MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast

08-12-2022 - 11:37 AM | Xã hội

Đảo Cát Hải (Hải Phòng) vốn là làng chài nghèo, chỉ có thể đến bằng thuyền đã thay đổi ngoạn mục trong chưa đầy 10 năm với cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và nhà máy ô tô VinFast.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 1.

Cát Hải là một hòn đảo do cát bồi, có diện tích 40 km2, nằm tại huyện Cát Hải (Hải Phòng). Nơi đây có một thị trấn và 4 xã, vốn là vùng làng chài nghèo, chủ yếu dựa vào đánh bắt gần bờ và chỉ có thể di chuyển đến đất liền bằng thuyền.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 2.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi năm 2014 cầu Tân Vũ - cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam cùng tuyến đường bộ Tân Vũ - Lạch Huyện được xây dựng.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 3.

Tuyến đường bộ có tổng mức đầu tư 11.848 tỷ đồng, dài 15 km đã giúp rút ngắn thời gian đi từ Đình Vũ đến đảo Cát Hải gần một giờ đồng hồ so với đi phà.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 4.

Ngày 2/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã dự lễ thông xe cầu Tân Vũ - Lạch Huyện. Sau đó, ông đi thẳng qua cầu đến đảo Cát Hải dự lễ khởi công nhà máy ô tô VinFast. Đây là nhà máy có tổng mức đầu tư 3,5 tỷ USD, rộng thứ 3 thế giới (335 ha). Và chỉ sau 21 tháng thi công thần tốc, nhà máy ô tô VinFast đã khánh thành và đi vào sản xuất.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 5.

Công suất của nhà máy là 250.000 chiếc/năm và sẽ tăng lên 500.000 chiếc/năm vào năm 2025, bằng toàn bộ doanh số của thị trường trong nước. Sau khi sản xuất xe xăng, nhà máy đã chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe điện. Năm 2021, nhà máy ô tô VinFast đã nộp thuế gần 5.000 tỷ đồng, cao nhất Hải Phòng.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 6.

Không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước, VinFast còn là doanh nghiệp Việt đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ và xây dựng nhà máy ô tô trị giá 4 tỷ USD tại Mỹ. Ngày 25/11, 999 chiếc xe điện VF 8 (dòng suv 5 chỗ ngồi) đã lên tàu sang Mỹ. Đây là những chiếc xe đầu tiên trong số hơn 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 7.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngày 7/12 VinFast Singapore thông báo nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng. Theo đó, VinFast dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 8.

Trong hồ sơ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã gửi thư tới các nhà đầu tư tiềm năng về hành trình của VinFast cũng như lan tỏa "tinh thần VinFast" tới tất cả mọi người. Thư có đoạn viết: “Chính niềm đam mê và tinh thần tiên phong của tập đoàn Vingroup và của cả Việt Nam, là những gì chúng tôi muốn giới thiệu với thế giới, với những chiếc xe điện tuyệt vời của chúng tôi. Thông qua những sản phẩm này, chúng tôi muốn thể hiện động lực đã giúp chúng tôi biến VinFast thành "ngôi sao" công nghệ trong hệ sinh thái của Vingroup”.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 9.

Bên cạnh đường bộ và nhà máy ô tô VinFast, Cát Hải còn được “chắp cánh" bởi Tân Cảng Hải Phòng, cảng nước sâu lớn nhất miền Bắc có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 14.000 TEU (1 TEU tương đương 1 container tiêu chuẩn, dài khoảng 6 m). Tân cảng Hải Phòng có thể đưa hàng hóa đi thẳng đến Mỹ, châu Âu, giúp giảm thời gian và chi phí vận chuyển. Nhờ cảng này và các cảng lân cận, VinFast có thể dễ dàng xuất khẩu ô tô đi khắp thế giới.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 10.

Để đảm bảo an toàn cho Tân Cảng Hải Phòng, tránh bồi lấp, tuyến đê biển dài 10 km đã được xây dựng để chắn phù sa. Không chỉ có tác dụng chắn cát, con đê biển vô tình trở thành đường đi bộ nhân tạo dài nhất Việt Nam, thu hút du khách tới tham quan, trải nghiệm.

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 11.

Không chỉ phát triển công nghiệp, ngành du lịch ở Cát Hải cũng được chú trọng. Nhằm rút ngắn thời gian di chuyển ra đảo Cát Bà, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long dài gần 4 km đã được khánh thành vào tháng 6/2020. Đây là tuyến cáp treo 3 dây có trụ cáp cao nhất thế giới (214,8 m).

 Hòn đảo từng là làng chài nghèo lột xác từ khi có VinFast - Ảnh 12.

Bên cạnh đó, đảo Cát Hải còn có phà Bến Gót với 4 tàu lớn, 5 tàu nhỏ để kết nối với đảo du lịch Cát Bà. Với sự đầu tư lớn, diện mạo của đảo Cát Hải đã thay đổi hoàn toàn từ làng chài nghèo trở thành thành một trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn ở miền Bắc, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của thành phố cảng Hải Phòng.


Theo Quang Mạnh - Việt Hùng

Nhịp sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên