MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

HSBC: Việt Nam có thể sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế

Trong báo cáo nhận định về kinh tế vĩ mô mới đây của HSBC, các chuyên gia nhận định, mùa du lịch hè sắp tới và khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế, một nguồn hỗ trợ rất cần thiết đối với nền kinh tế đang chững lại hiện nay.

Mới đây, HSBC đã công bố báo cáo phân tích dữ liệu vĩ mô tháng 5 của Việt Nam với tựa đề "Chặng đường còn dài". Trong báo cáo, các chuyên gia của HSBC đánh giá, mặc dù dữ liệu thương mại tháng 5 của Việt Nam không suy giảm thêm nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi thấy được sự phục hồi đáng kể trong chu kỳ thương mại.  HSBC nhận định, Việt Nam vẫn chưa vượt qua được tình thế khó khăn hiện tại.

"Mặc dù dữ liệu hoạt động kinh tế tháng 5 không xấu đi, Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu 'chạm đáy' để bật trở lại trong bối cảnh nhiều khó khăn gia tăng cản trở tăng trưởng", HSBC nhận định.

Dữ liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, xuất khẩu tháng 5 của Việt Nam giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Con số này nhẹ hơn so với mức giảm của hai tháng trước.

"Tuy nhiên, xét cho cùng, sự suy yếu trên diện rộng của xuất khẩu tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của Việt Nam" HSBC đánh giá.

HSBC: Việt Nam có thể sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Thật vậy, không có ngành hàng nào trong số các ngành hàng chính như điện tử, máy móc, dệt may/da giày và đồ nội thất gỗ cho thấy dấu hiệu phục hồi đáng kể. Dữ liệu tính đến tháng 4/2023 chỉ ra rằng, đơn hàng sụt giảm mạnh ở ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam: Mỹ, Trung Quốc và EU. Cụ thể, với thị phần lớn lên tới 30%, Việt Nam chắc chắn dễ bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế chậm lại ở Mỹ.

Trong khi đó, nhập khẩu cũng ghi nhận giảm nhanh hơn nhiều so với xuất khẩu, với tốc độ giảm 18,3% so với cùng kỳ năm trước. Theo HSBC, có ý kiến cho rằng điều đó có lợi cho thặng dư thương mại của Việt Nam, ghi nhận ở mức 2,2 tỷ USD, gấp đôi mức bình quân tháng của năm 2022.

Theo HSBC, cán cân thương mại được cải thiện phần nào chính là lý do giúp đồng VND duy trì tương đối ổn định trong bối cảnh đồng USD mạnh lên suốt hai tuần trước, vượt qua các đồng tiền khác như KRW và MYR, vốn cũng liên quan mật thiết đến đồng RMB.

Tuy nhiên, với ngành sản xuất có bản chất thiên về nhập khẩu, sự suy yếu lớn trong nhập khẩu của Việt Nam cũng là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi chậm chạm của xuất khẩu trong tương lai.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế ảm đạm

Theo HSBC, bức tranh kinh tế nhìn chung không hoàn toàn chỉ một màu xám. Cụ thể, ngành dịch vụ của Việt Nam vẫn tiếp tục là một điểm sáng, phần nào bù đắp cho những suy yếu ở lĩnh vực bên ngoài.

Điều đáng mừng là lượng khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam có chiều hướng tích cực. Bất chấp số lượng có giảm nhẹ so với mức của tháng 4, Việt Nam một lần nữa lại đón hơn 900.000 du khách, đưa mức phục hồi du lịch lên khoảng 70% so với mức của năm 2019.

Trong đó, lượng du khách đến từ Trung Quốc đại lục phục hồi 35% so với mức của năm 2019 mặc dù vẫn còn chậm, con số này vẫn còn đang tăng lên.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phục hồi các chuyến bay thẳng với Trung Quốc. Hiện tại, các chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Trung Quốc đã phục hồi 44% so với mức của năm 2019.

HSBC: Việt Nam có thể sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế - Ảnh 2.

Việt Nam đã đón tổng cộng 4,6 triệu du khách quốc tế từ đầu năm tới nay, đạt 60% mục tiêu 8 triệu du khách quốc tế của năm 2023.

"Với mùa du lịch hè sắp tới và khả năng nới lỏng các hạn chế về thị thực, Việt Nam có thể sẽ chứng kiến một cú hích mạnh hơn từ du lịch quốc tế, một nguồn hỗ trợ rất cần thiết đối với nền kinh tế đang chững lại hiện nay", HSBC nhấn mạnh.

Cuối cùng, đà lạm phát toàn phần vẫn ổn định trong tháng 5, đưa lạm phát toàn phần cả năm so với cùng kỳ năm trước xuống 2,4%. Mặc dù chi phí xây xựng và vật liệu tăng 1,0% so với cùng kỳ tháng trước, chủ yếu phản ánh đợt tăng giá điện một tháng trước đó, chi phí vận chuyển giảm đáng kể (-3% so với cùng kỳ tháng trước) bù lại một số rủi ro tăng lạm phát.

"Lạm phát dịu xuống là một trong những nguyên nhân Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây cắt giảm lãi suất lần thứ ba", báo cáo đánh giá.

Giang Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên