MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về "mách mẹ" và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm "con trai cưng của mẹ"

04-02-2021 - 23:49 PM | Sống

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về "mách mẹ" và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm "con trai cưng của mẹ"

Hiện nay, có rất nhiều người trẻ thuộc thế hệ 9X ở Trung Quốc kết hôn vì xúc động nhất thời, rồi ly hôn chóng vánh vì những lý do nhỏ nhặt khiến người ta không khỏi thở dài. Phải chăng đây chính là hôn nhân thời hiện đại, khi mà cha mẹ quá bảo bọc những đứa con duy nhất của mình?

Những năm gần đây, tỷ lệ 9X ly hôn đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Ngày 1/1/2021, "Giai đoạn bình tĩnh trước ly hôn" trong luật dân sự mới tại Trung Quốc chính thức có hiệu lực, đây phải chăng là 1 liều thuốc mạnh trong việc ngăn ngừa giới trẻ cuốn vào vòng xoáy ly hôn?

Độ tuổi ly hôn trẻ hóa, lượng người ly hôn 10 năm tăng 10 lần

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về mách mẹ, và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm con trai cưng của mẹ - Ảnh 1.

Hình minh họa

Hồng Động là huyện đông dân nhất tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc). Giả Anh Kỳ - nhân viên tại Cục dân chính huyện Hồng Động cho biết, năm 2010 toàn huyện có hơn 100 cặp vợ chồng ly hôn, năm 2019 con số này lên tới 1.300 cặp, 10 năm tăng 10 lần, độ tuổi ly hôn càng ngày càng trẻ hóa.

"Mấy năm trước hầu hết các trường hợp ly hôn đều là thế hệ 8X, gần đây rất nhiều 9X cũng gia nhập 'hội những đã người ly hôn' này, kết hôn mới 1 vài năm đã ly hôn, thậm chí còn ly hôn nhiều lần. Tôi ấn tượng sâu sắc với 1 cặp vợ chồng, ước chừng 27-28 tuổi nhưng đăng ký kết hôn với nhau 6-7 lần, hồ sơ ghi chép đã phải lật sang trang khác vì quá dài." - Giả Anh Kỳ chia sẻ.

Trên thực tế, 9X ly hôn đã không còn là chuyện gì mới mẻ. Theo thống kê tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), số cặp đôi 9X ly hôn đã chiếm hơn 20% tổng số cặp đôi ly hôn toàn thành phố. Bên cạnh đó, số người dưới 35 tuổi đã ly hôn tại thành phố Thập Yến (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã lên tới 45%, trường hợp ly hôn nhỏ tuổi nhất là 22 và 21 tuổi.

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về mách mẹ, và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm con trai cưng của mẹ - Ảnh 2.

Hình minh họa

Trong số những vụ ly hôn của giới trẻ hiện nay, không hiếm những cặp đôi chỉ là "nhất thời kích động" mà lựa chọn chia tay. "Có cặp vợ chồng đến nộp đơn ly hôn, nhìn thấy cặp vợ chồng khác cãi nhau ở Cục dân chính, được nhân viên ở đây khuyên vài câu, họ cũng theo đó mà dẫn nhau về nhà không ly hôn nữa, có khi kết hôn mới chỉ vài ngày đã ly hôn, chúng tôi chỉ còn cách kiếm cớ hết giờ làm việc hoặc hệ thống lỗi, để họ bình tĩnh lại." - 1 nhân viên tại Cục dân chính Trung Quốc kể lại.

Viên Vĩ Hòa - nhân viên phụ trách hòa giải thuộc Tòa án nhân dân thành phố Cù Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) cho rằng: "2 năm gần đây, các cặp vợ chồng ly hôn chủ yếu là 9X, 1 trong số các nguyên nhân dẫn đến ly hôn chính là thế hệ 9X coi trọng tự do, tương đối tùy hứng và dễ xúc động trong cuộc sống hôn nhân."

Vương Lệ Lỵ - một 9X đã kết hôn nói: "Thật ra tôi rất hiểu cái gọi là 'nhất thời kích động ly hôn', thái độ của giới trẻ hiện nay đối với hôn nhân rất cởi mở, vì 1 khoảnh khắc xúc động mà kết hôn, vậy thì ly hôn vì sao lại không thể là do nhất thời kích động chứ? Ở bên anh không vui, thì nghỉ chơi với anh không được sao?"

Chưa trưởng thành về cả vật chất lẫn tinh thần

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về mách mẹ, và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm con trai cưng của mẹ - Ảnh 3.

Hình minh họa

Thế hệ 9X đã và đang bước đến ngưỡng 30 tuổi, cái tuổi được cho là nên ổn định về mọi mặt trong cuộc sống, thế nhưng thực tế họ đang rơi vào quỹ đạo của ly hôn. Hiện tượng này phản chiếu thực tế tồn tại của các gia đình trẻ "chưa trưởng thành về cả vật chất lẫn tinh thần".

Trên internet gần đây xuất hiện 1 chủ đề rất được giới trẻ quan tâm là 100 lý do khiến 9X ly hôn, cư dân mạng tại đây đưa ra đủ mọi nguyên nhân ly hôn như: lấy phải ông chồng là "con trai cưng của mẹ", lập gia đình chỉ vì muốn có con, sống chung với mẹ chồng, không thích mẹ chồng nhai cơm bón cho con, phải xin tiền bố mẹ mua nhà...

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về mách mẹ, và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm con trai cưng của mẹ - Ảnh 4.

Hình minh họa

Một luật sư với hơn 30 năm kinh nghiệm xử lý ly hôn cho biết, mấy năm gần đây giới trẻ ly hôn ngày càng nhiều, đa số các cặp đôi 9X ly hôn nguyên nhân đều có dính dáng ít nhiều tới cha mẹ, "không ít các bạn trẻ tuy rằng đã lập gia đình, nhưng cả tinh thần lẫn vật chất đều chưa trưởng thành, ỷ lại vào cha mẹ, do đó dễ dàng bị lời nói của cha mẹ tác động, vợ chồng xảy ra mâu thuẫn không ngồi lại với nhau tìm phương hướng giải quyết, mà lại về nhà 'mách mẹ', khiến cho mâu thuẫn càng thêm nghiêm trọng."

Song song với việc ỷ lại vào cha mẹ là ý thức trách nhiệm còn hời hợt. Rất nhiều người sau khi kết hôn vẫn xem tự mình là "con cưng" của cha mẹ, thiếu ý thức trách nhiệm làm chồng, làm vợ, làm cha, làm mẹ.

Tiểu Phương (tên nhân vật đã được thay đổi) là 1 cô nàng 9X, chồng của cô cũng chính là bạn thanh mai trúc mã, 2 người quen biết từ nhỏ. Sau khi lấy nhau, họ sinh được 1 bé trai, nhưng chồng Tiểu Phương ham mê chơi game, không tiếc tiền đổ vào trò chơi điện tử, còn thường xuyên cùng bạn game hẹn hò nhậu nhẹt xuyên đêm, không quan tâm vợ con, cũng không làm việc nhà, vì thế Tiểu Phương đành ly hôn, ôm con ra ở riêng.

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về mách mẹ, và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm con trai cưng của mẹ - Ảnh 5.

Hình minh họa

"Tinh thần chưa trưởng thành" còn biểu hiện ngay trước khi kết hôn. Nhiều cặp đôi 9X chia sẻ rằng 2 bên chưa tìm hiểu đầy đủ đã bị cha mẹ giục cưới, sau khi kết hôn, trong quá trình chung sống phát sinh nhiều mâu thuẫn, khó có thể điều hòa.

Tòa án Hóa Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) gần đây xử lý 1 trường hợp ly hôn vừa buồn cười lại vừa khiến người ta phải thở dài. Đôi vợ chồng trẻ 9X mới kết hôn được nửa năm đã nháo nhào đòi ly hôn, người chồng trước Tòa án cáo trạng vợ mình với 10 tội lớn, bao gồm: ngày nào trước khi đi ngủ cũng ngâm chân trong phòng, không làm vệ sinh cá nhân, không biết nấu ăn cơ bản... hành vi khó có thể chấp nhận.

Được biết, đôi vợ chồng này quen nhau nhờ mai mối, gặp gỡ 1 tháng đã đi đăng ký kết hôn chỉ vì bị cha mẹ mắng: "Lớn tuổi rồi, phải kết hôn đi!" Trước tình thế đó, họ đành lựa chọn "tiên hôn hậu ái - cưới trước yêu sau", nhưng không ngờ thực tế lại cách xa tiểu thuyết ngôn tình quá!

Vòng xoáy khó tránh

"Luật dân sự Trung Quốc mới đây đã bổ sung quy định về "Giai đoạn bình tĩnh trước ly hôn", nhằm phần nào giải quyết hiện tượng tùy tiện ly hôn trong xã hội. Quy định này cũng thể hiện cốt lõi của pháp luật chính là luân lý đạo đức, tôn trọng hôn nhân, tôn trọng gia đình, trân trọng tình cảm." - Tôn Hiến Trung, thành viên Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc phát biểu.

Hôn nhân của 9X Trung Quốc: Vợ chồng cãi nhau đều đem về mách mẹ, và dấu chấm hết cho những cô gái yêu nhầm con trai cưng của mẹ - Ảnh 6.

Hình minh họa

Các chuyên gia cũng đề xuất, bên cạnh việc "giảm tốc" ly hôn, cũng cần đề cao công tác giáo dục hôn nhân gia đình, giảm bớt các trường hợp kết hôn do "xúc động nhất thời".

Trước hiện tượng tuổi ly hôn ngày càng trẻ hóa, chúng ta không nên bi quan hoặc một mực phủ định, ly hôn không chỉ là việc cá nhân mà còn liên quan đến hạnh phúc của vô số gia đình, đến việc bảo vệ quyền hợp pháp của những người có liên hệ về lợi ích, ảnh hưởng đến sự ổn định và hài hòa của xã hội. Do đó, cần có giải pháp toàn diện và thấu đáo để giảm thiểu hiện tượng này.

Nguồn: QQ

Theo Nguyên Dũng TT

Trí thức trẻ

Trở lên trên