MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hưng Yên sẽ có nhà máy sản xuất ô tô liên doanh Việt Nam – Belarus

Nhà máy sản xuất ô tô tải liên doanh giữa hai nước sẽ được khai trương vào ngày 26/9.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Igor Lyashenko.

Người đồng cấp Igor Lyashenko cho biết tại các cuộc gặp lãnh đạo cơ quan Việt Nam, đoàn luôn nhận được sự giúp đỡ và thiện chí hợp tác nhiệt tình. Với nỗ lực này, ông Igor cho rằng hai nước có thể đạt mức kim ngạch song phương 500 triệu USD.

Ông cũng thông tin rằng ngày 26/9, tại Hưng Yên, nhà máy liên doanh giữa Việt Nam và Belarus sản xuất ô tô tải sẽ được khai trương. Ông khẳng định sẽ nỗ lực thành lập nhiều dự án liên doanh hơn nữa.

Phó Thủ tướng Belarus cho rằng quan hệ hai nước nên chuyển từ thương mại thuần tuý sang thành lập các liên doanh sản xuất công nghiệp phục vụ nhu cầu của hai bên.

Theo ông, chiến lược phát triển của Việt Nam cũng giống Belarus là tập trung vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nâng cao thu nhập cho người dân…

Belarus cũng có nhà máy lớn sản xuất lốp ô tô sử dụng lượng lớn nguyên liệu cao su tự nhiên của Việt Nam. Do đó, ông đề xuất hai bên thành lập liên doanh sản xuất lốp ô tô tại Belarus sử dụng nguyên liệu cao su của Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường các nước Liên minh Kinh tế Á-Âu; thành lập liên doanh sản xuất phân bón Kali tại Việt Nam. Belarus cũng mong muốn tăng cường cung cấp sữa, thịt… sang thị trường Việt Nam.

Phía Belarus đề xuất cung cấp cho Việt Nam các công nghệ, thiết bị chế biến quặng. Ngoài ra, với thế mạnh về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng Belarus bày tỏ mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này.

Hoan nghênh ý kiến của Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng hai bên sẽ có những chương trình hợp tác thành công. Thủ tướng nêu rõ, việc Phó Thủ tướng Igor Lyashenko dự và cắt băng khánh thành nhà máy liên doanh ô tô tải MAZ trong chuyến thăm này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Belarus đối với các dự án kinh kế song phương.

Thủ tướng khẳng định phía Việt Nam rất quan tâm và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để liên doanh sớm đi vào hoạt động hiệu quả với định hướng lâu dài vươn tới thị trường các nước ASEAN.

Thủ tướng cho biết, lĩnh vực sản xuất ô tô là một trong số ngành cơ khí được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, tạo điều kiện phát triển, và sắp tới Chính phủ sẽ có nghị quyết về các giải pháp phát triển ngành cơ khí Việt Nam.

Cho rằng sản phẩm của liên doanh ô tô này không chỉ cho thị trường Việt Nam mà cả thị trường ASEAN, Thủ tướng mong muốn liên doanh sẽ tăng tỉ lệ nội địa hoá và cho biết nếu có dịp, ông sẽ tới thăm nhà máy.

Thủ tướng cũng hoan nghênh đề xuất về thành lập liên doanh Việt Nam-Belarus về sản xuất lốp ô tô tại nước này hay hợp tác trong lĩnh vực chế biến quặng.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường trao đổi các sản phẩm thế mạnh của hai bên, góp phần hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD như lãnh đạo hai nước đã thống nhất.

T.Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên