TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Hỏng răng" là dấu hiệu bệnh mà hàng triệu người ngó lơ: Hãy cẩn trọng!

19-10-2021 - 22:20 PM | Sống

"Hỏng răng" là dấu hiệu bệnh mà hàng triệu người ngó lơ: Hãy cẩn trọng!

Tình trạng thiếu răng khiến lực nhai thức ăn giảm bớt, mà như vậy khi thức ăn được đưa đến dạ dày, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột. Về lâu về dài, còn dẫn tới rối loạn chức năng tiêu hóa, gây ra nhiều vấn đề khác nhau về đường tiêu hóa.

Theo một báo cáo khảo sát được công bố bởi Trung tâm Khoa học Sức khỏe của Đại học St. Louis, Hoa Kỳ, trong số 86% số bệnh nhân nhập viện, có tới 38% số người cao tuổi mắc triệu chứng suy dinh dưỡng.

Mà chúng ta đã biết, một chế độ dinh dưỡng không cân bằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, thậm chí là cả tuổi thọ.

Thông thường, suy dinh dưỡng thường có ở người nghèo, vì chế độ ăn uống không hợp lý, không đủ chất trong một thời gian dài mới dẫn tới bệnh này. Khi một người suy dinh dưỡng quá lâu, sẽ có thể dẫn tới nhiều bệnh khác nhau.

Thế nhưng tại sao có nhiều người ở trong điều kiện sống rất tốt, vẫn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng?

Bởi vì ở người cao tuổi, các mô tế bào trong cơ thể của họ đã thay đổi, khoáng chất cũng bị suy giảm.

Nếu như họ không kịp thời đi trám răng, làm răng mà để mất một số lượng lớn răng. Điều này sẽ khiến việc nhai thức ăn bị ảnh hưởng, từ đó khiến chức năng tiêu hóa bị suy giảm.

Những thay đổi về sinh lý này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Mà ở người lớn tuổi, cơ thể không có đủ chất, làm sao có sức khỏe và sống lâu?


Hỏng răng là dấu hiệu bệnh mà hàng triệu người ngó lơ: Hãy cẩn trọng! - Ảnh 1.

Thiếu răng, có thể khiến cơ thể "lão hóa" nhanh

Mặc dù vấn đề trồng răng ngày càng phổ biến, nhưng có rất nhiều người cao tuổi vẫn không quá quan tâm đến vấn đề sức khỏe răng miệng.

Bởi vì họ cho rằng mất vài cái răng cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Có nhiều cụ thậm chí còn ôm tư tưởng, cứ chờ răng rụng hết thì mới điều trị.

Nếu gia đình bạn có người già, nhất định phải coi trọng về vấn đề răng miệng. Vì một khi răng hỏng, khả năng suy dinh dưỡng đến với họ sẽ rất cao.

Dễ gây bệnh về đường tiêu hóa

Tình trạng thiếu răng khiến lực nhai thức ăn giảm bớt, mà như vậy khi thức ăn được đưa đến dạ dày, sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột. Về lâu về dài, còn dẫn tới rối loạn chức năng tiêu hóa, gây ra nhiều vấn đề khác nhau về đường tiêu hóa.

Nếu thiếu quá nhiều răng, việc nhai nuốt thức ăn sẽ trở nên rất vất vả, các cụ già chỉ có thể ăn các món ninh nhừ như cháo,... và vì vậy khẩu vị cũng suy giảm rõ rệt.

Một khi ăn chất lỏng thường xuyên, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, sức khỏe cũng vì thế mà suy giảm rõ rệt.

Hỏng răng là dấu hiệu bệnh mà hàng triệu người ngó lơ: Hãy cẩn trọng! - Ảnh 2.

Có thể gây ra triệu chứng "hôi miệng"

Những chiếc răng nằm cạnh "răng sâu" bị mất giá đỡ nên bị nghiêng, lệch, vẹo. Khi có thức ăn tác động, sẽ gây thêm bệnh sâu răng và bệnh nha chu.

Mà viêm nha chu chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh hôi miệng.

Một khi mắc phải bệnh này, bạn không thể dễ dàng loại bỏ nó chỉ bằng cách dùng bàn chải đánh răng được.

Hôi miệng sẽ khiến chúng ta mất dần tự tin trong giao tiếp, dễ xấu hổ khi đối mặt với người khác, đồng thời khiến người đối diện phải ngần ngại và khó chịu.

Hỏng răng là dấu hiệu bệnh mà hàng triệu người ngó lơ: Hãy cẩn trọng! - Ảnh 3.

Phát âm không rõ chữ

Việc mất nhiều răng ở người già sẽ gây ra tình trạng phát âm ngọng, gây trở ngại lớn trong giao tiếp, khiến họ dễ bi quan và sống khép kín...

Càng lớn tuổi, việc hư răng, mất răng là điều bình thường và xảy ra với hầu hết mọi người. Tình trạng thường gặp nhất là tụt lợi và tiêu xương ổ răng. Hai triệu chứng này thường do bệnh viêm nha chu gây ra.

Nếu để lâu không điều trị, viêm nha chu sẽ ngày càng nặng, thậm chí ăn mòn cả khoang miệng. Chỉ trong vài năm, số răng lung lay sẽ tăng ngày càng nhiều hơn...

Đừng để một phút ỷ lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe cả đời của bản thân. Dù bạn đang ở độ tuổi nào đi nữa, cũng nên xem trọng sức khỏe răng miệng của chính mình. Ông bà xưa thường có câu: "Cái răng cái tóc là gốc con người." Một hàm răng khỏe mạnh và xinh đẹp không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn, mà còn tăng thêm tự tin cho bạn khi giao tiếp với người khác.

(sohu)

Theo Cẩm Thi

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên