TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huế sẽ thí điểm kinh tế "vỉa hè" trong tháng 4/2021

Huế sẽ thí điểm kinh tế "vỉa hè" trong tháng 4/2021
Một trong các tuyến đường được đề xuất cho thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh

Theo Cổng thông tin điện tử Thành phố Huế, sáng 9/3/2021, đồng chí Trần Song – UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế đã chủ trì với Thủ trưởng các phòng ban, các phường có liên quan của thành phố về việc nghiên cứu, thẩm định, thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh tại 5 phường trên địa bàn.

Những năm qua, lãnh đạo thành phố Huế đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị, xử phạt các trường hợp vi phạm nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tuy nhiên, việc kinh doanh không cố định, buôn bán tự phát tại một số tuyến đường trung tâm TP Huế vừa qua có làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tình hình trật tự an toàn giao thông. 

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kinh tế khó khăn, số lượng người buôn bán hàng rong bạ tăng nhanh và nhu cầu của một số cá nhân kinh doanh rong bạ lâu năm mong muốn có một nơi buôn bán phù hợp với điều kiện gia đình, không ảnh hưởng vệ sinh môi trường, an toàn giao thông Thành phố. 

Trước thực trạng trên, UBND thành phố Huế đã giao các phòng ban, phường có liên quan nghiên cứu, thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh tại 5 phường với mục đích tạo điều kiện để người bán hàng rong bạ có địa điểm kinh doanh ổn định nhưng phải bảo đảm mỹ quan, trật tự và văn minh đô thị nhằm giữ gìn, duy trì trật tự an toàn xã hội, bảo đảm nguồn sống của người dân.

Phòng Kinh tế thành phố Huế đề xuất UBND thành phố các khu vực, tuyến đường để bố trí, tổ chức địa điểm kinh doanh, buôn bán, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân mưu sinh. Qua khảo sát thực tế ở 09 phường trên địa bàn, đơn vị đề xuất UBND thành phố Huế cho thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh ở các tuyến đường tại 05 phường. Như, tuyến đường Nguyễn Văn Huyên - phường Phú Hội; Vỉa hè đường 26 mét từ Phạm Văn Đồng đến Trương Gia Mô - phường Vỹ Dạ…

Thời gian thực hiện thí điểm là 3 tháng, sau khi hết thời gian thí điểm sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động để có hướng triển khai tiếp theo.

Tại cuộc họp, đồng chí Trần Song – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế đề nghị UBND các phường tiếp tục nghiên cứu kĩ để tiến hành xây dựng phương án thí điểm về tổ chức hoạt động kinh doanh trên vỉa hè để trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt trước khi triển khai thực hiện. Việc triển khai cần chặt chẽ, nghiêm túc, đánh giá kĩ càng.

"Khi xây dựng phương án thí điểm này cần phải nhấn mạnh đến tính tự quản của các hộ kinh doanh buôn bán, bên cạnh công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng. Ngoài ra, cũng cần phải tính đến các yếu tố khác như giờ giấc kinh doanh, khi trời mưa sẽ như thế nào. Vệ sinh môi trường ra sao. Bắt buộc phải bảo đảm mỹ quan, trật tự và văn minh đô thị, trên tinh thần Chỉ thị 05 ngày 30/12/2020 của Ban thường vụ Thành ủy Huế. 

Yêu cầu các phường căn cứ các nội dung quy định tại Nghị định 39 năm 2007 của Chính phủ về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh để làm cơ sở xây dựng phương án và triển khai thực hiện. Mỗi địa bàn cần có một cách làm khác nhau để phù hợp với từng đặc thù của từng phường để phát huy hiệu quả" - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế Trần Song nhấn mạnh.

Trước đó, trong chuyến kiểm tra và khảo sát thực tế các  tuyến đường trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định đề nghị các phường tiếp tục nghiên cứu các quy định, rà soát số hộ dân đang buôn bán hàng rong bạ để tiến hành sắp xếp, bố trí; đồng thời, chỉnh trang, nâng cấp một số vỉa hè và đầu tư những thiết chế khác nhằm tổ chức thí điểm cho phép kinh doanh ăn uống, mua sắm trên vỉa hè nhưng phải đảm bảo các tiêu chí mỹ quan, đô thị, môi trường… tại một số tuyến đường được thí điểm.

Dự kiến khoảng tháng 4/2021, thành phố Huế sẽ tổ chức thí điểm và định kỳ đánh giá nhằm có phương án triển khai kinh doanh trên vỉa hè phù hợp với các quy định, tình hình của Thành phố trong thời gian đến.

Thái Quỳnh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên