MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hợp tác quốc tế giữa VIOD và đối tác Malaysia nhằm thúc đẩy quản trị công ty xuyên quốc gia

01-10-2021 - 12:45 PM | Doanh nghiệp

Hợp tác quốc tế giữa VIOD và đối tác Malaysia nhằm thúc đẩy quản trị công ty xuyên quốc gia

Trong bối cảnh COVID-19, thì quản trị công ty tốt, trong đó cốt lõi là quản trị rủi ro và quản trị khủng hoảng tốt, sẽ là vũ khí giúp các doanh nghiệp có thể chống chọi, phục hồi và phát triển hưng thịnh trong bình thường mới.

Chiều ngày 30/09/2021, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) đã đánh dấu cột mốc đầu tiên và quan trọng trong việc thực hiện "Sáng kiến xây dựng mạng lưới Viện Thành viên Hội đồng Quản trị trong khu vực ASEAN" bằng sự kiện "Hợp lực phát triển mạng lưới thành viên HĐQT".

Đây là bước đi tiên phong của VIOD nhằm thúc đẩy việc thực thi các chuẩn mực và thông lệ Quản trị Công ty tốt tại các nước trong khu vực, mở rộng cơ hội hành nghề Thành viên Hội đồng Quản trị xuyên quốc gia.

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Malaysia (ICDM) là đối tác hợp lực đầu tiên mà VIOD trân trọng lựa chọn. Hai bên đã cùng tiến hành Lễ Ký kết Thỏa thuận Hợp tác trước sự chứng kiến của Ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Khu vực của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào và Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Trong khuôn khổ sự kiện kết nối có tính tiên phong giữa hai Viện, ngoài thông điệp cam kết về các giá trị phát triển bền vững được chia sẻ từ Chủ tịch VIOD, Bà Hà Thu Thanh và Chủ tịch ICDM, Tan Sri Zarinah Anwar, các khách mời tham dự sự kiện đã cùng tham gia buổi thảo luận với chủ đề "Quản trị doanh nghiệp và khả năng phục hồi của Hội đồng Quản trị trong thời đại dịch" giữa các diễn giả danh tiếng đến từ Malaysia, Việt Nam: Dominic Scriven OBE, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIOD, Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital tại Việt Nam và Dato’ Seri Johan Raslan – Thành viên Hội đồng Quản trị ICDM, Giám đốc/Thành viên Ủy ban Kiểm toán, Hội đồng Quản trị, Công ty Sime Darby Property Berhad – nhà phát triển bất động sản hàng đầu Malaysia.

Thành lập đầu năm 2018, VIOD là tổ chức tiên phong trong việc triển khai và phát triển các chương trình đào tạo chia sẻ kiến thức chuyên môn, chuyên sâu về quản trị công ty (QTCT), các hội thảo và sự kiện kết nối thường niên trực tiếp và trực tuyến với các thông tin hữu ích mang hơi thở thị trường và thực tế thực hành QTCT tại Việt Nam; đem đến cho mạng lưới những người quan tâm và thực hành QTCT tại các công ty, doanh nghiệp và tổ chức trong thị trường nhiều giá trị thực tiễn, qua đó củng cố năng lực của từng thành viên, tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp cá nhân đóng góp vào giá trị của công ty thông qua việc quản trị tốt, quản trị hiệu quả, gia tăng thu hút các Nhà đầu tư trong các hoàn cảnh, môi trường kinh doanh khác nhau, cả khi thuận lợi hay giai đoạn nhiều khó khăn yêu cầu tính linh hoạt, ứng biến rất cao như thời kỳ đại dịch Covid-19 gần hai năm qua.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam, Chủ tịch VIOD nhận định: "Quản trị công ty luôn đóng vai trò quan trọng của sự phát triển của doanh nghiệp. Quản trị công ty tốt giúp nâng cao hiệu quả vận hành và chất lượng quản trị rủi ro; nâng cao giá trị doanh nghiệp và giá cổ phiếu; tăng cường khả năng tiếp cận vốn; duy trì tính kế thừa giữa các đội ngũ điều hành/quản trị. Một doanh nghiệp quản trị tốt sẽ có kết quả tài chính tốt và phát triển bền vững hơn.

Đặc biệt, trong bối cảnh COVID-19, thì quản trị công ty tốt, trong đó cốt lõi là quản trị rủi ro và quản trị khủng hoảng tốt, sẽ là vũ khí giúp các doanh nghiệp có thể chống chọi, phục hồi và phát triển hưng thịnh trong bình thường mới.

Hơn bao giờ hết, đây là lúc các nhà lãnh đạo, thành viên HĐQT doanh nghiệp cần trang bị những kiến thức, nguyên tắc quản trị doanh nghiệp tốt, cũng như chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn về quản trị công ty tốt để tăng năng lực cạnh tranh cho chính doanh nghiệp mình".

Là tổ chức chuyên nghiệp tiên phong nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại các doanh nghiệp Việt Nam, VIOD đã sớm có định hướng mở rộng kết nối ra khu vực và trên thế giới để chia sẻ kiến thức và hợp lực phát triển mạng lưới. Sự kiện ngày hôm nay chính là một bước đi chiến lược đầu tiên đánh dấu cột mốc mở rộng quan hệ đối tác quốc tế của VIOD, mở đường cho việc ký kết hợp tác với nhiều Viện Thành viên HĐQT khác trong khu vực.

"Sự hợp tác giữa VIOD và ICDM cũng như việc thúc đẩy sáng kiến này trên toàn ASEAN sẽ là nền tảng để chúng ta thúc đẩy thống nhất việc thực thi các thông lệ Quản trị công ty tốt tại ASEAN. Qua đó, chúng ta cũng sẽ kết nối được mạng lưới các thành viên HĐQT thông qua các sự kiện quy mô toàn khu vực, cũng như mở rộng cơ hội làm thành viên HĐQT xuyên quốc gia. Điều này chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều giá trị lợi ích cho các thành viên của Viện thành viên HĐQT tất cả các nước ASEAN", bà Thanh chia sẻ.

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên