MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huffpost đăng một loạt chuyên gia ca ngợi sự tuyệt vời của quả táo, nhưng khuyên tránh 1 thói quen 'xấu'

27-10-2020 - 09:25 AM | Sống

Cùng tìm hiểu sâu thêm về những lợi ích tuyệt vời của quả táo đối với sức khoẻ chúng ta ngay sau đây, qua ý kiến của các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng.

Cách đây ít hôm, tờ báo uy tín Huffpost đăng tải bài viết tập hợp ý kiến rất nhiều chuyên gia là bác sĩ, nhà dinh dưỡng học, phân tích giá trị dinh dưỡng của táo - với nhiều thông tin chi tiết, bổ ích, bao gồm cả hướng dẫn cách sử dụng.

Tất nhiên mỗi thức hoa quả, rau củ đều có giá trị dinh dưỡng riêng và các chuyên gia khuyên không nên "thần thánh" hóa, tuyệt đối hóa bất cứ loại thực phẩm nào, song bài viết cũng đã đem lại một cái nhìn sâu, toàn diện hơn về quả táo.

Khi đi chợ/ siêu thị, bên cạnh chuối, chúng ta cũng thường chọn mua thêm một số loại nho và một ít cam. Tuy nhiên, những quả táo tươi ngon cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!

Nhưng khi chọn táo, chúng ta nên chọn loại táo xanh hay táo đỏ, loại giòn hay bở, loại hữu cơ, thông thường hay được biến đổi gen?

Sở dĩ bạn đắn đo trước nhiều sự lựa chọn loại táo vì có qúa nhiều giống táo với các đặc điểm khác nhau. Theo Tracy Grondine, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Hiệp hội Táo của Mỹ, có 7,500 giống táo được trồng trên thế giới, trong đó 2,500 giống đang được trồng tại Mỹ.

Hầu như ai trong chúng ta cũng đều từng nghe thông tin rằng táo rất tốt cho chúng ta, với lời khuyên "mỗi ngày ăn một quả táo, bạn sẽ không phải đến bác sĩ". Nhưng đâu là sự thật về những lợi ích sức khoẻ của táo? Lượng đường trái cây có trong táo có gây hại cho chúng ta không? Liệu có loại táo nào tốt cho sức khỏe hơn những loại khác không? Và giữa táo và cam, đâu mới là loại quả tốt cho sức khoẻ hơn?

Táo có thật sự tốt cho sức khoẻ?

Táo thật sự là một loại trái cây tốt cho sức khoẻ. Những hợp chất có trong táo đã được chứng minh có lợi cho sức khoẻ về lâu dài và giúp giảm viêm. Có thể thấy phần lớn các bệnh như: tiểu đường tuýp 2, ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch thường có liên quan đến chế độ ăn uống kém lành mạnh và ở một mức độ nào đó, chúng đều là các bệnh gây viêm.

Bác sĩ Nhi khoa Allan Kornberg – Giám đốc y khoa tại văn phòng ở Mỹ của tổ chức Physicians Association for Nutrition (PAN) cho biết: "Ngay trong thời gian ngắn, các nghiên cứu cho thấy những hợp chất được tìm thấy trong táo có thể nhanh chóng có tác động tích cực đến sự tuần hoàn, giúp giảm huyết áp trong vòng nửa giờ sau khi ăn".

Táo còn chứa nhiều chất chống oxy hoá. Chuyên gia dinh dưỡng Anna Lutz giải thích: "Chất chống oxy hóa là một loại dưỡng chất thực vật có tác dụng làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra - vốn xuất hiện tự nhiên trong cơ thể chúng ta qua quá trình hoạt động và tương tác với môi trường".

Bên cạnh các chất chống oxy hóa như: vitamin C, catechin, phloridzin và axit chlorogenic, táo còn rất giàu quercetin.

Huffpost đăng một loạt chuyên gia ca ngợi sự tuyệt vời của quả táo, nhưng khuyên tránh 1 thói quen xấu - Ảnh 1.

Chuyên gia dinh dưỡng Karen Ansel cho biết: "Quercetin (cũng là một chất chống oxy hoá) có lợi trong việc điều hoà lượng đường trong máu và cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể chúng ta". Chuyên gia Ansel lưu ý: "Để có nhiều quercetin nhất, hãy ăn táo cả vỏ vì vỏ táo có lượng quercetin nhiều gấp sáu lần so với phần ruột.

Táo cũng chứa nhiều chất xơ, với 4 gam chất xơ trên mỗi miếng, tương đương với một khẩu phần bột yến mạch. Chất xơ khiến chúng ta no nên đó lý do vì sao táo đã được chứng minh có thể giúp giảm cân".

Chuyên gia dinh dưỡng Barbara Ruhs cho biết thêm: "Một quả táo chứa 10% lượng chất xơ được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày và loại qủa này cũng có lợi trong việc giảm cholesterol, điều hòa hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư".

Giữa táo và cam, loại quả nào tốt cho sức khoẻ hơn?

Cả hai loại trái cây này đều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, chuyên gia Ansel chia sẻ: "Táo có nhiều chất xơ hơn cam một chút, nhưng cam lại có rất nhiều vitamin C. Nếu phải chọn, tôi sẽ chọn táo vì chúng dễ ăn hơn".

Với chuyên gia Ruhs, câu hỏi này phụ thuộc vào thời điểm nào trong năm: "Những quả táo mới hái sẽ rất tuyệt vào mùa thu. Nhưng vào mùa đông là mùa cao điểm của cam quýt, vì vậy đó là lúc tôi chọn cam".

Cả hai loại quả này đều tốt cho sức khoẻ và nếu ăn chúng mỗi ngày, cơ thể của bạn sẽ càng thêm khoẻ mạnh.

Lượng đường sẵn có trong táo có đáng lưu tâm?

Những người theo chế độ ăn ít đường có xu hướng hạn chế tiêu thụ táo và chỉ dùng các loại táo xanh Granny Smith. Chuyện gì đã xảy ra?

Theo các chuyên gia, ngay cả khi một loại trái cây có lượng đường cao một chút thì vẫn có thể chấp nhận được. Bác sĩ Kornberg chia sẻ: "Đường từ trái cây không gây hại cho sức khoẻ của chúng ta. Ăn cả một quả táo sẽ giúp tăng cường trao đổi chất. Chỉ cần tránh nước ép táo, chúng sẽ góp phần làm tăng đột biến lượng insulin".

Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Ansel thì: "Một quả táo Granny Smith có khoảng 16 gam đường. Một quả táo điển hình có 19 gam đường. Ba gam đường trái cây tự nhiên bổ sung thực sự không phải là một vấn đề lớn. Tôi mong mọi người giảm lượng đường bằng cách ăn ít thực phẩm đã qua chế biến hơn là lo lắng về một vài gram đường trong các loại táo ".

Chuyên gia dinh dưỡng Amanda Frankeny giải thích: "Hàm lượng dinh dưỡng của táo có thay đổi đôi chút giữa các loại khác nhau, nhưng tất cả chúng đều là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời".

Chọn táo hữu cơ hay táo thường?

Mặc dù các lợi ích về nông nghiệp và môi trường của canh tác hữu cơ đã được khẳng định, nhưng về mặt dinh dưỡng, liệu rằng táo hữu cơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn táo thường không?

Đầu bếp thực phẩm tự nhiên Robin Asbell chia sẻ: "Nói chung, bất kỳ cây trồng nào được bón phân trộn đều hấp thụ nhiều loại hóa chất thực vật, trong khi phân bón được tạo ra để chứa những thứ cần thiết để làm cây phát triển nhanh chóng và ra quả. Tôi muốn cây trồng được phát triển toàn diện, dù quá trình tăng trưởng tự nhiên của chúng chậm hơn. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu là một việc làm sáng suốt và tôi sẽ chi trả nhiều hơn một chút cho táo hữu cơ."

