TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IPO lớn nhất thế giới của Ant Group bị trì hoãn bởi cuộc điều tra từ cơ quan quản lý Trung Quốc

IPO lớn nhất thế giới của Ant Group bị trì hoãn bởi cuộc điều tra từ cơ quan quản lý Trung Quốc

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đang điều tra xung đột lợi ích tiềm ẩn trong việc niêm yết cổ phiếu huy động tới 35 tỷ USD của gã khổng lồ fintech Ant Group, trì hoãn phê duyệt cho đợt IPO lớn nhất thế giới, ba nguồn tin của Reuters cho biết.

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đang xem xét vai trò của Alipay, nền tảng thanh toán toàn cầu của Ant Group, là bên thứ ba duy nhất mà qua đó các nhà đầu tư cá nhân có thể mua vào 5 quỹ tương hỗ của Trung Quốc đầu tư IPO, theo Reuters.

Thỏa thuận này đã loại bỏ các ngân hàng và công ty môi giới, con đường truyền thống để các nhà đầu tư cá nhân mua vào quỹ. Hơn 10 triệu nhà đầu tư cá nhân đã đổ tiền vào 5 quỹ tương hỗ khi chúng được ra mắt cuối tháng 9, điều này nhấn mạnh tầm ảnh hưởng tiếp thị của Alipay.

CSRC cho biết trong hướng dẫn có hiệu lực từ ngày 1/10 rằng các nhà phân phối quỹ tương hỗ nên tránh xung đột lợi ích các phương thức bán sản phẩm liên quan đến hoạt động kinh doanh đang tồn tại, hoặc tiềm năng của họ.

Nguồn tin cho biết, cuộc thăm dò không có khả năng làm lệch hướng tiến trình IPO, tuy nhiên cũng không rõ kết quả cụ thể ra sao.

Tuy vậy, sự trì hoãn đã xuất hiện khi Ant ban đầu kỳ vọng sẽ được CSRC chấp thuận vào tháng trước. Công ty này đã đẩy thời gian IPO đến trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 3/11, sự kiện có thể gây ra bất ổn cho thị trường toàn cầu.

Ant từ chối bình luận, trong khi CSRC không trả lời ngay lập tức yêu cầu của Reuters.

Ant, một đơn vị thuộc tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc – Alibaba đang có kế hoạch niêm yết song song tại Thượng Hải và Hồng Kông ngay trong tháng này, và cần phải có sự chấp thuận của CSRC.

Sự chậm trễ trong việc phê duyệt CSRC đã buộc Ant phải hoãn phiên điều trần với sàn chứng khoán Hồng Kông, bước cuối cùng để phê duyệt niêm yết.

 Còn sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã rút ngắn thời gian xuống còn 24 ngày, so với khoảng 4 tháng đối với hầu hết các ứng viên IPO được chấp thuận từ tháng 9.

Với 35 tỷ USD, phiên IPO của Ant sẽ là lớn nhất thế giới, phá kỷ lục của Aramco vào tháng 12 năm ngoái.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên