TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC tham gia tạo lập thị trường cho sản phẩm chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF

20-03-2020 - 10:10 AM | Thị trường chứng khoán

HSC tham gia tạo lập thị trường cho sản phẩm chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF

Quỹ ETF VFMVN Diamond tạo thêm cho thị trường một sản phẩm tập trung vào đa số những cổ phiếu đã hết room ngoại mà nhà đầu tư nước ngoài không thể mua được.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Giấy chứng nhận Đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng cho Quỹ ETF VFMVN Diamond. Theo đó, Quỹ ETF này được đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng với vốn huy động tối thiểu 50 tỷ đồng. Mệnh giá chứng chỉ quỹ 10,000 đồng/cp. Quỹ sẽ do CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam quản lý và Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam chi nhánh TP.HCM (VCB) giám sát. 

Quỹ ETF VFMVN Diamond tạo thêm cho thị trường một sản phẩm tập trung vào đa số những cổ phiếu đã hết room ngoại mà nhà đầu tư nước ngoài không thể mua được. Thông qua nắm giữ ETF mà thành phần là đa số những cổ phiếu đã hết room ngoại này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể đầu tư thêm vào Việt Nam. Quỹ dự kiến sẽ được niêm yết trên HXS từ ngày 15/05/2020.

VFMVN Diamond ETF sử dụng chỉ số tham chiếu là VNDiamond Index với 14 cổ phiếu, bao gồm CTD, CTG, DXG, FPT, GMD, KDH, MBB, MWG, NLG, PNJ, REE, TCB, TPB, VPB. Trong đó, MWG, FPT, và VPM là 3 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với khoảng 15% danh mục cho mỗi mã.

Công ty CP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) là 1 trong 3 thành viên lập quỹ và là nhà tạo lập thị trường của Quỹ ETF VFMVN Diamond. Vai trò của Thành viên Lập quỹ (AP) rất quan trọng trong hoạt động giao dịch quỹ ETF. Thông qua AP, nơi được cấp phép hoán đổi danh mục, nhà đầu tư có thể tham gia vào đầu tư chứng chỉ quỹ theo nhu cầu. Ngoài ra, sau khi niêm yết, HSC còn giữ vai trò là nhà tạo lập thị trường để cung cấp thanh khoản cho sản phẩm trong mọi điều kiện thị trường.

Trong giai đoạn IPO, khách hàng phải thông qua các AP như HSC và các bên AP được cấp phép khác của VFM để tham gia.

Trước đó, HSC đã thành công trong vai trò nhà tạo lập thị trường cho chứng chỉ quỹ ETF VN30. Trong giai đoạn từ 2016-2019, tài sản quỹ tăng nhanh với tỷ lệ trung bình 50% mỗi năm. Thanh khoản tăng trung bình 70% qua từng năm. HSC cung cấp gần 80% thanh khoản trong tổng khối lượng khớp lệnh và thỏa thuận, và duy trì cung cấp thanh khoản trong mọi điều kiện thị trường.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc HSC chia sẻ "Vai trò của nhà tạo lập thị trường là đảm bảo thanh khoản cho chứng chỉ quỹ. Đối với nhà đầu tư, khi đầu tư vào một công cụ tài chính, họ sợ nhất là mất thanh khoản. Khi có công ty chứng khoán uy tín tham gia trong vai trò tạo lập thị trường, đảm bảo thanh khoản thì nhà đầu tư có thêm lòng tin vào sản phẩm và yên tâm đầu tư. Với kinh nghiệm dày dặn về tạo lập thị trường, tôi tin rằng đối với sản phẩm chứng chỉ quỹ ETF VFMVN DIAMOND, HSC cũng sẽ hoàn thành tốt vai trò của nhà tạo lập thị trường, đảm bảo tính thanh khoản và tăng tính hấp dẫn của sản phẩm này".

Sau khi hoàn tất giai đoạn chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng (IPO) để huy động vốn và được cấp giấy phép thành lập quỹ, các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên HoSE. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quỹ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên