MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hôm nay, bị cáo Lê Tùng Vân hầu toà phúc thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai

02-11-2022 - 09:17 AM | Xã hội

Hôm nay (2/11), TAND tỉnh Long An mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân' xảy ra tại nơi gọi là Tịnh thất Bồng Lai (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Hôm nay, bị cáo Lê Tùng Vân hầu toà phúc thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, TAND huyện Đức Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù; 5 bị cáo còn lại là Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) bị phạt từ 3 đến 5 năm tù, cùng tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, dưới sự chỉ đạo, điều hành của bị cáo Lê Tùng Vân, điểm tu tại gia của hộ gia đình bà Cao Thị Cúc đã phát triển thành ‘Tịnh thất Bồng Lai’ rồi đổi tên thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’, các bị cáo đã đưa những hình ảnh, thông tin không đúng sự thật, vi phạm pháp luật.

Bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo còn lại lập, quản lý, sử dụng, đăng tải trên các kênh Youtube, chỉ đạo quay clip, dựng rồi duyệt để đăng lên các trang mạng xã hội. Các bị cáo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên và Trùng Dương thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Lê Tùng Vân. Bị cáo Cao Thị Cúc giúp bị cáo Lê Tùng Vân quản lý thu chi, tham gia các nghi thức cúng bái để quay clip đăng trên mạng xã hội.

Các bị cáo dùng mạng xã hội Youtube đăng 5 clip sai sự thật, xuyên tạc xúc phạm đến uy tín, danh dự của đơn vị Công an huyện Đức Hoà, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ). Những clip này có lượt xem, lượt like và bình luận cao đã gây mất an ninh trật tự địa phương, vi phạm pháp luật.

Sau khi TAND huyện Đức Hòa tuyên án sơ thẩm (ngày 21/9), có 6/6 bị cáo kháng cáo vì không đồng ý với toàn bộ bản án sơ thẩm. Ông Lê Tùng Vân đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm trả tự do cho các bị cáo và đình chỉ vụ án.

Phiên tòa phúc thẩm được mở sau khi có kết quả giám định ADN 28 người liên quan tại Tịnh thất Bồng Lai.

Đã có kết quả giám định 28 người ở Tịnh thất Bồng Lai

Liên quan tới Tịnh thất Bồng Lai, sau phiên tòa sơ thẩm thì Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An tiếp tục khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tịnh Thất Bồng Lai.

Cơ quan điều tra cho biết, quyết định khởi tố trên cơ sở đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.

Vào ngày 24/9, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An cũng đã ra quyết định trưng cầu giám định ADN và phối hợp với các cơ quan chức năng thu mẫu tóc, niêm mạc miệng của những người sinh sống tại địa chỉ trên, có sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương. Các mẫu trưng cầu đã được gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM để giám định.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã công bố kết luận giám định này đến ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc. Tuy nhiên khi triển khai công bố kết quả giám định, những người đang sinh sống tại đây không hợp tác, đóng cửa không tiếp. Cơ quan điều tra đã lập biên bản với sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương.

Theo Trọng Thịnh - Tân Châu

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên