MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huawei mất quản lý cấp cao tại Canada

12-01-2019 - 20:30 PM | Tài chính quốc tế

Huawei mất quản lý cấp cao tại Canada

Một trong những quản lý cấp cao của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tại Canada đã tuyên bố từ chức sau 7 năm gắn bó mà không nêu lý do.

Reuters ngày 12-1 đưa tin ông Scott Bradley, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, đã thông qua mạng xã hội LinkedIn để chia sẻ thông tin mình nghỉ việc. Hiện tại, ông Bradley vẫn chưa cung cấp thêm thông tin.

Theo Reuters, Huawei là một nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn ở Canada – nơi ông Bradley từng giữ chức chủ tịch Hội đồng 5G Canada – một nhóm thương mại quốc gia thúc đẩy áp dụng công nghệ mạng không dây tốc độ cao thế hệ tiếp theo.

Huawei mất quản lý cấp cao tại Canada - Ảnh 1.

Ông Scott Bradley. Ảnh: Reuters

Ông Bradley nghỉ việc trong bối cảnh Huawei đang bị phương Tây theo dõi chặt chẽ sau khi xuất hiện nghi vấn các thiết bị của tập đoàn công nghệ này có thể được Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp.

Bên cạnh đó, quan hệ Canada - Trung Quốc cũng xấu đi kể từ khi Giám đốc Tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, bị Canada bắt giam theo yêu cầu của Mỹ hồi đầu tháng 12-2018, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Hiện tại, bà Meng đã được tại ngoại và đang chống lại nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.

Huawei mất quản lý cấp cao tại Canada - Ảnh 2.

Giám đốc Tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou. Ảnh: Reuters

Sau khi bà Meng bị bắt giữ, Trung Quốc bắt giam nhiều công dân Canada, trong đó có doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig - người từng làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG). Cả 2 bị Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc "đe dọa an ninh quốc gia". Đến thời điểm hiện tại, quan hệ Trung Quốc – Canada vẫn chưa có dấu hiệu xuống thang căng thẳng.

Hôm 11-1, Thủ tướng Justin Trudeau tiếp tục chỉ trích Trung Quốc vì vụ bắt giữ 2 công dân Canada nói trên, đồng thời bảo vệ quyết định bắt bà Meng của Canada. Ông Trudeau khẳng định Bắc Kinh bắt 2 công dân Canada một cách "tùy tiện và thiếu công bằng".

Riêng trường hợp của cựu nhân viên ngoại giao Kovrig, Thủ tướng Trudeau cáo buộc Trung Quốc phớt lờ quyền miễn trừ ngoại giao của ông này.

Khi được hỏi về việc bắt giữ bà Meng, Thủ tướng Trudeau nói rằng Canada chỉ đơn giản là hành động theo luật pháp. "Canada là một đất nước thượng tôn pháp luật. Đây là điều mà chúng tôi biết và trân trọng. Canada có một hệ thống pháp lý không bị các yếu tố chính trị can thiệp" – ông Trudeau nhấn mạnh.

Huawei mất quản lý cấp cao tại Canada - Ảnh 3.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Theo Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên