MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn cả tuổi thọ, nếu qua tuổi 70 mà vẫn làm được 7 điều này thì chẳng còn gì khiến ta phải hối tiếc: Đầu óc minh mẫn, có tiền tiết kiệm... và vẫn còn người bạn đời bên cạnh

12-06-2024 - 20:55 PM | Sống

70 năm trôi qua trong phút chốc, đôi khi tuổi thọ không phải tất cả, quan trọng là mỗi ngày khi về già bạn sống ra sao, ý nghĩa đến nhường nào mới thực sự là điều cần hướng tới.

Tuổi trẻ qua đi, tuổi già ập đến, nhiều người chỉ nghĩ đến phải làm sao để sống thọ, sức khỏe dài lâu. Thế nhưng, nếu bạn sống khỏe mà không hạnh phúc thì cuộc đời thật vô nghĩa. Nếu qua tuổi 70, bạn vẫn giữ gìn được 7 điều dưới đây thì cuộc sống mới thực sự là trọn vẹn.

Sức khỏe của tôi ổn và tự chăm sóc được mình

Đối với người cao tuổi, có sức khỏe tốt chính là điều may mắn nhất. Thà chỉ ăn rau và củ cải còn hơn phải ăn thuốc và nằm dài trong bệnh viện.

Nhìn chung, hầu như không ai muốn trở thành gánh nặng cho con cái nên chỉ cần có sức khỏe tốt thì bạn có thể tự chăm sóc cho chính mình và làm những điều mình mong muốn.

Để duy trì sức khỏe khi đã qua tuổi 70, chúng ta nên tự nấu ăn tại nhà, ăn những món bổ dưỡng, không ham ăn nhiều thịt; chăm tập thể dục; hoạt động vui chơi nhẹ nhàng để thoải mái đầu óc...

Hơn cả tuổi thọ, nếu qua tuổi 70 mà vẫn làm được 7 điều này thì chẳng còn gì khiến ta phải hối tiếc: Đầu óc minh mẫn, có tiền tiết kiệm... và vẫn còn người bạn đời bên cạnh- Ảnh 1.

Người bạn đời vẫn còn bên bạn

Một người bạn của tôi từng nói: "Tôi đã hơn 70 tuổi, sáng vẫn đi xe điện đưa cháu đi học. Sau đó, tôi mua thức ăn, nấu ăn, giặt giũ và lau sàn. Mỗi tối, tôi cùng vợ đi dạo hóng gió, rồi về nhà xem một bộ phim. Cuộc sống cứ thế trôi qua thật bình yên".

Có lẽ với bất cứ ai và ở bất cứ độ tuổi nào, tình yêu, tình tri kỷ là điều chúng ta luôn ao ước có được. Khi về già, những cặp vợ chồng lớn tuổi chẳng cần lãng mạn như người trẻ, họ chỉ mong ước mỗi sáng mở mắt ra nhìn thấy bạn đời của mình vẫn khỏe mạnh, thế là đủ.

Đầu óc đủ sáng suốt để nhìn rõ sự đời

Rất nhiều người càng về già lại càng thiếu minh mẫn, khiến cho kẻ xấu dễ dàng lợi dụng để lừa tiền. Chúng sẽ dụ dỗ các ông bà lão bằng cách lừa mua thực phẩm chức năng, vật dụng nhà bếp hoặc gọi điện chiếm đoạt tài sản.

Hậu quả của những vụ việc trên là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tình cảm gia đình.

Vì vậy, sau 70 tuổi, sức khỏe người già có thể yếu đi nhưng nếu đầu óc vẫn còn minh mẫn mới là điều tuyệt vời nhất.

Nếu vẫn có tiền, xin đừng ngửa tay xin con cái

Người ta không sợ hết tiền mà sợ tiền của mình sẽ ra đi trong khi mình vẫn còn khỏe, đến khi già phải sống phụ thuộc vào con cái thì quả thực không hề thoải mái chút nào. Bởi không phải đứa con nào cũng giống như ta hi vọng, một bố mẹ có thể nuôi được 10 người con nhưng 10 người con chưa chắc đã nuôi được bố mẹ.

Hơn cả tuổi thọ, nếu qua tuổi 70 mà vẫn làm được 7 điều này thì chẳng còn gì khiến ta phải hối tiếc: Đầu óc minh mẫn, có tiền tiết kiệm... và vẫn còn người bạn đời bên cạnh- Ảnh 2.

Đặc biệt khi con bạn đang nợ nần chồng chất hoặc thất nghiệp thì việc chu chấp hàng tháng cho bố mẹ là rất khó khăn.

Ngược lại, nếu người già có lương hưu và tiền tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể tự xoay sở được mà không cần phải dựa dẫm vào ai hay phải nhìn vào thái độ của các con để sống.

Hãy ở riêng và hạn chế mâu thuẫn với các con

Rất nhiều trường hợp bố mẹ và các con xảy ra mâu thuẫn xuất phát từ việc chung sống cùng một nhà. Lý do xoay quanh vài vấn đề như sau:

Thứ nhất, quan điểm sống khác biệt giữa hai thế hệ.

Thứ hai, mối quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu dễ phát sinh cãi vã.

Có một câu nói rất hay: "Mọi sở thích và giá trị trên thế giới này đều là tạm thời. Chỉ khi tạo ra tình cảm chân thành thì mọi người mới có thể tin tưởng, dựa dẫm vào bạn và không thể làm gì nếu không có bạn".

Khi qua tuổi 70, bạn hãy bớt bận tâm những điều làm mình khó chịu và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các con. Chẳng hạn, thay vì buồn bã, thất vọng, cằn nhằn thì bạn hãy sống thật vui vẻ, không màng thế sự. Có như vậy, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái mới bền vững.

Tự học để theo kịp thời đại

Ở thời đại 4.0 như hiện nay sẽ rất khác với thời ngày xưa của bố mẹ, ông bà. Vậy nên, người già không tự học tập để cập nhật những điều mới thì sẽ bị xã hội bỏ xa.

Vào những lúc rảnh rỗi, bạn hãy đọc vài cuốn sách để thư giãn đầu óc, rèn luyện thị giác. Sau đó, nhờ con cháu hướng dẫn cách sử dụng điện thoại thông minh. Trong đó có rất nhiều điều thú vị như đọc báo; cập nhật tin tức trên mạng xã hội, thỉnh thoảng cập nhật hình ảnh cuộc sống để tương tác với bạn bè; khi ra ngoài biết thanh toán bằng tài khoản ngân hàng điện tử,...

Ít nhất, khi bạn có thể làm mới bản thân thì cũng có thể hòa nhập được với cháu con.

Tôi có một trái tim rộng lượng

Mọi người thường cho rằng, người già thường nhỏ mọn, hẹp hòi, hay tính toán thiệt hơn, hành động cũng thất thường, vô lý.

Do đó, nếu bạn giữ được cho mình một trái tim độ lượng, không chấp nhặt những điều vụn vặt trong cuộc sống thì có nghĩa bạn đang vô cùng hạnh phúc.

Hi vọng, trong mọi hoàn cảnh, bạn hãy sống một cuộc sống bình thường và coi mỗi ngày đều tuyệt vời nhất.

Theo Aboluowang

Theo Nguyễn Phượng

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên