TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ICAEW hợp tác với Bộ tài chính để nâng cao chất lượng kế toán, kiểm toán

22-07-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

ICAEW hợp tác với Bộ tài chính để nâng cao chất lượng kế toán, kiểm toán

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong lĩnh vực Kế toán, Kiểm toán với Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán- Bộ Tài chính.

Lễ ký kết quan hệ đối tác được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Tài Chính Tạ Anh Tuấn, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam Christopher Jeffery, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) Phạm Sỹ Danh cùng lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Tài chính.

ICAEW hợp tác với Bộ tài chính để nâng cao chất lượng kế toán, kiểm toán - Ảnh 1.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ICAEW và Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán – Bộ Tài chính

Một trong những nội dung hợp tác quan trọng của Biên bản ghi nhớ là hai Bên sẽ xem xét khả năng xây dựng chương trình bồi dưỡng học để lấy Chứng chỉ Báo cáo tài chính quốc tế - IFRS tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai Bên sẽ định kỳ tổ chức các hội thảo, hội nghị để trao đổi kiến thức kế toán, kiểm toán; cùng thực hiện các dự án nghiên cứu; chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực kỹ thuật và thông lệ tốt nhất trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.

Tại buổi ký kết, ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Cục QLKT) cho biết, các hoạt động của ICAEW không chỉ trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán mà còn mang lại hiệu quả lớn đối với nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế xã hội. Ông Chính bày tỏ, thời điểm này là giai đoạn quan trọng của Cục khi tập trung nghiên cứu để triển khai đề án Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế, đề án chuẩn mực kế toán công Việt Nam và tăng cường năng lực quản lý, giám sát tuân thủ pháp luật về kế toán, kiểm toán. Ông Chính mong muốn với các nội dung thông qua bản ghi nhớ hợp tác đã được các cấp lãnh đạo phê duyệt, ICAEW và Cục QLKT tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa với các cuộc hội thảo chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm, chương trình bồi dưỡng để thi chứng chỉ ICAEW và nhiều hoạt động khác.

Trước khi tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác chính thức ngày hôm nay, Bộ Tài chính và ICAEW đã có quá trình gần 10 năm hợp tác hiệu quả, thông qua chuỗi hoạt động phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam với Cục QLKT cùng hai Hội nghề nghiệp trực thuộc Bộ là VAA và VACPA.

Phát biểu chúc mừng cho sự thành công của buổi lễ ký kết, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, chia sẻ: "Hiệp định thương mại tự do giữa Vương quốc Anh và Việt Nam mới được ký kết gần đây đã cho thấy bước tiến lớn trong mối quan hệ song phương giữa hai nước và trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Những kỹ năng và chứng chỉ chuyên môn với tiêu chuẩn quốc tế được ghi nhận trên toàn cầu là yếu tố quan trọng để cả hai phía thành công hơn nữa trong quá trình hội nhập đó. Tôi đã tham gia nhiều hoạt động với ICAEW trong một thời gian dài và đánh giá cao vai trò và chất lượng đóng góp của ICAEW cho Việt Nam nói chung và ngành nghề tài chính - kế toán nói riêng"

Là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực tài chính, Vương quốc Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong việc phát triển các dịch vụ tài chính và dịch vụ chuyên môn, đặc biệt đối với tiến trình áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam.

ICAEW hợp tác với Bộ tài chính để nâng cao chất lượng kế toán, kiểm toán - Ảnh 2.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại sự kiện

ICAEW là tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhận được nguồn vốn của Chính phủ Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, để thực hiện dự án hỗ trợ tiến trình áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS tại Việt Nam trong năm 2016/2017. ICAEW đã hợp tác chặt chẽ với Cục QLKT và UB Chứng khoán Nhà nước triển khai và hoàn thành xuất sắc Dự án, được Chính phủ Anh đánh giá cao.

Cũng tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Tạ Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính luôn xác định kế toán, kiểm toán là một trong những công cụ đắc lực góp phần làm minh bạch thị trường tài chính, tăng niềm tin của công chúng và thu hút đầu tư cho nền kinh tế, tạo sự ổn định bền vững của nền kinh tế.

ICAEW hợp tác với Bộ tài chính để nâng cao chất lượng kế toán, kiểm toán - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Tạ Anh Tuấn phát biểu tại Lễ ký kết chiều 15/7

Thứ trưởng chia sẻ, Bộ Tài chính đang tập trung vào các giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ kế toán, kiểm toán như kiện toàn cơ quan quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng kiểm toán viên, rà soát lại chế tài xử lý vi phạm với doanh nghiệp kiểm toán và các kiểm toán viên, cơ cấu lại nguồn cung và cầu kiểm toán cũng như cập nhật các chuẩn mực kiểm toán của Việt Nam theo chuẩn quốc tế.

Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo Cục QLKT phối hợp chặt chẽ với ICAEW để xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm triển khai áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế; tổ chức các chương trình đào tạo cho cán bộ chuyên môn của Cục, Hội nghề nghiệp và cán bộ kế toán của các doanh nghiệp về chuẩn mực và thông lệ quốc tế về kế toán cũng như kinh nghiệm quản lý, giám sát về kiểm toán,/.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên