MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hong Kong, “khách sộp” quyết định vẻ ngoài đồng hồ Thụy Sỹ

12-02-2019 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Kể từ 2008, Hong Kong đã luôn là nơi nhập khẩu đồng hồ Thụy Sỹ đứng đầu thế giới, chiếm hơn 20% doanh số toàn cầu của những tập đoàn lớn, thương hiệu sang trọng.

Phải chăng vẻ ngoài của đồng hồ Thụy Sỹ được làm ra dựa theo sở thích của người Hong Kong?

Vượt qua New York, Tokyo, và Paris, Hong Kong là thành phố nhiều người siêu giàu (tài sản trên 30 triệu USD) đứng đầu thế giới (theo Wealth-X).

Tính ra, cứ 7 cư dân Hong Kong thì có một người là triệu phú USD. Hơn thế, thành phố 7 triệu dân này còn có 93 tỷ phú USD.

Còn nữa, sớm từ năm 2008, họ đồng thời cũng là vị khách mua sộp “không ai bằng” trên thế giới, vượt Mỹ về mặt nhập khẩu đồng hồ Thụy Sỹ.

Qua số liệu cụ thể, Hong Kong luôn chiếm khoảng 20% giá trị xuất khẩu của đồng hồ Thụy Sỹ, đúng cho cả Swatch, Richemont, Rolex hay LVMH.

Không mua nhiều nhưng đại đa số chỉ toàn những mẫu “đắt tiền”. Lẽ dĩ nhiên, sản xuất theo sở thích của người Hong Kong là điều tất yếu của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Khách hàng là thượng đế!

Điều này càng đặc biệt đúng trên những chiếc đồng hồ xa xỉ từ các thương hiệu đẳng cấp. Điển hình như Vacheron Constantin, Chopard, Ulysse Nardin, Panerai chẳng hạn, họ đều làm đồng hồ 12 con giáp.

Nhưng ở trên chỉ là những ví dụ đơn giản, cho dù là chức năng phức tạp, chất liệu khó tìm, Thụy Sỹ cũng chiều lòng Hong Kong hết mức có thể.

Không chỉ Thụy Sỹ, đồng hồ Nhật, Đức, Pháp, Mỹ, cũng vậy

Mặc dù thị phần không bằng được Thụy Sỹ về mặt đồng hồ xa xỉ nhưng các thương hiệu trên khắp thế giới đều xem Hong Kong là thị trường cực kỳ quan trọng.

Các hãng đồng hồ đều nhìn theo “phẩm vị” của người Hong Kong để làm ra sản phẩm cao cấp, xa xỉ của mình. Rõ ràng, cả thế giới đồng hồ đang cùng “một nhịp thở” với cái nơi nhỏ bé nhưng giàu có này.

Hong Kong, “khách sộp” quyết định vẻ ngoài đồng hồ Thụy Sỹ - Ảnh 1.

Giống như việc chiếm ngôi đầu ở ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ, cho dù là toàn thế giới, họ vẫn là quán quân. Giá trị đồng hồ nhập khẩu đạt 8 tỉ USD trong 2017 (Nguồn: FHS).

Cũng đừng quên, Hong Kong còn là một “ông trùm” đồng hồ

Ngoài đam mê đồng hồ, người Hong Kong càng là hảo thủ trong sản xuất. Nếu bạn chưa biết, trong năm 2017 họ xuất khẩu khoảng 227.9 triệu chiếc.

Ngành công nghiệp đồng hồ ở đây nhộn nhịp không kém gì Thụy Sỹ, thậm chí Nhật Bản cũng không phồn vinh được vậy (do họ đã dời phần lớn khâu sản xuất sang Hong Kong, Trung Quốc,...).

Đã có cả một ngành công nghiệp với những kỹ nghệ, kinh nghiệm và gu của riêng mình, ở Hong Kong cũng sẽ có những cuộc thi, triển lãm đồng hồ mang tầm thế giới.

Trong số đó, uy tín hàng đầu tất nhiên sẽ là Hong Kong Watch & Clock Fair, hội chợ và triển lãm đồng hồ xếp thứ 3, chỉ sau Baselworld và SIHH của Thụy Sỹ.

Khám phá Hong Kong Watch & Clock Fair - Hội chợ đồng hồ lớn thứ 3 thế giới - Niềm tự hào của châu Á

Nếu muốn nói đến một hội chợ và triển lãm mà ngành công nghiệp đồng hồ ở châu Á có thể tự hào, có lẽ chỉ có Hong Kong Watch & Clock Fair (HKWCF).

Được thành lập năm 1982 bởi tổ chức Hong Kong Trade Development Council (HKTDC) vào đầu tháng 9 hằng năm tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông, HKWCF quy tụ gần 1000 thương hiệu khắp thế giới, đứng đầu về mặt quy mô.

Trong triển lãm, Hội chợ này không chỉ trưng bày đồng hồ theo thương hiệu mà còn bán và triển lãm cả những linh kiện, máy móc sản xuất, bao bì, dịch vụ, B2B...

Là cầu nối sản xuất Đông-Tây, HKWCF không chỉ dành cho các thương hiệu giới thiệu và bán sản phẩm mà còn là nơi để tìm kiếm đối tác cung cấp sản phẩm. Nhìn chung, bất cứ gì có liên quan đến đồng hồ đều có thể tìm thấy ở đây.

Hơn thế, tại triển lãm này, chắc chắn không thể bỏ qua một sự kiện rất quan trọng: HK Watch & Clock Design Competition (HKWCDC) - cuộc thi thiết kế đồng hồ rất có danh vọng trong ngành.

Hong Kong, “khách sộp” quyết định vẻ ngoài đồng hồ Thụy Sỹ - Ảnh 2.

Tác phẩm Fouetté Ballerina Watch đoạt giải Vô địch tại Hong Kong Watch & Clock Design Competition 2016 - chủ đề là vũ công đang thực hiện động tác khó nhất trong ba lê – Fouetté

Chiến thắng vinh quang ở cuộc thi này, chiếc đồng hồ đã tự hào khẳng định rằng nó thể hiện vượt qua những giá trị của xứ sở đã quyết định “chuẩn mực” cho đồng hồ Thụy Sỹ ngày nay.

Nhìn chung, Hong Kong, bao gồm Hong Kong Watch & Clock Fair và HK Watch & Clock Design Competition đều phản ánh hai sự thật.

Một là, thẩm mỹ của người Hong Kong có trọng lượng rất nặng đối với đồng hồ Thụy Sỹ nói chung, đồng hồ thế giới nói riêng.

Hai là, Nhật Bản và Hong Kong đều là đại diện đáng tự hào của châu Á trước các nhà sản xuất châu Âu, ngay tại “đặc sản” của họ là đồng hồ.

Thông tin chính thức về đồng hồ Fouetté tại Việt Nam:

Website: https://donghohaitrieu.com/brand/fouette

Hotline: 19006777.

 

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên