TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Việt Nam thành công trong việc chuyển thành nền sản xuất công nghệ chủ chốt

08-02-2021 - 18:30 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

HSBC: Việt Nam thành công trong việc chuyển thành nền sản xuất công nghệ chủ chốt

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo "Vietnam at a glance: Sự quan tâm các mặt hàng ocong nghệ không bị gián đoạn". Theo đó, báo cáo chỉ rõ, Việt Nam đã trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau đại dịch, một phần nhờ xuất khẩu hàng điện tử phát triển khá tốt.

Theo đó, Việt Nam đã thành công trong việc chuyển đổi thành nền sản xuất công nghệ chủ chốt nhờ vào dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định đổ vào lĩnh vực sản xuất công nghệ, đồng thời giành được thị phần đáng kể tỏng xuất khẩu điện thoại và chip xử lý.

Chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường Đông Nam Á tại HSBC, bà Yun Liu nhấn mạnh: "Việc chuyển hướng chuỗi cung ứng đã làm gia tăng mối quan tâm của các đại gia công nghệ tại Việt Nam, một xu hướng có thể đang bị dịch Covid-19 làm chững lại nhưng sẽ không dừng lại".

Ngoài ra, theo báo cáo, việc nắm bắt tốt các cơ hội trong tương lai vẫn là nhiệm vụ ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt khi Việt Nam muốn tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Liên quan đến điều này, bà Yun Liu khẳng định, nhiệm vụ đầu tiên là nâng cao năng suất lao động thông qua giáo dục, đào tạo tay nghề có chất lượng tốt hơn và được thiết kế phù hợp hơn.

HSBC: Việt Nam thành công trong việc chuyển thành nền sản xuất công nghệ chủ chốt - Ảnh 1.

Bà nhận định: "Xét cho cùng, một tỷ lệ lớn (33%) lực lượng lao động vẫn ở nhóm nghề không có tay nghề do vẫn còn thiếu lao động có trình độ để thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Do vậy, các biện pháp như cải thiện giáo dục đại học và phát triển các chương trình đào tạo theo ngành cụ thể cho công nhân kỹ thuật chỉ là một số ví dụ cần thiết để trang bị tốt hơn cho nguồn nhân lực của mình".

Bên cạnh đó, theo đại diện HSBC, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Việt Nam luôn ở mức cao, nhưng chất lượng vẫn thua các nền kinh tế ASEAN khác, cản trở tiềm năng sản xuất của Việt Nam.

Trước đó, nhóm nghiên cứu HSBC đã chỉ ra hợp tác công - tư (PPP) là một giải pháp lý tưởng để cân bằng giữa nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng của Việt Nam và gánh nặng nợ công. "Việc thực hiện hiệu quả Luật PPP sửa đổi sẽ là chìa khóa để thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào các dự án lớn này", bà Yun Liu cho hay.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên