MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 200 tỷ USD 'bốc hơi' trên thị trường tiền điện tử

24-04-2021 - 22:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Hơn 200 tỷ USD 'bốc hơi' trên thị trường tiền điện tử.  Ảnh: Getty Images.

Hơn 200 tỷ USD 'bốc hơi' trên thị trường tiền điện tử. Ảnh: Getty Images.

Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đã lao dốc vào thứ Sáu trước động thái từ Tổng thống Mỹ Joe Biden, qua đó dẫn đến một làn sóng bán tháo trên thị trường.

Đồng bitcoin đã giảm hơn 8% trong 24 giờ qua và quay trở về dưới mốc 50.000 USD, theo dữ liệu của Coin Metrics. Đây là lần đầu tiên bitcoin giao dịch dưới 50.000 USD kể từ đầu tháng 3. Trong khi đó, đồng Ether cũng giảm xuống còn 2,211 USD, giảm hơn 12%. Đồng XRP, tiền điện tử lớn thứ năm cũng giảm gần 19% trong 24 giờ qua.

Điều này đã khiến hơn 200 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường tiền điện tử, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Vijay Ayyar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC: "Thị trường đã nóng lên khá nhanh trong thời gian qua và nó có thể sẽ giảm nhiệt trước khi có những động thái tiếp theo".

Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch nâng thuế thặng dư vốn đối với giới nhà giàu Mỹ lên 43,4%, bao gồm cả thuế phụ thu. Mức thuế đó sẽ cao hơn rất nhiều so với mức thuế liên bang. Thuế suất mới sẽ áp dụng đối với lợi tức của các tài sản được giữ trong tài khoản chịu thuế và được bán sau hơn một năm.

Điều này đã gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán, với cả ba chỉ số chính của Mỹ kết thúc phiên giao dịch trong sắc đỏ. Các nhà phân tích cho biết lo ngại về đề xuất của ông Biden có thể lan rộng đến các nhà đầu tư tiền điện tử, những người đã có một năm tuyệt vời khi giá trị của đồng bitcoin tăng hơn sáu lần trong 12 tháng qua.

Riêng trong năm 2021, bitcoin đã tăng 66% trong khi đồng ether đã tăng hơn 200%.

Một phần của sự thúc đẩy đó là do các nhà đầu tư tổ chức tăng cường mua bitcoin. Và các công ty như Tesla và Square cũng đã mua bitcoin với giá trị hàng tỷ USD.

Các ngân hàng cũng đang cố gắng cho phép khách hàng của họ tham gia vào thị trường bitcoin. Vào tháng 3, Morgan Stanley cho biết họ đã cho phép quyền truy cập vào ba quỹ có thể sở hữu bitcoin.

Eric Demuth, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Bitpanda, nói với CNBC: "Thị trường đang trở nên trật tự hơn. Càng nhiều tiền đổ vào thì thị trường càng ổn định".

"Và đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tham gia vào đó, chiến lược luôn là không bao giờ đặt mọi thứ vào một nơi. Thay vào đó, hãy đặt một phần rất nhỏ danh mục đầu tư của bạn vào tiền điện tử, vào bitcoin. Không quan trọng bạn có phải là một người tin tưởng mạnh mẽ hay không, việc đa dạng hóa tài sản đầu tư của bạn là điều rất quan trọng", ông Eric nói.

Tuy nhiên, những lo ngại về một cuộc đàn áp đối với bitcoin tiếp tục phủ sóng thị trường. Jesse Powell, Giám đốc điều hành của một sàn giao dịch tiền điện tử lớn có tên là Kraken, đã cảnh báo rằng các chính phủ có thể hạn chế việc sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Vào tháng 3, Ấn Độ cho biết họ sẽ xem xét luật cấm giao dịch hoặc thậm chí là cấm sở hữu tiền điện tử. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng mô tả bitcoin là "tài sản có tính đầu cơ cao", lo ngại những thiệt hại tiềm ẩn cho nhà đầu tư.

Dù vậy, một số quốc gia vẫn đang xem xét cách quản lý bitcoin một cách khoa học. Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc tuần trước gọi bitcoin là "phương tiện đầu tư thay thế", đánh dấu quan điểm tích cực hơn so với đợt trấn áp mạnh tay tại nước này vào năm 2017 và 2018.

Theo Trần Võ

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên