TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Im lặng là một loại trí tuệ: Thay vì những lời nhảm nhí vô dụng, biết cách lặng yên đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan

12-06-2019 - 20:00 PM | Sống

Im lặng là một loại trí tuệ: Thay vì những lời nhảm nhí vô dụng, biết cách lặng yên đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan

Thế giới này ồn ào đến mức khiến những người yêu sự im lặng như lạc loài và dị biệt. Thế nhưng, sự im lặng đôi khi lại chính là sự quyền lực lớn nhất.

Hầu hết người thành công biết cách lên tiếng đúng lúc, im lặng đúng cách. Họ sẽ không bao giờ nói mà không có lý do, họ cũng sẽ không nói những điều vô nghĩa vì như thế sẽ lãng phí thời gian, tự chuốc họa cho bản thân nếu lỡ lời nói sai.

Những người có trí tuệ sẽ coi lời nói là một loại tu luyện trong cuộc sống, bởi vì nếu nói những điều tốt đẹp, nói đúng, bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy sự thành công, đạt được thành tựu mà nhiều người mong ước. Một người khôn ngoan hiểu rằng, im lặng không phải là sự chịu đựng, chấp nhận thua cuộc, càng không phải sự yếu đuối. Với họ, tự im lặng, khiêm nhường trong những khía cạnh sau đây còn đáng giá hơn cả ngàn lời nói:

1. Luôn kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ một cách bình tĩnh tại mọi thời điểm

Im lặng là một loại trí tuệ: Thay vì những lời nhảm nhí vô dụng, biết cách lặng yên đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan - Ảnh 1.

Thật dễ dàng để một người kiểm soát hành vi của mình, nhưng rất khó để kiểm soát suy nghĩ bên trong, đặc biệt là khi bạn đang xúc động, hoặc khi tâm trạng bất ổn.

Kẻ mạnh thực sự sẽ không chỉ kiểm soát hành vi, mà còn kiểm soát cảm xúc và duy trì sự “im lặng” của họ. Điều đó sẽ giúp bạn luôn giữ được bình tĩnh và suy nghĩ sẽ rất nhanh, từ đó sẽ làm giảm những sai lầm của chính bạn trong cuộc sống.

2. Gặp rắc rối phải biết lấy tĩnh chế động

Nhà triết học Platon từng nói: "Điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống là bạn có thể dễ dàng từ bỏ những gì bạn không nên từ bỏ, kiên quyết khăng khăng những gì bạn không nên khăng khăng".

Đôi khi, trước những vấn đề bạn đang rất thắc mắc nhưng bạn vẫn phải học cách im lặng. Ngay cả khi bạn rất tò mò, hoặc phấn khích tìm kiếm câu trả lời, thì điều đó cũng không khiến vấn đề được giải quyết nhanh hơn.

Sự im lặng và quan sát sẽ cho bạn nhìn thấy rất nhiều điều mà trước đây bạn không thể hiểu. Sự chủ động không phải lúc nào cũng tốt, bạn cần biết cách điều chỉnh bản thân để phù hợp với hoàn cảnh. Học cách sắp xếp các vấn đề đúng cách và gỡ rối từ từ, khi nhìn lại bạn có thể thấy rằng mọi rắc rối không quá khó để giải quyết.

3. Trong tình yêu, hãy biết cách giữ im lặng, làm nhiều hơn nói

Có một số điều, khi còn trẻ chúng ta không thể hiểu. Khi chúng ta biết điều đó thì lại không còn trẻ nữa. Một số người nghĩ rằng khi đang yêu, nói chuyện ngọt ngào là rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn trong tình yêu là bạn làm được những điều mà bạn đã hứa hẹn.

Hứa hẹn quá nhiều rồi sẽ trở thành lời nói suông, người nghe nhiều quá rồi cũng sẽ thấy nhàm. Thay vì nói những lời vô dụng, hãy học cách im lặng đúng lúc và sử dụng các hành động thực tế để chứng minh.

4. Khi có tiền trong tay phải biết giữ im lặng để tránh được những kẻ chỉ biết ghen tị

Một số người có tiền rất thích khoe khoang, vì sợ rằng những người khác không biết giờ họ giàu có, sung túc như thế nào. Mỗi ngày, họ sẽ thay đổi phương pháp để thể hiện sự giàu có của mình. Nhưng rút cuộc, những thứ hào nhoáng, khoe mẽ chẳng thể khiến họ hạnh phúc thực sự. Bên cạnh những rắc rối, thị phi bởi lời bàn tán của những người xung quanh, khoe khoang quá mức còn có thể mang đến tai họa.

Những người thực sự thông minh chắc chắn sẽ giữ im lặng trong chuyện tiền bạc. Họ biết cách bảo vệ cuộc sống của chính mình, tránh xa tai bay vạ gió do những thị phi đem lại.

Im lặng là một loại trí tuệ: Thay vì những lời nhảm nhí vô dụng, biết cách lặng yên đúng lúc mới là kẻ khôn ngoan - Ảnh 2.

Có câu nói rằng: Con người chỉ mất 2 năm để học nói, nhưng phải mất cả đời để học cách im lặng. Nói hay im lặng đều phải đúng lúc, đúng chỗ, đúng hoàn cảnh. Lời nói phải "lựa cho vừa lòng nhau", cũng như sự im lặng cần có nghệ thuật để không biến thành tai họa. Đôi khi, sự im lặng là một sức mạnh đóng vai trò lớn tại thời điểm quan trọng. Vì vậy, hãy học cách lặng im đúng lúc để tìm ra con đường dẫn đến thành công.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên