TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HOSE, HNX xây dựng chỉ số chung, chỉ một nửa số cổ phiếu trên thị trường lọt rổ

HOSE và HNX đang ngồi lại với nhau để bàn về một bộ chỉ số chung cho chứng khoán Việt.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã hơn 15 năm tuổi. Và bởi lịch sử hình thành và cơ số chính sách khác, đến tận bây giờ, thị trường chứng khoán Việt vẫn đang tồn tại 2 sàn niêm yết là HOSE - Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với bộ chỉ số VnIndex và HNX-Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với bộ chỉ số HNX-Index. 2 bộ chỉ số này đã rất quen thuộc với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Dù đã quen thuộc nhưng không phải đâu đó, lúc nào đó không có những băn khoăn: cùng là chứng khoán Việt, cùng là niêm yết, sao không dùng một chỉ số chung. Đó là chưa kể đến, nhà đầu tư nước ngoài không có thước đo hợp lý cho chứng khoán Việt.

Băn khoăn đó không phải là không có lý. Và hôm nay, HOSE và HNX tổ chức buổi hội thảo chung, giới thiệu Chỉ số chung HOSE&HNX.

Mục tiêu xây dựng bộ chỉ số này là tạo ra thước đo cho nhà đầu tư để theo dõi biến động toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, chỉ số chung sẽ giúp nâng cao tính thống nhất và tiêu chuẩn hoá hệ thống chỉ báo cho toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. Bộ chỉ số chung cũng là cơ sở nhằm phát triển các sản phẩm tài chính như phái sinh, quỹ ETF.

Bộ chỉ số chung có tên gọi: VNX ALLSHARE INDEX.

VNX ALLSHARE INDEX được xây dựng trên 3 cơ sở: sàng lọc về tư cách, sàng lọc về tỷ lệ tự do chuyển nhượng và sàng lọc về thanh khoản. Sau khi lọc qua 3 sàng, chỉ số VNX ALL SHARE INDEX kỳ 1 năm 2016 được xây dựng gồm 388 cổ phiếu trong đó có 208 cổ phiếu từ HOSE và 180 cổ phiếu từ HNX. Tức, có gần 300 cổ phiếu niêm yết bị "sàng" ra khỏi rổ.

Tỷ trọng giá trị vốn hoá mà VNX ALLSHARE đại diện so với toàn thị trường niêm yết đạt 87,55% và thanh khoản đạt 83,68%.

Việc triển khai chỉ số chung sẽ được thực hiện ngay từ đầu tháng 7 với công việc đầu tiên là Thống nhất quy tắc chỉ số chung và thành lập hội đồng chỉ số. Sang tháng 9 năm nay, việc hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ chỉ số chung và thử nghiệm sẽ được tiến hành. Tháng 10/2016, thị trường sẽ được "diện kiến" VNX ALL SHARE INDEX.


Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên