MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Intel lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động bằng AI và robot

01-03-2024 - 13:45 PM | Kinh tế số

Những nhà máy vận hành bởi AI của Intel vừa là tin thú vị, nhưng cũng khá đáng lo ngại.

Intel đã công bố kế hoạch sử dụng AI trong tất cả các xưởng sản xuất của mình. Từ quy trình sản xuất, lập kế hoạch công suất, dự báo, cải thiện năng suất và hoạt động sản xuất ở cấp độ cơ bản, sẽ được thực hiện bởi AI và cái mà họ gọi là "Cobot" trong tương lai.

Công ty gọi đây là chương trình "đột phá 10X", nơi họ muốn tác động đến từng phân khúc hoạt động của mình trong tương lai. Intel có kế hoạch sử dụng Cobot được hỗ trợ bởi AI, đây sẽ là những robot có thể làm việc song song với con người, cũng như tự động hóa robot rộng rãi trong sản xuất. Điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng Intel đang lên kế hoạch “cú đột phá 10X” này cho tương lai của ngành sản xuất chip hỗ trợ bởi AI.

Intel lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động bằng AI và robot- Ảnh 1.

NVIDIA lần đầu tiên công bố "nhà máy AI" của mình vào năm 2022, hợp tác với nhà sản xuất Trung Quốc Foxconn trong dự án nhà máy AI. CEO NVIDIA Jensen Huang cho biết "sản xuất trí thông minh" sẽ là làn sóng sản xuất mới, quản lý bởi các trung tâm dữ liệu khổng lồ do AI vận hành, chứa đầy phần cứng, công nghệ và phần mềm NVIDIA.

Các nhà máy AI được cho là đang được xây dựng trên khắp thế giới, trong đó Foxconn chiếm phần lớn. NVIDIA và Foxconn đang nhắm đến việc chế tạo ô tô tự lái, nơi trung tâm dữ liệu được hỗ trợ bởi AI sẽ xử lý mọi thứ từ tiếp nhận, vận hành và hơn thế nữa. NVIDIA sẽ cung cấp khả năng xử lý cho các nhà máy AI bằng siêu chip Grace Hopper DGX H200 mới.

Việc Intel tuyên bố robot giúp đỡ trong các nhà máy sản xuất chip là một tin vừa thú vị vừa đáng lo. Nó có thể ảnh hưởng đến việc làm... robot có thể làm việc 24/7 không nghỉ, con người không thể làm điều đó. Con người không chỉ không thể làm việc 24 giờ/ngày mà luật lao động ở hầu hết các quốc gia đều không cho phép điều đó.


Theo Tuấn Nguyễn

Đời sống pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên