MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huawei được chính phủ Mỹ "tha chết", có thể mua chip cho smartphone

30-10-2020 - 11:18 AM | Tài chính quốc tế

Nhưng các chip đó phải không được sử dụng trong mảng viễn thông 5G của Huawei, nghĩa là chỉ có mảng kinh doanh smartphone của công ty mới hy vọng được cứu vớt.

Đội ngũ lãnh đạo Huawei giờ chắc đang thở phào nhẹ nhõm khi nguy cơ tan vỡ mảng kinh doanh smartphone của họ sắp được giải tỏa. Theo báo cáo mới từ Financial Times, chính phủ Mỹ bắt đầu cho phép các công ty chip được cung cấp linh kiện cho Huawei.

Trở ngại duy nhất là các linh kiện này sẽ không được sử dụng cho bộ phận mạng 5G của công ty Trung Quốc.

Theo một nguồn tin giấu tên của Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ "trong các buổi thảo luận gần đây, đã nói với các công ty rằng, cho dù giấy phép cung cấp cho Huawei vẫn được xử lý theo quan điểm từ chối, điều này có thể vượt qua nếu các ông có thể chứng minh rằng công nghệ của mình không hỗ trợ cho 5G." Nguồn tin trên đến từ một trong các công ty cung cấp chip cho mảng kinh doanh 5G của Huawei.

Huawei được chính phủ Mỹ tha chết, có thể mua chip cho smartphone - Ảnh 1.

Bộ phận kinh doanh smartphone của Huawei có thể được cứu vớt nhờ vào động thái này của Bộ Thương mại Mỹ, vốn đang trở nên lao đao sau khi gặp phải lệnh cấm thương mại từ Mỹ vào năm ngoái. Các biện phát siết chặt hơn nữa của chính phủ Mỹ trong thời gian gần đây đã ngăn Huawei mua được phần cứng từ bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ Mỹ. Các biện pháp này khiến Huawei đánh mất một đối tác quan trọng, hãng TSMC, công ty sản xuất chip Kirin cho điện thoại Huawei.

Tuy nhiên, nhiều động thái cho thấy các lệnh cấm đang dần được nới lỏng cho bộ phận sản xuất thiết bị tiêu dùng của Huawei. Mới đây nhất là việc Samsung Display được cấp phép cung cấp linh kiện màn hình cho công ty Trung Quốc. Trước đó các nhà sản xuất chip Mỹ như Intel và AMD cũng đã nhận được giấy phép cung cấp chip cho hãng này.

Báo cáo của Financial Times cho biết, 2 công ty bán dẫn châu Á đã tỏ ra lạc quan với khả năng nhận được giấy phép hợp tác với Huawei. "Đây là dấu hiệu cho chúng tôi thấy rằng, chip dành cho các thiết bị di động sẽ không gặp phải vấn đề gì." Một người trong số họ cho biết.

Cho dù vậy, tương lai mảng kinh doanh viễn thông 5G – xương sống cho hoạt động của Huawei – vẫn trở nên mù mịt. Nhiều báo cáo cho thấy, trước khi các lệnh cấm được siết chặt hơn nữa trong năm nay, Huawei đã tích trữ một lượng linh kiện khá lớn dành cho các thiết bị viễn thông. Nhưng vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra khi lượng hàng tích trữ này cạn kiệt.

Hiện tại, Bộ Thương mại Mỹ không đưa ra bình luận chính thức nào về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Huawei.

Tham khảo Android Authority

Theo Nguyễn Hải

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên