MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IPO ngày càng đắt khách như tôm tươi

500 lượt nhà đầu tư dự 7 phiên đấu giá cho thấy IPO hiện đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Tính riêng tháng 6 có tổng cộng 70,7 triệu cổ phần mang ra đấu giá trong đó lượng đặt mua lên đến 84,9 triệu cổ phần, vượt 20% lượng cổ phần mang ra chào bán.

Theo thống kê, tháng 6/2016, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức 7 phiên đấu giá, trong đó có 6 phiên IPO và 1 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Có 4/7 phiên đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra đấu giá.

Có 567 lượt nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá. Phiên đấu giá thu hút nhà đầu tư nhất là phiên IPO của Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam với 337 lượt đăng ký tham gia.

Có tổng cộng 70,7 triệu cổ phần mang ra đấu giá trong đó lượng đặt mua lên đến 84,9 triệu cổ phần, vượt 20% lượng cổ phần mang ra chào bán. Kết quả, đã có 60,2 triệu cổ phần trúng giá tương đương 85% tổng khối lượng chào bán, thu về hơn 680 tỷ đồng, cao hơn 20,6 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị thu về đạt trên 97 tỷ đồng, cao hơn 48 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Trong 6 phiên IPO, có 3 phiên đấu bán hết 100% số cổ phần chào bán là phiên đấu giá cổ phần của Công ty TNHH MTV Thống Nhất, Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế và Tổng Công ty Dược Việt Nam. Tổng số tiền thu về gần 576 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong phiên đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước tại CTCP Thương mại Nghệ An, mặc dù mức giá khởi điểm lên tới 106.000 đồng/cổ phần (cao nhất trong tháng 6) nhưng có khối lượng cổ phần đặt mua cao gấp 2,6 lần so với khối lượng chào bán và toàn bộ số cổ phần chào bán đã thu về cho Nhà nước hơn 63,3 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, trong tháng 7 tới, sẽ có 3 Tổng Công ty tổ chức đấu giá tại HNX, bao gồm các phiên IPO của Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng, Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp; phiên đấu giá phát hành thêm cổ phần của Tổng Công ty Viglacera.

Ngoài ra, còn có các phiên thoái vốn của CTCP Môi trường và Dịch vụ Đô thị Vĩnh Yên, CTCP Nhà và Thương mại Dầu khí và CTCP Xuất nhập khẩu Vật tư thiết bị đường sắt....

Thái Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên