MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ILO: Hàng loạt lao động ngành dệt may châu Á bị mất việc

Báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, đại dịch Covid-19 đã khiến cho đơn hàng giảm, dẫn đến hàng loạt lao động trong ngành dệt may khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam phải nghỉ việc tạm thời, thậm chí mất việc.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa qua đã công bố kết quả khảo sát 10 quốc gia chuyên sản xuất hàng dệt may. Theo đó, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến chuỗi cung ứng, nhà máy và người lao động tại 10 quốc gia sản xuất hàng dệt may lớn nhất trong khu vực bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Bangladesh, Campuchia, Pakistan, Philippines và Sri Lanka.

Theo đó, xuất khẩu dệt may khu vực châu Á đã giảm 70% trong nửa đầu năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu của người tiêu dùng giảm mạnh, các biện pháp giãn cách xã hội mà chính phủ các quốc gia đã áp dụng cũng như gián đoạn trong nhập khẩu nguyên liệu thô phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Tính đến hết tháng 9/2020, gần một sửa số việc làm trong các chuỗi cung ứng dệt may đều phụ thuộc vào nhu cầu của các quốc gia đối tác lớn. Song, đây lại chính là các nước đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo ILO, năm 2019, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khoảng 65 triệu công nhân dệt may, chiếm 75% tổng số công nhân dệt may trên toàn thế giới.

Bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng nghìn nhà máy trong khu vực đã phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn, người lao động phải nghỉ việc tạm thời, thậm chí mất việc. 

Chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Christian Viegelahn nhận định: "Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, một nữ công nhân dệt may trong khu vực đã mất trung bình ít nhất 2-4 tuần làm việc. Đồng thời, chỉ có 3/5 số lao động mất việc trở lại làm việc khi nhà máy mở cửa hoạt động trở lại. Trong quý II/2020, những công nhân dệt may may mắn có việc làm thì phần lớn vẫn bị giảm thu nhập và chậm lương".

ILO chỉ ra, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống lao động nữ - vốn là đối tượng chiếm số đông trong lực lượng lao động ngành dệt may. Điều này càng làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng vốn có về thu nhập, công việc, phân biệt nghề nghiệp và phân chia công việc chăm sóc không được trả công.

Theo đó, ILO đưa ra khuyến nghị cần tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như việc mở rộng diện bao phủ của an sinh xã hội, đảm bảo tốt hơn quyền lợi người lao động, đặc biệt là lao động nữ trên mọi quốc gia trong khu vực.

Giám đốc ILO khu vực châu Á – Thái Bình Dương kết luận: "Nghiên cứu này tập trung đến tác động to lớn mà đại dịch Covid-19 gây ra đối với ngành dệt may ở mọi cấp độ. Vấn đề quan trọng hiện này đó là các chính phủ, người lao động, người sử dụng lao động và các bên liên quan trong ngành phải cùng nhau tìm cách xử lý những tình huống chưa từng có tiền lệ này, giúp tạo dựng một tương lai chú trọng hơn đến con người cho ngành dệt may".

Q.L

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên