MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là cách nhóm vũ trang nhỏ bé ở Yemen đang "đe doạ" kinh tế toàn cầu

26-03-2022 - 20:42 PM | Tài chính quốc tế

Đây là cách nhóm vũ trang nhỏ bé ở Yemen đang "đe doạ" kinh tế toàn cầu

Ngọn lửa khổng lồ và những làn khói bao trùm thành phố Jeddah báo động nguy cơ thiếu dầu toàn cầu.

Nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite ở Yemen hôm 26/3 đã bị cáo buộc đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu. Được biết, lực lượng này đã dấy lên làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các cơ sở dầu khí ở Ả Rập Xê Út.

Đám cháy lớn đã bùng lên tại một cơ sở lưu trữ dầu Saudi Aramco ở Jeddah sau cuộc tấn công. Liên minh Ả Rập ở Yemen cho biết đám cháy ở hai bể chứa tại kho dầu Bắc Jeddah đã được kiểm soát và không có thương vong.

Houthis phóng tên lửa vào xương sống của nền kinh tế toàn cầu, đe dọa làm trầm trọng thêm cơn khát dầu trên khắp thế giới - Ảnh 1.

Những làn khói đen bốc lên bao trùm thành phố khi những tay đua đang luyện tập cho giải đua mô tô Công thức 1 Grand Prix tại đường đua Jeddah Corniche

Phát ngôn viên của liên minh Turki Al-Malki cho biết: "Sự thù địch leo thang, họ muốn nhắm vào các cơ sở dầu mỏ nhằm phá hoại an ninh năng lượng và xương sống của nền kinh tế toàn cầu. Những cuộc tấn công này sẽ không để lại tác động hoặc hậu quả dưới bất kỳ hình thức nào đối với đời sống công cộng ở Jeddah".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích các cuộc tấn công của Houthis là "không thể chấp nhận được", đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Ả Rập Xê Út tăng cường khả năng phòng thủ. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng gay gắt phê bình các cuộc tấn công. Ông nói: "Tôi hoàn toàn lên án cuộc tấn công mới nhất của Houthis nhằm vào các địa điểm quan trọng ở Ả Rập Xê Út, bao gồm cả ở Jeddah. Hành động này có thể mang lại rủi ro cho tính mạng thường dân, chúng buộc phải được ngăn chặn ngay lập tức".

Trước đó, lực lượng phòng không của Ả Rập Xê Út đã phá hủy 7 máy bay không người lái và một tên lửa do lực lượng Houthis phóng nhằm vào khu vực phía nam của vương quốc này. Liên minh cho biết các cuộc tấn công cố tình nhắm vào các khu vực dân sự và các cơ sở năng lượng, đồng thời đe dọa an ninh cả khu vực và quốc tế.

Cuối tuần trước, một cuộc tấn công của Houthis vào Vương quốc Anh đã khiến một nhà máy lọc dầu bị đình trệ gây sụt giảm sản lượng tạm thời và gây hỏa hoạn tại một kho phân phối các sản phẩm xăng dầu. Vào ngày 11/3, nhóm này đã nhắm vào một nhà máy lọc dầu ở Riyadh, cũng gây ra một vụ hỏa hoạn nhỏ.

Sau các cuộc tấn công đó, Ả Rập Xê Út cho biết họ sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung dầu toàn cầu nào do các cuộc tấn công của Houthis gây ra. Bộ Năng lượng Ả Rập Xê Út đã lặp lại quan điểm đó sau vụ tấn công mới nhất này.

Nhà máy Bắc Jeddah dự trữ dầu diesel, xăng và nhiên liệu máy bay để sử dụng trong thành phố. Nơi này chiếm hơn một phần tư nguồn cung của Ả Rập Xê Út và cũng cung cấp nhiên liệu cho một nhà máy khử muối.

Lực lượng Houthis đã hai lần nhắm mục tiêu vào nhà máy bằng tên lửa hành trình, một lần vào tháng 11/2020 và gần đây nhất là vào 20/3. Hội đồng chuyên gia của Liên hợp quốc đã mô tả về cuộc chiến ở Yemen là một "mục tiêu dân sự".

Ban hội thẩm cho biết: "Mặc dù cơ sở này cũng cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho quân đội Ả Rập Xê Út, nhưng các khách hàng dân sự vẫn chiếm phần nhiều. Nếu nó không còn hoạt động trong một thời gian đáng kể, tác động đến nền kinh tế của cả vương quốc và phúc lợi của cư dân các nước phương Tây có lẽ sẽ rất lớn".

https://cafef.vn/houthis-phong-ten-lua-vao-xuong-song-cua-nen-kinh-te-toan-cau-de-doa-lam-tram-trong-them-con-khat-dau-tren-khap-the-gioi-20220326194626465.chn

Linh Chi

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên