MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng chạy đua giành quyền sở hữu Eximbank, bán nhiều xe hơn Toyota, có lúc lãi vượt Thaco

17-02-2022 - 08:57 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Tập đoàn Thành Công ông Nguyễn Anh Tuấn

Chủ tịch Tập đoàn Thành Công ông Nguyễn Anh Tuấn

Liên minh của Thành Công hiện đang sở hữu khoảng 30% cổ phần của Eximbank. Từ năm 2019, lượng bán xe Hyundai của Thành Công đã vượt qua Toyota Việt Nam.

Ngày 15/02/2022, sau một thời gian dài các nhóm cổ đông chính liên tục phủ quết lẫn nhau, Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, EIB) đã tổ chức thành công.

Mặc dù còn nhiều bất đồng, nhưng đại hội đã thống nhất bầu ra HĐQT mới gồm 7 thành viên, trong đó 1 đại diện của đối tác Nhật Bản SMBC, 6 người còn lại có 3 người liên quan hoặc được đề cử bởi nhóm cổ đông liên quan NAB và 3 người còn lại được đề cử bởi nhóm cổ đông Thành Công - Âu Lạc.

Theo thông tin chúng tôi có được, Thành Công Group và những đồng minh đang sở hữu khoảng 30% cổ phần của Eximbank. Có 2 thành viên HĐQT là đại diện chính thức Thành Công là bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại. Bên cạnh đó, 1 thành viên HĐQT khác là ông Nguyễn Hiếu (SN 1973), hiện nay đang là thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Chứng khoán Rồng Việt. cũng được đề cử bởi liên minh này.

Trong đó, bà Lê Hồng Anh (SN 1975) là vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch của Thành Công Group và đang là chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH TCG Land (công ty con của Thành Công Group).

Ông Đào Phong Trúc Đại (SN 1975) - Tổng giám đốc của hai doanh nghiệp là CTCP Phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng và Công ty TNHH Phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam.

Ngoài ra, trong Ban kiểm soát EIB nhiệm kỳ 2020 – 2025 có 1 người là thành viên của Tập đoàn Thành Công là bà Nguyễn Thị Hiền Ngọc (SN 1969).

Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng chạy đua giành quyền sở hữu Eximbank, bán nhiều xe hơn Toyota, có lúc lãi vượt Thaco - Ảnh 1.

HĐQT mới của Eximbank

Tập đoàn đa ngành kín tiếng với lượng xe bán vượt Toyota

Từ nhiều năm nay, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA đã có sự góp mặt của hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên thị trường như Thaco, Toyota, Ford… Tuy vậy, vẫn có một doanh nghiệp quy mô đứng trong top 3 toàn thị trường vẫn đứng ngoài VAMA là TC Motor (Hyundai Thành Công) – đơn vị sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các dòng xe Hyundai tại Việt Nam.

Từ năm 2019, theo số liệu tự công bố, sản lượng xe của TC Motor luôn nhỉnh hơn so với Toyota. Đơn vị này đạt kỷ lục doanh số gần 81.400 xe trước khi giảm hơn 13% trong năm 2021 xuống hơn 70.500 xe.

Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng chạy đua giành quyền sở hữu Eximbank, bán nhiều xe hơn Toyota, có lúc lãi vượt Thaco - Ảnh 2.


Mặc dù đã vươn lên trở thành một "thế lực" đáng kể trong ngành ô tô Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng nhìn chung Hyundai Thành Công và công ty mẹ Thành Công Group vẫn khá bí ẩn so với các tập đoàn kinh tế tư nhân khác.

Tiền thân của Thành Công Group là Công ty Cơ khí Thành Công được thành lập vào năm 1999. Năm 2004, Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại Đông Anh đi vào sản xuất với thương hiệu xe tải Thành Công và đến năm 2007 khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô thứ 2 tại Ninh Bình.

Năm 2008, công ty Cơ khí Thành Công đổi tên thành CTCP Tập đoàn Thành Công (Thành Công Group) – pháp nhân đầu não của cả hệ thống Thành Công. Hiện tại, CTCP Tập đoàn Thành Công có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Lê Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc.

Trong khi tên gọi Hyundai Thành Công đã quen thuộc trên thị trường hơn 10 năm nay sau khi Thành Công từ năm 2009 thì thương hiệu TC Motor mới chỉ được ra mắt vào giữa năm 2019, của Thành Công Group.

Bước ngoặt của Thành Công Group bắt đầu từ năm 2009 khi trở thành đối tác chính thức của Hyundai Motor về phân phối, sản xuất, lắp ráp xe du lịch tại Việt Nam. Đến giữa năm 2019, Thành Công ra mắt TC Motor - là thương hiệu đại diện cho toàn bộ khối ô tô của Tập đoàn.

Với quy mô ngang ngửa Toyota và THACO, kết quả kinh doanh của hệ thống TC Motor cũng rất ấn tượng.

Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng chạy đua giành quyền sở hữu Eximbank, bán nhiều xe hơn Toyota, có lúc lãi vượt Thaco - Ảnh 3.

Năm 2019, CTCP Hyundai Thành Công Việt Nam – đơn vị nòng cốt trong hoạt động kinh doanh ô tô của TC Motor – đạt doanh thu gần 43.200 tỷ đồng, tăng 48% so với năm 2018. Cũng trong năm 2019, mảng ô tô của THACO đạt 52.600 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán xe đạt 46.300 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là trong khi lợi nhuận trước thuế mảng ô tô năm 2019 của Thaco giảm sâu từ 6.300 tỷ xuống còn 3.700 tỷ thì lợi nhuận của Hyundai Thành Công lại tăng vọt từ 669 tỷ lên 4.600 tỷ đồng.

Tuy vậy thì Hyundai Thành Công chỉ là 1 pháp nhân trong hệ sinh thái kinh doanh ô tô của TC Motor nên có thể chưa phản ánh đầy đủ doanh thu/chi phí của cả tổ hợp còn số liệu của THACO đã được hợp nhất đầy đủ các công ty.

Bên cạnh Hyundai Thành Công, Thành Công Group còn có 2 công ty thành viên quan trọng khác là CTCP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTMV) và CTCP Hyundai Thành Công Thương mại (HTCV). Đây là 2 liên doanh sản xuất ô tô do tập đoàn Hyundai trực tiếp nắm giữ 50% vốn. Năm 2019, HTMV ghi nhận 25.000 tỷ đồng doanh thu và 1.159 tỷ đồng lợi nhuận.

Ngoài tổ hợp lắp ráp chính ở Ninh Bình, trong năm 2020, Tập đoàn Thành Công và tỉnh Quảng Ninh hợp tác xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công - Việt Hưng. Tổ hợp có quy mô 340ha, thuộc KCN Việt Hưng, TP. Hạ Long. Tổ hợp sẽ là nguồn cung cho các hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô cốt lõi hiện tại của Thành Công.

Điều đáng chú ý là việc quyền phân phối độc quyền thương hiệu Nissan tại Việt Nam đã chuyển cho Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp ô tô Việt Nam kể từ ngày 1/10/2020 và người đại diện trên pháp luật của công ty này là ông Đào Phong Trúc Đại. Bệnh cạnh đó, công ty TNHH Phát triển Công nghiệp ô tô Việt Nam được đặt tại Khu công nghiệp Việt Hưng, nơi tổ hợp công nghiệp trên được xây dựng.

Tham vọng với bất động sản, tài chính

Giống như nhiều tập đoàn lớn khác sau khi gặt hái được thành công với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình, Thành Công Group đang có những động thái mở rộng sang lĩnh vực bất động sản – thương mại dịch vụ.

Mảng bất động sản của Thành Công Group quy tụ một số thành viên như Thành Công E&C, CTCP Thương mại Du lịch Cổ Loa, CTCP Xây dựng Thành Công 3…

Năm 2018, TCG Land – công ty do Thành Công Group sở hữu 100% vốn - đã mua lại 75% cổ phần của PV-Inconess, doanh nghiệp sở hữu danh mục bất động sản hơn 2 triệu m2 tại Ninh Bình, tập trung tại 2 dự án lớn bao gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái – cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.

Trong lĩnh vực tài chính, bên cạnh Eximbank, có 2 công chứng khoán được cho là có nhiều mối liên hệ đến Thành Công Group là Chứng khoán DSC và Chứng khoán HVS.

https://cafef.vn/hyundai-thanh-cong-tap-doan-ty-do-kin-tieng-chay-dua-gianh-quyen-so-huu-eximbank-ban-nhieu-xe-hon-toyota-co-luc-lai-vuot-thaco-20220216144857104.chn

Huyền Trang

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên