MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hồng Kông chìm trong khủng hoảng nhà, xây đảo nhân tạo để có thêm chỗ ở

12-10-2018 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Lãnh đạo Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã cam kết giảm bớt tình trạng thiếu nhà ở của thành phố bằng cách thúc đẩy việc cung cấp đất thông qua các dự án cải tạo và tái phát triển và phân bổ nhiều không gian hơn cho nhà ở công cộng.

Giá bất động sản tăng cao đã khiến Hồng Kông trở thành một thành phố có rủi ro bong bóng lớn nhất, theo chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu mới nhất của UBS, và đã khiến nhiều người dân ở đây bất bình.

Trong khi giá nhà riêng đã bắt đầu hạ nhiệt, giảm lần đầu tiên trong vòng 29 tháng qua trong tháng Tám, mỗi 60 mét vuông phẳng trên đảo Hồng Kông trong tháng đó vẫn có mức chi phí trung bình 10,8 triệu HK (1,38 triệu USD).

Giám đốc điều hành Carrie Lam, trong thông báo chính sách hàng năm hôm thứ Tư, cho biết giải quyết tình trạng thiếu đất là một ưu tiên cấp bách cho chính phủ của bà.

"Cải thiện sinh kế và phát triển của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng giao thông của xã hội chúng ta dựa trên tài nguyên đất, nếu không có tất cả các chiến lược hoặc kế hoạch tất cả sẽ kết thúc như một cuộc nói chuyện phiếm," bà Lam nói.

Bà cho biết một chương trình cải thiện sẽ phát triển các đảo nhân tạo với tổng diện tích khoảng 1.700 ha trong 20 đến 30 năm tới. Mục đích là cung cấp lên đến 400.000 đơn vị dân cư và chứa tới 1,1 triệu người.

Thành phố sẽ tăng tốc các nghiên cứu về việc tái sử dụng các vùng đất hoang hóa và các địa điểm phù hợp khác, bao gồm các tòa nhà của công chức, đề dùng cho nhà ở, bà nói.

Họ cũng có kế hoạch giới thiệu các kế hoạch tái phát triển đất tư nhân với các nhà phát triển và tái sử dụng các tòa nhà công nghiệp cho nhà ở chuyển tiếp.

Thành phố đặt mục tiêu tăng số lượng căn hộ giá cả phải chăng bằng cách phân bổ thêm đất mới cho nhà ở công cộng, bao gồm nâng tỷ lệ nhà ở công cộng trên đất mới phát triển lên 70% từ 60%.

Hầu hết các biện pháp được nêu bật trong bài phát biểu của bà Lam đã được biết đến, các nhà phân tích cho biết. Hồng Kông đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm với nhiệm vụ cung cấp đất đai vào năm 2017 và bắt đầu một quá trình tham vấn kéo dài 5 tháng trong năm nay.

Thomas Lam, giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết: "Chính sách đất đai và nhà ở không gây bất kỳ sự ngạc nhiên lớn nào".

Ông Lâm cho biết sẽ phải mất nhiều năm để có nhiều biện pháp để tăng nguồn cung cấp đất của chính phủ.

Lãi suất thấp, cung cấp nhà ở hạn chế và dòng vốn lớn từ người mua Trung Quốc đại lục đã đẩy giá nhà đất tăng 165% trong hơn một thập kỷ qua, khiến các nhà chức trách cảnh báo nhiều lần về rủi ro của bong bóng tài sản.

Phạm Cường

CNBC

Trở lên trên