TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 1 năm sau IPO, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp đã đưa cổ phiếu lên sàn

Hơn 1 năm sau IPO, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp đã đưa cổ phiếu lên sàn

Phiên IPO của Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp đã “ế” đến 99,98%.

Hơn 1 năm trước, ngày 21/11/2016 phiên IPO của Tổng công ty Máy và Công nghiệp diễn ra. Có hơn 140,83 triệu cổ phần được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 10.020 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, phiên IPO đã “ế” hơn 99,98% khi các nhà đầu tư chỉ mua hết 160.900 cổ phần với giá đấu thành công bình quân 10.021 đồng/cổ phần.

Hơn 1 năm sau IPO, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UpCOM với mã chứng khoán MIE. Ngày giao dịch đầu tiên 15/12/2017. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 10.100 đồng/cổ phiếu.

Tổng công ty Máy và Thiết bị Công nghiệp là Tổng công ty Nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương, được thành lập năm 1990. Sản phẩm chủ yếu của Tổng công ty sau khi thành lập là máy công cụ, dụng cụ công nghiệp, dụng cụ y tế, bơm công nghiệp và bơm dân dụng, đá mài công nghiệp, hạt mài…

Giai đoạn từ 1995 đến 2010 Tổng công ty còn sản xuất thiết bị cho ngành bia rượu, nước giải khát, mía đường, xi măng…Tháng 1/2017 Tổng công ty chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ gần 1.420 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Tổng công ty trước thời điểm lên sàn cũng rất cô đặc khi Bộ Công thương sở hữu đến hơn 99,57% vốn điều lệ.

Trên BCTC kiểm toán đến 30/6/2017 từ giai đoạn sau cổ phần hóa, kiểm toán có ý kiến ngoại trừ về nhiều vấn đề, trong đó có việc tại thời điểm phát hành BCTC soát xét, công ty đang tiến hành công tác cổ phần hóa nên chưa có biên bản bàn giao số liệu kế toán từ Công ty TNHH NN MTV sang CTCP; kiểm toán cũng chưa có tài liệu để đánh giá tổn thất khoản đầu tư vào công ty liên kết CTCP Cơ khí chế tạo Hải Phòng.

Ngoài ra kiểm toán cũng có ý kiến ngoại trừ về các khoản “trả trước cho người bán” của chi nhánh Tổng công ty; về số dư một loạt công nợ phải thu với nhiều số tiền hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó một số khoản vay cũng được kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ; khoản chi phí quản lý doanh nghiệp, doanh thu bán hàng… kiểm toán đều nêu ý kiến ngoại trừ.

Nam Sơn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên