MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Indonesia là thiên đường hậu Brexit

14-07-2016 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Ông trùm truyền thông Haim Saban đã chỉ ra một điểm sáng trên thị trường thế giới trong bối cảnh bất ổn đang nổi lên sau khi 51,8% số phiếu bầu tại Anh ủng hộ việc nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Đó chính là Indonesia.

Đầu tháng 7, các nhà lập pháp tại Indonesia đã thông qua một dự luật ân xá thuế nhằm trợ giúp làn sóng trở về quê hương của các nhà đầu tư có dính dáng đến pháp luật trước kia, qua đó thúc đẩy sự lạc quan về việc quốc gia này ít bị ảnh hưởng của Brexit.

Chỉ số chứng khoán Jakarta Stock Exchange Composite Index là chỉ số lớn tăng trưởng tốt nhất thị trường châu Á trong tháng 6 và chỉ kém thị trường Brazil và Argentina trên phạm vi toàn cầu.

Danh mục cổ phiếu của ông Saban cũng đã được hưởng lợi. Ông trùm truyền thông này hiện đang nắm cổ phần tại công ty truyền hình Media PT Nusantara Citra và PT MNC Sky Vision. Ngoài ra, ông còn có các khoản đầu tư tại đài Univision Communications Inc. (Tây Ban Nha) và nắm bản quyền bộ phim ưa thích của trẻ em “Power Rangers”.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông có vẻ như vẫn bị choáng ngợp bởi vận may của mình trong thời gian gần đây. Ông nói: “Vì một vài lý do nào đó, Brexit đã có lợi cho chúng tôi. Cổ phiếu chúng tôi nắm giữ tại Indonesia đã tăng mạnh.”

Diễn biến thị trường chứng khoán Indonesia trong vòng 1 năm qua
Diễn biến thị trường chứng khoán Indonesia trong vòng 1 năm qua

Doanh nhân người Mỹ gốc Israel này không phải là người duy nhất đặc cược vào các cổ phiếu truyền thông Indonesia. Hồi đầu năm nay, chuyên gia Alan Richardson của Samsung Asset Management Ltd. đã đặt cược vào hạng mục này bởi số tiền dùng cho dịch vụ quảng cáo tại các công ty tiêu dùng ngày càng tăng.

“Power Rangers”

Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Saban có giá trị lên tới 3,6 tỷ USD. Giá trị tài sản của nhà tỷ phú 71 tuổi này đã tăng 7,6% trong năm nay.

Ông bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp âm nhạc và sau đó chuyển sang mảng truyền hình. Rất lâu trước khi các nhân vật hoạt hình trong truyện trở thành các bom tấn như thời điểm này, ông đã bắt đầu sản xuất các chương trình dựa trên các nhân vật như X-Men. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất mà ông Saban mang lại cho ngành giải trí và cộng đồng là sự ra đời của văn hóa “Mighty Morphin Power Rangers” – một serie phim truyền hành dành cho trẻ em đã trở thành hiện tượng trong những năm 1990.

Loạt phim “Power Rangers” sẽ được làm lại trong năm 2017 với diện mạo mới dưới tay hãng Lions Gate Entertainment Corp. Bộ phim này đã lên sóng tại các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ và châu Âu, trong suốt 23 năm qua. Ông Saban dự báo rằng những tác động sắp tới sẽ rất tích cực.

Xếp hạng tăng

Univision, hãng truyền hình Tây Ban Nha lớn nhất tại Mỹ, đang hướng tới việc phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) vào nửa cuối năm 2016 nhằm huy động số vốn 1 tỷ USD. Kế hoạch này từng được Univision công bố vào năm 2015 – thời điểm giá trị công ty vượt qua mức 6,5 tỷ USD cho đợt chào bán. Số tiền thu được sẽ được dùng để trả nợ và chi tiêu cho các khoản khác. Công ty này đã trở thành công ty tư nhân từ năm 2007 sau khi được Saban Capital Group và sau đó có thêm Grupo Televisa SAB (Mexico) mua lại dưới hình thức LBO trị giá 12,3 tỷ USD.

Ông Saban từ chối nói về quá trình IPO của công ty bởi họ đang trong quá tình trầm lắng. Tuy nhiên, Univision cho biết mọi việc vẫn đang được tiến hành.

Ông Saban cho biết xếp hạng các tất cả các dịch vụ do công ty ông cung cấp đã tăng mạnh.

Công ty này đã nằm trong tầm ngắm của ứng cử viên Tổng thống Mỹ - tỷ phú Donald Trump – khi ông này chỉ trích những người Tây Ban Nha. Điều đó đã khiến ông Saban cắt đứt mọi quan hệ với ông trùm bất động sản này và tỏ rõ thái độ ủng hộ bà Hillary Clinton.

Vào tháng 2, Univision đã giải quyết một vụ kiện với ông Trump sau khi vị tỷ phú này khởi kiện hãng này dính líu tới các vụ bê bối tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Mỹ trong năm 2015.

Ông Saban nhận định rằng bà Clinton – người ông đã quen biết trong suốt 25 năm qua – là ứng cử viên đủ điều kiện nhất và tốt nhất cho vị trí Tổng thống Mỹ.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên