MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hy vọng để rồi lại thất vọng: Tâm lý nhà đầu tư lên xuống theo từng câu nói của hai "đầu tàu" ngành tài chính Mỹ

23-03-2023 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Fed tăng lãi suất như dự đoán nhưng thị trường chứng khoán Mỹ vẫn lao dốc.

Các nhà đầu tư đã nhận được mức tăng lãi suất “ôn hoà” như họ kỳ vọng sau ngày 22/3.

Nhưng tại sao Dow Jones giảm hơn 500 điểm, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và báo hiệu rằng sẽ chỉ còn một đợt tăng nữa?

Theo một số chuyên gia thị trường, câu trả lời là vì Chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, hai trong số những người quyền lực nhất ngành tài chính Mỹ, đều không đưa ra bất kỳ tuyên bố chắc chắn nào liên quan đến việc bảo vệ tiền gửi của khách hàng.

Ông Powell nói rằng ông không thể hứa sẽ đảm bảo cho tất cả các khoản tiền gửi. Nhưng Fed có các biện pháp khác để ngăn chặn tổn thất.

Chủ tịch Fed nói: “Mọi người thấy rằng chúng tôi có các công cụ để bảo vệ người gửi tiền trước những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế hoặc hệ thống tài chính. Và chúng tôi đã sẵn sàng sử dụng những công cụ đó”. Ông nói thêm rằng người gửi tiền nên nghĩ rằng tiển của họ an toàn.

Trong tuyên bố đồng thời, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng cơ quan này sẽ không cân nhắc mở rộng bảo hiểm của Cơ quản Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đối với tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng. Giới chức cho rằng hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để xem xét lại mức giới hạn bảo hiểm 250.000 USD.

Những tuyên bố này khiến các nhà đầu tư thất vọng, sau những thông tin nhen nhóm rằng các quan chức đang xem xét mở rộng bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng.

Trong khi cổ phiếu đều tăng điểm trong phiên ngày 21/3, chốt phiên 22/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,63%, đóng cửa ở mức 32.030,11 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,65%, xuống còn 3.936,97 điểm. Nasdaq cũng giảm 1,6%.

Nhận xét của hai vị lãnh đạo cũng đã lập tức giáng một cú vào cổ phiếu ngân hàng Mỹ. Quỹ ETF SPDR S&P Bank đã giảm 4% khi kết phiên ngày 22/3.

Hy vọng để rồi lại thất vọng: Tâm lý nhà đầu tư lên xuống theo từng câu nói của hai "đầu tàu" ngành tài chính Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Những lo ngại rằng Fed có nguy cơ bỏ dở cuộc chiến chống lạm phát làm gia tăng tổn thất đối với thị trường. Giám đốc đầu tư Chris Zaccarelli của Independent Advisor Alliance bình luận rằng các quan chức Fed có khả năng “mất đi can đảm trong việc chống lạm phát”. Điều này có thể làm nảy sinh nhiều vấn đề hơn cho thị trường và nền kinh tế trong tương lai.

Theo giám đốc đầu tư Peter Boockvar của Bleakley Financial Group, cuộc họp báo của Fed rõ ràng là mang đến một số tiêu cực đối với thị trường.

Ông nói: “Powell thừa nhận cuộc khủng hoảng tín dụng sắp tới. Ông nói rằng lạm phát và ổn định giá cả vẫn là trọng tâm lớn. Họ có khả năng không cắt giảm lãi suất trong năm nay…thế nên không có gì lạ khi thị trường chứng khoán giảm điểm”.

Tổng hợp

Thiên Di

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên