MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép

04-09-2019 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép

Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) hôm 3-9 khẳng định chính phủ Mỹ đã chỉ thị giới chức thực thi pháp luật để “đe dọa” và “lôi kéo” nhân viên của Huawei chống lại chính công ty này.

Trước đó, giữa lúc thương chiến leo thang căng thẳng, Washington hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc khi chưa được sự cho phép của chính phủ.

Đến ngày 3-9, Huawei khẳng định chính phủ Mỹ đang sử dụng quyền lực tư pháp và hành chính cũng như những công cụ khác để làm gián đoạn hoạt động của Huawei và các đối tác của họ.

Cụ thể, tập đoàn Trung Quốc nhấn mạnh nhân viên và các đối tác của họ bị bắt giam, khám xét trái phép và thậm chí, một số người còn bị đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến nhà và gây sức ép để thu thập thông tin về Huawei.

Huawei tố chính phủ Mỹ “chơi xấu”, bắt người trái phép - Ảnh 1.

Huawei khẳng định nhân viên của họ bị chính phủ Mỹ bắt giam, khám xét trái phép. Ảnh: Reuters

Theo tài liệu của Huawei, 8 nhân viên của họ - trong đó có một số người là công dân Mỹ - bị ảnh hưởng và tất cả đều là quản lý cấp trung đến cao của Huawei.

Kể từ đầu năm nay, ít nhất 3 nhân viên Huawei ở Mỹ đã bị các cơ quan thực thi pháp luật tiếp cận - Huawei tuyên bố, đồng thời khẳng định vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 28-8, khi một nhân viên của Huawei trình báo với công ty rằng họ bị người của FBI đến nhà và yêu cầu cung cấp thông tin về công ty.

Bên cạnh những cáo buộc trên, Huawei còn tố cáo chính phủ Mỹ tấn công mạng cũng như huy động các công ty khác để đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại họ.

Dù vậy, Huawei không cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho những lời cáo buộc trên, chỉ nói rằng nhân viên của họ trình báo vụ việc lên công ty. Trong khi đó, hãng tin Reuters khẳng định họ vẫn chưa thể xác minh độc lập các cáo buộc của tập đoàn Trung Quốc.

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên