MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hưng Yên: Dịch tả lợn Châu Phi lắng dịu

31-10-2019 - 17:43 PM | Thị trường

Tính đến ngày 30/10, Hưng Yên đã có 144 xã, phường, thị trấn công bố hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên, từ ngày 1/2/2019 đến nay, Hưng Yên đã có 151 xã phường, thị trấn của của 10 huyện, thị xã, thành phố công bố dịch.

Sau những ngày, tháng cả hệ thống chính trị của tỉnh cũng như người dân vào cuộc chống dịch và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đến ngày 30/10, toàn tỉnh đã có 144/151 xã, phường, thị trấn công bố hết bệnh dịch. Trong đó, 5 huyện, thị xã, thành phố có 100% các xã đã công bố hết dịch gồm: thị xã Mỹ Hào, TP Hưng Yên và huyện Văn Giang, Phù Cừ, Yên Mỹ.

 Hưng Yên: Dịch tả lợn Châu Phi lắng dịu - Ảnh 1.

Công tác khử độc, tiêu trùng luôn được người chăn nuôi chú trọng.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Đến nay, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng chững lại, số lượng lợn mắc bệnh ốm, chết phải tiêu hủy ngày giảm hẳn. Các ổ dịch cơ bản đã được khống chế và xử lý dứt điểm, nhìn chung tình hình dịch bệnh đã ổn định.

Với tinh thần không chủ quan trước dịch bệnh, tỉnh vẫn đang đẩy mạnh thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch hàng năm. Cùng đó, triển khai thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng từ ngày 1/11 đến hết ngày 1/12.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo chỉ cho tái đàn ở những cơ sở, trang trại chăn nuôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học. Tái đàn theo lộ trình từng bước, tránh tái đàn ồ ạt. Nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số lợn có thể nuôi. Sau khi tái đàn được 30 ngày thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu đều âm tính với bệnh khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng tăng dần.

Đối với các hộ, trang trại chăn nuôi xen kẹp trong khu dân cư, không đảm bảo an toàn dịch bệnh nên dừng chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh tái dịch trở lại, đồng thời chuyển đổi chăn nuôi sang các con vật khác…

Theo Hưng Giang

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên