MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hồng Kông chính thức rút dự luật dẫn độ

24-10-2019 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông hôm 23-10 chính thức rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi nhưng động thái này được cho là để chấm dứt căng thẳng với người biểu tình.

Trước đó một tháng, Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam thông báo khai tử dự luật đã châm ngòi nhiều cuộc biểu tình thời gian qua. Dự luật trên nếu được thông qua sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hồng Kông đến xét xử tại Trung Quốc.

Hồng Kông chính thức rút dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Trung Quốc bác thông tin về kế hoạch thay thế Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam - Ảnh: REUTERS

"Hành động này là quá ít và quá chậm trễ. Vẫn còn những yêu cầu khác mà chính quyền cần phải đáp ứng…" - một người biểu tình tên Connie, 27 tuổi, nói với hãng tin Reuters. Trong khi đó, bà Lam cho rằng những đòi hỏi khác, trong đó có quyền bỏ phiếu phổ thông và ân xá những người bị cáo buộc tội bạo loạn, nằm ngoài phạm vi quyền hạn của bà. Người biểu tình cũng yêu cầu bà Carrie Lam từ chức và một cuộc điều tra độc lập về hành vi bạo lực bị cáo buộc của cảnh sát.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác thông tin về kế hoạch thay thế bà Lam và cho rằng đây là tin đồn chính trị có động cơ mờ ám. Trước đó, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết Bắc Kinh dự định thay thế bà Carrie Lam bằng một nhà lãnh đạo lâm thời. Nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định thực hiện kế hoạch này, người kế nhiệm bà Lam sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3-2020 và đảm nhận vị trí này cho đến hết nhiệm kỳ của bà vào năm 2022.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Trở lên trên