, chấm dứt thời kỳ trị vì kéo dài 3 thập niên với những nỗ lực xoa dịu ký ức đau buồn của Thế chiến thứ 2 và tìm cách gần gũi hơn với người dân.

Đây là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản thoái vị trong vòng hai thế kỷ. Buổi lễ thoái vị sẽ diễn ra bằng một nghi thức đơn giản ở Hoàng cung. Khoảng 300 khách mời sẽ tham dự và sự kiện này sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Theo trang Nippon (Nhật Bản), trong buổi lễ Nhật Hoàng Akihito dự kiến có bài phát biểu công khai cuối cùng với tư cách là người nắm giữ ngai vàng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đại diện đất nước để bày tỏ lòng biết ơn với ông.

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành) và truyền ngôi lại cho con trai cả là Thái tử Naruhito. Ông là Thiên hoàng đầu tiên trong vòng 200 năm qua thoái vị khi đang tại thế.

 Hôm nay, 300 khách mời tham dự lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito  - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Reuters

Nhật hoàng Akihito là vị quân chủ đầu tiên của Nhật lên ngôi khi Nhật có hiến pháp mới thời hậu chiến, theo đó Nhật hoàng là biểu tượng của đất nước mà không có quyền lực chính trị.

Trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình hồi năm 2016, Nhật hoàng 85 tuổi, người đã được chữa trị ung thư tuyến tiền liệt và phẫu thuật tim, nói rằng ông lo sợ tuổi cao sẽ khiến ông khó thực hiện chu toàn trách nhiệm của mình.

Lễ thoái vị diễn ra vào lúc 17 giờ (giờ địa phương) với sự tham gia của Thủ tướng Shinzo Abe, Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako cùng người đứng đầu lưỡng viện quốc hội và các thẩm phán tòa án tối cao.

 Hôm nay, 300 khách mời tham dự lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito  - Ảnh 2.

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako. Ảnh: Reuters

Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ đăng cơ trong một buổi lễ riêng vào ngày 1-5. Nhiều khả năng ông sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực cùng với Thái tử phi Masako.

Ngày 30-4 sẽ là ngày cuối cùng của triều đại Bình Thành, bắt đầu vào ngày 8-1-1989 sau khi Nhật hoàng Akihito lên kế vị. Triều đại Bình Thành đã chứng kiến sự trì trệ kinh tế, thảm họa thiên nhiên và sự thay đổi công nghệ nhanh chóng.

Nhật hoàng Akihito vẫn là hoàng đế cho đến nửa đêm (giờ Nhật Bản) khi triều đại Lệnh Hòa, có nghĩa là "sự hòa hợp tươi đẹp", bắt đầu.

(Theo Reuters, Nippon)

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên