MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 1.000 trường đại học cao đẳng ở Mỹ bỏ điểm SAT khỏi tiêu chí tuyển sinh bắt buộc

22-05-2020 - 16:56 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều người cho rằng các kỳ thi này tạo ra rào cản không công bằng cho những sinh viên không thể chi trả cho những khóa ôn thi đắt đỏ. Đồng thời kỳ thi cũng được cho là quá khắc nghiệt, buộc học sinh phải "học đến chết"

Hôm qua (21/5), hội đồng quản trị Viện đại học California đã bỏ phiếu nhất trí trong 5 năm nữa sẽ tiến tới ngừng sử dụng chứng chỉ SAT và ACT, hai kỳ thi đánh giá năng lực chuẩn hóa từ nhiều năm nay vẫn được sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ. Động thái này định hình lại quá trình tuyển sinh của một trong những hệ thống trường đại học lớn nhất và danh tiếng nhất ở Mỹ, đồng thời là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp thi tuyển đại học trị giá hàng tỷ USD.

Từ nhiều năm nay, đã có 1 cuộc chiến nổ ra xung quanh các kỳ thi năng lực chuẩn hóa bởi trung bình thì điểm số của nhóm sinh viên thiểu số thường thấp hơn so với các bạn học da trắng. Nhiều người cho rằng các kỳ thi này tạo ra rào cản không công bằng cho những sinh viên không thể chi trả cho những khóa ôn thi đắt đỏ. Đồng thời kỳ thi cũng được cho là quá khắc nghiệt, buộc học sinh phải "học đến chết".

Hiện hơn 1.000 trường cao đẳng đại học ở Mỹ đã chuyển sang chế độ "không bắt buộc phải có các chứng chỉ này", và trong mấy năm gần đây số trường từ bỏ đã tăng lên nhanh chóng.

Viện ĐH California nhận được hơn 176.000 hồ sơ dự tuyển trong năm ngoái, trong đó khoảng 116.000 là các sinh viên trong bang. Quyết định bỏ SAT và ACT mở ra cánh cửa cho các trường khác áp dụng chính sách tương tự.

5 năm tới là quãng thời gian để Viện ĐH California một bài kiểm tra khác để tuyển sinh.

Trước đó trường thông báo ngừng yêu cầu chứng chỉ SAT và ACT cho các thí sinh dự tuyển năm 2021 vì dịch bệnh khiến các trường học vốn thường được sử dụng làm nơi tổ chức thi phải đóng cửa.

An Nguyên

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên