MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

IMF kêu gọi El Salvador đừng 'chạy quá nhanh' với Bitcoin

28-01-2022 - 08:26 AM | Thị trường

IMF kêu gọi El Salvador đừng 'chạy quá nhanh' với Bitcoin

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi El Salvador ngừng công nhận Bitcoin là đồng tiền chính thức.

Trong cuộc đàm phán giữa hai bên, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã thúc giục chính phủ El Salvador thu hẹp phạm vi luật của Bitcoin, bằng cách loại bỏ vị thế hợp pháp của đồng tiền số này. 

Các giám đốc IMF nhấn mạnh rằng có những rủi ro lớn liên quan đến việc sử dụng bitcoin đối với sự ổn định tài chính, đảm bảo ngân sách và bảo vệ người tiêu dùng, cũng như các khoản nợ tiềm tàng liên quan đến tài chính.

Tháng 9/2021, quốc gia Trung Mỹ này đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định, song song với đồng đô la Mỹ.

El Salvador đang tham gia rất sâu vào làn sóng tiền điện tử, ngay cả trong giai đoạn con sóng đó đang gập ghềnh nhất.

Và người ủng hộ cuồng nhiệt nhất cho đồng tiền số này là Tổng thống Salvador, Nayib Bukele. Ông đã đánh cược sự nghiệp chính trị của mình với việc thử nghiệm Bitcoin ở trong nước. Những tháng gần đây, đất nước này đã thêm hàng trăm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán. Ngày 21/1, Tổng thống Bukele tuyên bố trên Twitter đã bỏ thêm 15 triệu USD "bắt đáy" khi đồng tiền số giảm giá mạnh. Hiện Bitcoin đã giảm 50% so với đỉnh kỷ lục hồi tháng 11/2021.

Theo tính toán của Bloomberg, El Salvador đã lỗ 14% kể từ khi bắt đầu "bắt đáy Bitcoin vào tháng 9/2021, tính đến 13/1/2022. Cụ thể, Tổng thống Nayib Bukele đã mua ít nhất 1.391 Bitcoin với số tiền chi ra khoảng 71 triệu USD (trung bình 51.056 USD/BTC). Tính đến ngày 13/1, số Bitcoin đó chỉ có giá trị 61 triệu USD. Khi Bitcoin giảm xuống còn khoảng 36.350 USD hôm 22/1, khoản lỗ còn tăng cao hơn nữa.

IMF kêu gọi El Salvador đừng chạy quá nhanh với Bitcoin - Ảnh 1.

Một cửa hàng nơi tiền điện tử được chấp nhận làm phương thức thanh toán ở San Salvador, El Salvador.

IMF bày tỏ lo ngại về những rủi ro liên quan việc phát hành trái phiếu hỗ trợ bằng Bitcoin, kế hoạch mà Tổng thống Salvador đưa ra nhằm huy động 1 tỷ USD thông qua hợp tác với Blockstream, một công ty cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Một phần của kế hoạch đưa Bitcoin ra toàn quốc bao gồm việc ra mắt ví điện tử ảo quốc gia Chivo, không tính phí giao dịch và cho phép thanh toán xuyên biên giới một cách nhanh chóng. Với một quốc gia có hơn 70% dân số không có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo được xây dựng nhằm tạo ra trải nghiệm thuận tiện hơn cho những người chưa từng tham gia hệ thống ngân hàng.

IMF đồng ý rằng ví điện tử Chivo có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện thanh toán kỹ thuật số nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của "các quy định và giám sát chặt chẽ". Nhiều người dân Salvador đã thông báo các trường hợp việc bị đánh cắp danh tính, khi hacker sử dụng số thẻ định danh ID của họ để mở tài khoản ví điện tử nhằm chiếm đoạt số Bitcoin trị giá 30 USD mà chính phủ "tặng" cho mỗi tài khoản mới. Đây là chương trình mà chính phủ khuyến khích, tạo động lực cho người dân mở ví kỹ thuật số này.

IMF đã lên tiếng quan ngại về thử nghiệm Bitcoin của Salvador trong nhiều tháng nay. Tuyên bố hôm thứ Ba (25/1), lặp lại báo cáo đã được IMF công bố hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó cơ quan quản lý tài chính bày tỏ lo ngại về sự biến động mạnh của đồng tiền số này có thể dẫn đến những rủi ro đáng kể cho người dùng và Bitcoin không nên được sử dụng như một đồng tiền chính thức.

Những bất đồng xung quanh chính sách đối với đồng tiền số sẽ khiến quốc gia Trung Mỹ càng gặp khó khăn trong việc đạt thỏa thuận khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD từ IMF.

Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo, với các chính sách hiện hành, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP vào năm 2026, đưa đất nước vào "con đường phát triển không bền vững".

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/imf-keu-goi-el-salvador-dung-chay-qua-nhanh-voi-bitcoin-20220127154547455.chn

Khánh Huyền

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên