MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 1.000 phôi sổ đỏ ở Phú Quốc 'biến mất' bất thường

20-07-2018 - 21:50 PM | Bất động sản

Quá trình điều tra, công an phát hiện hơn 1.000 phôi sổ đỏ tại Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai Phú Quốc đã bị mất.

Sáng 20/7, nguồn tin của Tiền Phong cho biết Công an tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo gửi các ngân hàng trên địa bàn về việc truy tìm tài liệu liên quan đến một vụ án hình sự.

Theo đó, ngày 14/6, Đại tá Trương Đông Hải – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang ra thông báo số 36 gửi các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, trong quá trình hoạt động, kinh doanh nếu phát hiện các tài liệu có liên quan thì kịp thời thông báo cho Cơ quan CSĐT để phối hợp giải quyết.

Theo nội dung thông báo, ngày 13/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án "Tham ô tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc. Quá trình điều tra, công an xác định những tài liệu gồm hơn 1.000 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị mất từ năm 2014 đến nay.

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ năm 2013 đến tháng 6/2016, Phạm Thị Ngọc Ánh (37 tuổi, nguyên kế toán Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc kiêm chức thủ quỹ quản lý các khoản tiền thu phí, lệ phí đất đai tại Văn phòng này).

Để có tiền tiêu xài cá nhân, Ánh dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa số tiền ghi trên 128 biên lai thu phí và lệ phí (lai lưu) sao cho thấp hơn số tiền trên biên lai đã thu để chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng. Sợ bị phát hiện sai phạm, nữ kế toán này đã dùng thủ đoạn bôi xóa, sửa chữa để khớp với bảng kê rồi trình cho ban giám đốc ký quyết toán nhằm đối phó với đoàn thanh tra.

Ngoài ra, Trần Văn Hoàng (43 tuổi, nguyên Giám đốc) và Trần Đăng Kiên (39 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc) đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao trong việc quản lý, điều hành tài chính và chủ quan trong việc kiểm tra, đối chiếu chứng từ quyết toán giữa tờ khai phí, lệ phí và bảng kê thanh toán ấn chỉ với biên lai thu theo quy định, mà chủ quan, tin tưởng Ánh. Từ đó, tạo sơ hở cho Ánh chiếm đoạt số tiền lớn.

Trong tổng số tiền này, Hoàng chịu trách nhiệm liên đới cho ngân sách nhà nước là hơn 223 triệu đồng, phần Kiên là hơn 1,8 triệu đồng.

Ngày 11/4 vừa qua, TAND tỉnh Kiên Giang đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Ánh 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; Hoàng và Kiên cùng lãnh án 1 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Nhật Huy

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên