TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HoSE đánh cồng đầu xuân Canh Tý 2020: Dự báo là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng ngành chứng khoán

HoSE đánh cồng đầu xuân Canh Tý 2020: Dự báo là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng ngành chứng khoán

Tại buổi đánh cồng đầu xuân Canh Tý 2020, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã có chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển TTCK Việt Nam trong năm 2020.

Ngày 3/2/2020, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đã tổ chức buổi lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020. Điểm lại năm 2019, sự bất ổn của các nền kinh tế thế giới, các xung đột thương mại và địa chính trị gia tăng đã làm giảm lòng tin của giới đầu tư và kinh doanh, từ đó tác động không thuận lợi đối với thị trường chứng khoán trong khu vực và thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu sụt giảm 29% so với năm 2018, tình hình đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn cũng có xu hướng chững lại.

Mặc dù vậy, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN-Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018. Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), tăng 10,7% so với cuối năm 2018, bằng 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP dự tính năm 2019. Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt 3,28 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 54,3% GDP ước tính 2019 và tăng 14,05% so với cuối năm 2018. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam.

Bước sang năm 2020, dự báo là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Luật chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào 1/1/2021 là bước ngoặt trong việc hoàn thiện các khung khổ pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường. Hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam do HoSE làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa thị trường tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới. Năm 2020 cũng là năm bản lề tổng kết, đánh giá kết quả của chiến lược phát triển 10 năm 2010-2020, kết quả của công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán, chuẩn bị xây dựng tầm nhìn, định hướng phát triển cho các giai đoạn sắp tới.

Phiên giao dịch khai xuân năm nay cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm hình thành TTCK Việt Nam nói chung và của HoSE nói riêng. Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM bày tỏ hy vọng Sở sẽ tiếp tục phát huy tối đa vai trò là kênh huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực, tạo sự kết nối và dẫn dắt các doanh nghiệp, thành viên thị trường đến những chuẩn mực quốc tế, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đưa thị trường chứng khoán thành phố gắn kết chặt chẽ với Trung tâm tài chính quốc tế và trở thành "phong vũ biểu" cho nền kinh tế.

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển TTCK Việt Nam trong năm 2020:

(1) hoàn thành xây dựng các Nghị định và văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi) đúng tiến độ nhằm tạo môi trường tốt nhất, minh bạch nhất cho doanh nghiệp trong việc huy động vốn, tạo điều kiện công bằng và bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán;

(2) tập trung tái cơ cấu lại thị trường chứng khoán, trình Chính phủ thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại hai Sở GDCK hiện tại để phát huy hiệu quả hơn hoạt động của Sở GDCK, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin mới đồng bộ vào vận hành theo đúng tiến độ để phục vụ tốt hơn nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư;

(3) hoàn thiện cơ chế cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch nhằm tăng cường phát triển quy mô và chất lượng TTCK Việt Nam, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp để áp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và công chúng đầu tư;

(4) triển khai các giải pháp nâng hạng Thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng "Thị trường cận biên" lên hạng "Thị trường mới nổi" trên bảng xếp hạng của tổ chức về xếp hạng thị trường (MSCI và FTSE); xây dựng các quy định về xếp hạng tín nhiệm và thiết lập tổ chức định mức tín nhiệm của Việt Nam;

(5) tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên