MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

IPhone 12 xách tay tạo sức ép về giá với các đại lí chính hãng

24-10-2020 - 14:35 PM | Thị trường

Hàng loạt đại lí phân phối mẫu iPhone 12 chính hãng VN/A của Apple như Cellphones, Hoàng Hà Mobile đã hạ mức giá dự kiến sau khi iPhone 12 và 12 Pro đưa về nước.

23/10 là ngày Apple chính thức bán sản phẩm iPhone 12 và 12 Pro. Trên thế giới, các quốc gia như Australia, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore đã chính thức bán sản phẩm tại các cửa hàng Apple Store. Các thương nhân buôn hàng xách tay iPhone 12 cũng đặt hàng nhập về để kịp giao cho khách đặt trước.

Việc mua bán dòng sản phẩm iPhone 12 xách tay từ nước ngoài trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết từ ngày Apple ra mắt sản phẩm hôm 14/10. Trước nhu cầu lớn về các sản phẩm, rất nhiều cá nhân, cửa hàng kinh doanh nhận đặt cọc sản phẩm rao cho khách trong nước.

Một cửa hàng bán đồ công nghệ tại Thái Nguyên cho biết họ đã nhập về lô hàng chính hãng bản ZA/A từ Hong Kong với các mẫu iPhone 12 loại 64Gb với giá bán là 23,5 triệu đồng và iPhone 12 Pro loại 128Gb với giá bán 33,5 triệu đồng. Các sản phẩm dự kiến sẽ về Việt Nam vào ngày 25/10, không đặt cọc mà mua bán trao tay trực tiếp.

Chị Nguyễn Phương Vy, chủ buôn hàng iPhone xách tay từ Mỹ, ngụ tại TP HCM cho hay: "Các đơn hàng từ Mỹ sẽ không về sớm như Nhật Bản hay Singapore. Các mẫu iPhone 12 và 12 Pro của chúng tôi sẽ về nước vào ngày 10/11".

Theo báo giá chị Vy cung cấp, các mẫu iPhone 12 sẽ có giá bán từ 22,3 triệu đồng và iPhone 12 Pro sẽ có giá bán từ 26,9 triệu đồng. Người mua phải đặt cọc trước 75% giá trị sản phẩm, nếu hàng không thể về tay khách, chủ cửa hàng sẽ hoàn trả 75% tiền cọc và 10% tiền bồi thường.

Việc nhận đặt cọc trước sản phẩm iPhone 12 diễn ra rất sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Chị Lưu Ngân, một cá nhân buôn hàng iPhone xách tay từ Singapore chia sẻ do ảnh hưởng của dịch bệnh, rất ít chuyến bay từ Singapore về Việt Nam nên dự kiến các sản phẩm của chị sẽ tới tay người dùng đợt đầu tiên vào ngày 28/10 tới.

Trong khi đó, hệ thống bán lẻ sản phẩm công nghệ như Cellphones hay Hoàng Hà Mobile đã hạ mức giá dự kiến dòng sản phẩm iPhone 12 bản VN/A.

 IPhone 12 xách tay tạo sức ép về giá với các đại lí chính hãng - Ảnh 1.

Dòng iPhone 12 phân phối tại Cellphones điều chỉnh mức giá niêm yết dự kiến mới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mẫu iPhone 12 do Cellphones phân phối hạ giá 7 - 8% xuống còn 22,99 triệu, 24,99 triệu và 26,99 triệu đồng tương ứng với các phiên bản 64GB, 128GB và 256GB. Mẫu iPhone 12 Pro hạ giá xuống chỉ từ 28,49 triệu đồng.

Hoàng Hà Mobile cũng giảm giá iPhone 12 bản VN/A của cửa hàng xuống chỉ từ 21,89 triệu đồng trong khi giá bán sản phẩm trên của Apple là 799 USD (khoảng 18,5 triệu đồng).

Đáng chú ý, mẫu iPhone 12 Mini của cửa hàng đã niêm yết lại với giá bán từ 18,99 triệu đồng trong khi giá của Apple là 699 USD (tương đương 16,2 triệu đồng). Hoàng Hà Mobile cho biết đây mới chỉ là giá bán dự kiến. Trước đó, Hoàng Hà Mobile đã niêm yết lại giá iPhone 12 Mini là 19,29 triệu đồng và tiết lộ các mức giá trên sẽ sát với giá bán chính thức.

Một đại lí phân phối sản phẩm của Apple khác là FPT Shop hiện vẫn giữ nguyên giá bán dòng iPhone 12 bản VN/A.

Việc các đại lí liên tục thay đổi giá bán niêm yết dự kiến là điều dễ hiểu vì còn tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường, tuy nhiên mua bán hàng xách tay từ nước ngoài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc kinh doanh của họ.

Hàng xách tay có sức cạnh tranh về giá rất mạnh đối với hàng chính hãng, không chỉ tác động đến tâm lí mua sắm của khách hàng tiềm năng, có nhu cầu mua sản phẩm mà tạo ra sự bất công bằng về cạnh tranh hàng hóa trên thị trường.

Bên cạnh đó, đại lí chính hãng cũng gặp khó khăn về thời gian trả hàng cho khách. Dự kiến các sản phẩm iPhone 12 và 12 Pro của các đại lí trên sẽ tới tay khách hàng vào tháng 12 năm nay.

Việc bảo vệ và tạo sự công bằng cho các đại lí phân phối sản phẩm chính hãng là điều thực sự cấp thiết. Vào ngày 15/10, Nghị định 98 qui định về mua bán hàng hóa nhập lậu chính thức có hiệu lực cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh hàng xách tay.

Các sản phẩm iPhone xách tay cũng có thể là hàng nhập lậu nếu thuộc diện hàng nhập khẩu không làm thủ tục hải quan theo qui định, đang lưu thông trên thị trường nhưng không có hóa đơn, chứng từ đi kèm. Các cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với số tiền tới 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, một số dân buôn hàng xách tay iPhone vẫn đồng ý bán hàng cho khách nếu có nhu cầu và chọn nhập hàng về theo từng đợt, bán dần cho khách hàng.

Lượng người hỏi đặt hàng trước dòng sản phẩm iPhone 12 rất nhộp nhịp cho thấy mặc dù Apple đón nhận nhiều ý kiến trái chiều về dòng sản phẩm mới như không kèm cục sạc, tai nghe, hay ốp điện thoại không đục lỗ âm thanh, nhưng iPhone 12 vẫn tạo nên cơn sốt mua sắm với nhu cầu tiêu thụ lớn.

Trước đó vào ngày 14/10, Apple đã giới thiệu loạt mẫu iPhone 12 với công nghệ 5G cùng với một số cải tiến như màn hình chiếc phủ gốm và thủy tinh Ceramic Shield, chip A14 Bionic, bộ sạc MagSafe...

Vào tháng tới, iPhone 12 Mini và iPhone 12 Pro Max sẽ cho đặt trước vào ngày 6/11 và bán ra vào ngày 13/11.

Theo Tường Vy

Kinh tế và tiêu dùng

Trở lên trên