Táo phi hữu cơ luôn xếp hạng cao trong danh sách "những sản phẩm bẩn" hàng năm của Nhóm Công tác Môi trường vì có chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Một số chuyên gia dinh dưỡng quan tâm hơn đến lượng trái cây và rau quả chúng ta ăn hơn là chúng được trồng như thế nào. Chuyên gia dinh dưỡng Ansel chia sẻ: "Rất dễ dàng để mua được sản phẩm hữu cơ. Nhưng thật ra rất ít người trong chúng ta ăn đủ lượng rau quả. Vì vậy, điều quan trọng nhất là ăn nhiều củ quả, rau hơn và không cần quá quan trọng việc nó có được trồng theo hữu cơ không.

Nếu bạn thích dùng sản phẩm hữu cơ, điều đó chắc chắn sẽ rất tốt, nhưng sản phẩm thông thường vẫn tốt cho bạn và quan trọng hơn là dễ tiếp cận hơn, vì nhiều người không có khả năng chi trả cho các sản phẩm hữu cơ".

Chuyên gia dinh dưỡng Gorin cho rằng: "Sau ba tháng bảo quản, táo bị mất một lượng đáng kể các vi chất dinh dưỡng polyphenol. Thật khó để biết táo bạn mua ở cửa hàng đã được bảo quản trong bao lâu, nhưng thông thường, táo từ chợ nông sản sẽ tươi hơn".

Chuyên gia dinh dưỡng Vicki Shanta Retelny bày tỏ: "Tôi luôn khuyên các bạn nên rửa nhẹ táo khi mang về nhà. Vỏ của táo có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, vì vậy hãy rửa chúng sạch nhất có thể và thưởng thức luôn cả vỏ".

Huffpost đăng một loạt chuyên gia ca ngợi sự tuyệt vời của quả táo, nhưng khuyên tránh 1 thói quen xấu - Ảnh 2.

Làm thế nào để ăn nhiều táo hơn?

Chuyên gia dinh dưỡng Grondine cho biết: "Với nhiều sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm trong năm nay, thật tốt khi biết rằng táo có sẵn quanh năm và chúng có thể bảo quản được đến tám tuần trong tủ lạnh. Khi không có sẵn các loại trái cây khác, bạn có thể mua một túi táo lớn, để trong tủ lạnh hoặc cầm tay thưởng thức".

Táo cũng có thể là một "nguyên liệu bí mật" để bổ sung chất xơ và chất dinh dưỡng cho các món ăn yêu thích của bạn. Chuyên gia Asbell chia sẻ: "Một lát táo trên bánh mì sandwich có thể tạo thêm độ ngon ngọt mà bạn mong muốn ở một lát cà chua, đặc biệt là sau khi cà chua trái mùa".

Còn theo chuyên gia Frankeny thì nên tận dụng lượng táo dồi dào bằng cách lên men chúng với đường và nước thành giấm táo: "Tự làm táo sấy bằng cách đặt táo cắt lát mỏng lên một tấm giấy lót, rắc quế lên, sau đó nướng ở 200 độ F (khoảng 93,3 độ C) trong một giờ, sau đó lật chúng lại và nướng tiếp khoảng 90 phút ở mặt kia".

Một số gợi ý khác từ chuyên gia Asbell: "Cho táo Granny Smiths vào chảo xào với rau củ, chúng sẽ chuyển thành món mặn. Dùng táo giòn làm lớp trang trí nổi cho món súp kem. Làm salsa táo hoặc tương ớt, và thưởng thức món giòn. Dùng vài lát táo và hành tây cho vào cốc với các loại thảo mộc như hương thảo và cỏ xạ hương".

Cuối cùng, chuyên gia Asbell bật mí: "Nếu bạn thấy táo sấy mềm, hãy cho nó vào một món hầm để thêm chút vị ngọt".

Nguồn: Huffpost

Theo Lê Huy

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên