TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran lo ngại vùng Vịnh chìm trong khói lửa chiến tranh thời ông Trump

12-12-2016 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Iran lo ngại vùng Vịnh chìm trong khói lửa chiến tranh thời ông Trump
Tổng thống Iran Hassan Rouhani (thứ 3, bên trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan (thứ 2, bên trái) thị sát hệ thống tên lửa phòng không mới Bavar-373 ở Tehran ngày 21/8. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/12, phát biểu tại một hội thảo về an ninh ở thủ đô Tehran, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho rằng việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về các mối đe dọa đối với hòa bình ở vùng Vịnh, đồng thời cảnh báo một cuộc chiến tranh sẽ hủy diệt Israel cùng các quốc gia Arab nhỏ bé tại khu vực này.

Việc ông Trump đắc cử tổng thống đã gợi lên viễn cảnh Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, vốn được chính quyền Tổng thống Barack Obama ca ngợi như một cách thức nhằm ngăn chặn nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump mô tả thỏa thuận hạt nhân này là "thảm họa" và "thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán," đồng thời phát tín hiệu sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Iran.

Theo Bộ trưởng Dehghan, điều này đã khiến các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh lo ngại.

Ông Dehghan nêu rõ: "Các trợ lý mà ông Trump lựa chọn có thể vạch ra một con đường khác cho Tổng thống đắc cử Mỹ, điều này dẫn đến tâm lý lo ngại, đặc biệt ở các nước vùng Vịnh Persian."

Ông Dehghan đồng thời nhấn mạnh: "Kẻ thù có thể muốn gây ra một cuộc chiến tranh với chúng ta dựa trên những tính toán sai lệch và chỉ quan tâm đến các khả năng hữu hình. Tuy nhiên, một cuộc chiến như vậy sẽ dẫn đến sự hủy diệt Israel, nhấn chìm toàn bộ khu vực và thậm chí có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới"./.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên