TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Infographic] Khuyến khích xuất khẩu lao động giúp gia tăng lượng kiều hối

[Infographic] Khuyến khích xuất khẩu lao động giúp gia tăng lượng kiều hối

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Việt Nam cần đánh giá các chính sách hiện hành về khuyến khích xuất khẩu lao động nhằm gia tăng lượng kiều hối.

Báo cáo “Di cư tìm cơ hội” mới được Ngân hàng Thế giới công bố cho biết giảm bớt hạn chế về lao động nhập cư sẽ làm tăng phúc lợi cho người lao động và đẩy nhanh hội nhập kinh tế trong khu vực ASEAN.

Hiện tượng di cư nội khối ASEAN đã tăng đáng kể trong giai đoạn 1995-2015 và đã biến Malaysia, Singapore, và Thái Lan trở thành trung tâm di cư trong khu vực với 6,5 triệu dân di cư, chiếm 96% tổng số lao động di cư trong khối, báo cáo cho biết.

Trong năm 2015, các nước trong khối đã nhận được tổng cộng 62 tỷ USD kiều hối. Kiều hối chiếm đến 10% GDP tại Philippines, 7% tại Việt Nam, 5% tại Myanmar, và 3% tại Campuchia.

Theo báo cáo, quy định nhập cư trong khu vực ASEAN còn hạn chế. Những chính sách hạn chế này bắt nguồn từ suy nghĩ rằng lao động nhập cư có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên các nước nhận lao động.

Nhưng bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Kết quả tính toán cho thấy, nếu con số tăng thuần lao động nhập cư là 10% thì sẽ kéo theo GDP tăng 1,1%. Tại Thái Lan, nếu không có lao động nhập cư, GDP sẽ giảm 0,75%.

Nếu lao động được tự do di chuyển thì tác động của nó lên phát triển kinh tế khu vực sẽ rất lớn do người lao động từ các nước thu nhập thấp sẽ có thêm cơ hội tăng thu nhập của mình, đồng thời làm tăng lượng kiều hối cho nước xuất khẩu lao động.

[Infographic] Khuyến khích xuất khẩu lao động giúp gia tăng lượng kiều hối - Ảnh 1.

Theo Minh Anh

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên