TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huyền thoại đầu tư Carl Icahn mất 1,6 tỷ USD khi cắt lỗ khỏi Hertz bên bờ vực phá sản

29-05-2020 - 10:35 AM | Thị trường chứng khoán

Huyền thoại đầu tư Carl Icahn mất 1,6 tỷ USD khi cắt lỗ khỏi Hertz bên bờ vực phá sản

Trước đó, huyền thoại đầu tư Carl Icahn là cổ đông lớn nhất của Hertz Global Holdings- một “biểu tượng” của ngành cho thuê xe tại nước Mỹ. Thương vụ này khiến ông lỗ khoảng 1.6 tỷ USD sau 6 năm ròng theo đuổi.

Carl Icahn, 84 tuổi là một huyền thoại trong giới đầu tư. Trong hôm thứ Ba vừa qua (26/5) ông đã bán toàn bộ 55,3 triệu cổ phiếu của Hertz với giá 72 cents/cp (100cents = 1 USD). Lượng cổ phần này tương đương với 39% tổng số cổ phần của công ty.

"Hertz đã rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về mặt tài chính, và tôi ủng hộ quyết định của hội đồng quản trị khi đệ đơn phá sản. Hôm qua tôi đã bán sạch số cổ phần của mình và chấp nhận lỗ nặng, nhưng điều đó không có nghĩa rằng tôi mất niềm tin vào tương lai của Hertz"- ông chia sẻ hôm thứ Tư.

Sự ra đi của Icahn đánh dấu chấm hết cho khoản đầu tư đáng thất vọng và gây nhiều xôn xao của mình. Ông lần đầu tiên mua vào cổ phiếu của Hertz từ năm 2014 để đào thải cựu giám đốc điều hành Mark Frissora, và Hertz đã 4 lần thay đổi CEO kể từ đó tới nay. Khi đại dịch Covid 19 tàn phá ngành công nghiệp du lịch, công ty đã ở sẵn trong tình trạng nợ nần chồng chất sau nhiều năm rối loạn ở khâu quản lý, và những nỗ lực xoay chuyển tình thế bất thành.

Huyền thoại đầu tư Carl Icahn mất 1,6 tỷ USD khi cắt lỗ khỏi Hertz bên bờ vực phá sản - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu của Hertz trong năm qua (Nguồn: Marketwatch)


"Tôi tin rằng kế hoạch tái cấu trúc kèm theo nguồn vốn mới sẽ giúp Hertz trở lại với sự vĩ đại vốn có của mình. Tôi vẫn sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những bước tái cấu trúc của doanh nghiệp và sẽ tìm kiếm những cơ hội để tiếp tục hỗ trợ Hertz trong tương lai"- Icahn chia sẻ.

Trong phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu Hertz giảm tới 21% đóng cửa ở mức 1.04USD/cp. Tại mức giá đó, giá trị vốn hóa của công ty chỉ đạt mức 186.1 triệu USD.

Khoản lỗ 1.6 tỷ USD của Icahn chưa bao gồm lượng của phiếu của Herc Holdings- công ty tách ra khỏi Hertz từ năm 2016. Hiện tại Icahn vẫn nắm giữ khoảng 15% lượng cổ phần của công ty cho thuê thiết bị Herc Holdings với giá trị khoảng 134.9 triệu USD.

Hertz được Ford Motor bán lại cho một quỹ đầu tư tư nhân (private equity) trong năm 2005 theo hình thức mua sử dụng vay nợ (Leveraged buyout) và trở thành doanh nghiệp niêm yết chỉ 1 năm sau đó. Công ty đồng thời sử dụng vốn vay để mua lại Dollar Thrifty trong năm 2012 sau 2 năm ròng đấu giá với đối thủ là Avis Budget Group.

"Đây là một câu truyện trường kỳ về những sai lầm ở mặt quản lý"-theo Maryann Keller, nhà tư vấn lâu năm trong ngành vận tải và cũng là thành viên trong hội đồng quản trị của Dollar Thrifty khi Hertz mua lại công ty này. "Hertz đã có thể được cứu rỗi nếu Icahn chọn lựa một ban quản trị tốt."

Hạ Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên