TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay Hà Nội lại là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới: Chỉ số AQI lên tới 190, vượt xa cả Bắc Kinh lẫn Jakarta!

06-09-2019 - 23:07 PM | Sống

Hôm nay Hà Nội lại là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới: Chỉ số AQI lên tới 190, vượt xa cả Bắc Kinh lẫn Jakarta!

Chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội nằm ở ngưỡng không an toàn vào 11h trưa ngày 6/9/2019.

Trong thời gian gần đây, Hà Nội luôn nằm trong top những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao trên thế giới, với chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn nằm ở ngưỡng không an toàn đối với nhóm người nhạy cảm hoặc ngưỡng không an toàn.

Tuy nhiên, vào lúc 11h trưa ngày 6/9/2019, Hà Nội đã mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, với chỉ số AQI đạt mức 174 - thuộc ngưỡng không an toàn. Đây là ngưỡng mà tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng về sức khỏe, còn nhóm nhạy cảm có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Số liệu trên được lấy từ bảng xếp hạng theo thời gian thực của Tổ chức Thông tin về Chất lượng không khí toàn cầu IQAirVisual. Được thành lập năm 2015, tổ chức uy tín này thu thập chỉ số chất lượng không khí từ trạm quan trắc của 10.000 thành phố tại 80 quốc gia khác nhau, dựa trên thang đo AQI gồm 6 bậc của Mỹ. 

Hôm nay Hà Nội lại là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới: Chỉ số AQI lên tới 190, vượt xa cả Bắc Kinh lẫn Jakarta! - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng chỉ số chất lượng không khí theo thời gian thực của IQAirVisual vào lúc 11h trưa ngày 6/9/2019.

Mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội ở thời điểm hiện tại cao hơn nhiều so với Jakatar (Indonesia) và Kabul (Afghanistan). Ngay cả thành phố luôn trong tình trạng báo động về không khí như Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng chỉ đứng thứ 6, với mức độ ô nhiễm màu cam - ngưỡng không an toàn đối với người nhạy cảm. 

Thậm chí, chỉ số chất lượng không khí AQI ở Thủ đô đã có lúc lên tới 190 vào 9h sáng. Nồng độ bụi mịn PM2.5 đo được trong không khí Hà Nội là 100,6 µg/m3.

Tại Hà Nội, mức độ ô nhiễm không khí của từng khu vực cũng khác nhau. Phía Bắc quận Tây Hồ có chỉ số AQI đạt mức 177 - vượt quá ngưỡng trung bình của toàn thành phố. Các khu vực khác như Hàng Đậu (160), Minh Khai- Bắc Từ Liêm (157) Chi cục Bảo vệ Môi trường (153), Láng Hạ (155) đều nằm ở mức không an toàn.

Hôm nay Hà Nội lại là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới: Chỉ số AQI lên tới 190, vượt xa cả Bắc Kinh lẫn Jakarta! - Ảnh 2.

Nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Hà Nội là 100,6 µg/m3.

Khi so sánh với chỉ số AQI đo được tại Cổng thông tin Quan trắc Môi trường của UBND Hà Nội, tình hình không khí Hà Nội cũng ở mức đáng báo động. Vào lúc 11h trưa, chỉ số AQI ở khu vực Minh Khai - Bắc Từ Liêm là 128, sau đó tăng lên 137 vào lúc 14h chiều.

Dù là thang đo 5 bậc của Trung tâm Quan trắc Môi trường Việt Nam hay thang đo 6 bậc của Mỹ, không khí Hà Nội cũng nằm trong ngưỡng kém, người nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài đường.

Hôm nay Hà Nội lại là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới: Chỉ số AQI lên tới 190, vượt xa cả Bắc Kinh lẫn Jakarta! - Ảnh 3.

Nguyên nhân chính gây tình trạng ô nhiễm bụi hiện nay là do người dân đốt rác, rơm, rạ, các phương tiện giao thông và công trình xây dựng. Ô nhiễm không khí lâu dài sẽ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người, chẳng hạn như gây kích ứng như hắt hơi, sổ mũi, hoặc các bệnh mãn tính về đường hô hấp.

Để bảo vệ bản thân khỏi tình trạng ô nhiễm, mọi người nên hạn chế ra ngoài, hoặc đeo khẩu trang và kính mắt khi bắt buộc cần ra đường. Ngoài ra, người dân cũng nên ăn uống đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch, lắp thiết bị không khí làm sạch trong nhà, đóng cửa nhà, tập thể dục vào sáng sớm hoặc tối muộn,...

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên