MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Iran nói đã ép tàu ngầm Mỹ nổi lên khi qua Vùng Vịnh

21-04-2023 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 20/4, Tư lệnh Hải quân Iran Shahram Irani nói rằng hải quân nước này đã buộc một tàu ngầm của Mỹ phải nổi lên khi đi vào Vùng Vịnh. Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ bác bỏ thông tin này.

Iran nói đã ép tàu ngầm Mỹ nổi lên khi qua Vùng Vịnh - Ảnh 1.

Một tàu ngầm của Mỹ. (Ảnh: Wikipedia)

“Tàu ngầm của Mỹ đã âm thầm vào vùng biển nhưng tàu ngầm Fateh của Iran phát hiện ra và thực hiện những thao tác buộc nó phải nổi lên khi đi qua eo biển (Hormuz) trước khi vào Vùng Vịnh. Nó cũng đi vào vùng biển chủ quyền của chúng ta… nhưng đã phải điều chỉnh lộ trình sau khi bị cảnh báo”, ông Irani nói.

“Con tàu ngầm hoạt động tốt nhất có thể, vận dụng hết năng lực, để có thể đi qua một cách lặng lẽ nhất mà không bị phát hiện… Chúng tôi chắc chắn sẽ phản ánh với các cơ quan quốc tế về việc tàu ngầm Mỹ vi phạm biên giới của chúng ta”, vị chỉ huy Iran nói.

Hạm đội 5 của Mỹ, đóng tại Bahrain, phủ nhận điều này và gọi đó là “thông tin sai lệch” của Iran.

“Tàu ngầm Mỹ không đi qua eo biển Hormuz trong hôm nay và gần đây”, Tư lệnh Timothy Hawkins nói với Reuters .

“Cáo buộc đó chỉ là thông tin sai lệch nữa của Iran và điều đó không đóng góp cho an ninh hàng hải và ổn định khu vực”, Tư lệnh Timothy Hawkins nói.

Đầu tháng này, Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân Florida đang hoạt động ở Trung Đông để hỗ trợ Hạm đội 5.

Lực lượng Mỹ và Iran trước đây từng nhiều lần đối đầu. Đầu tháng này, Hải quân Iran cho biết đã phát hiện và xua đuổi một máy bay trinh sát Mỹ ngay cửa vịnh. Năm 2019, Iran bắn rơi một máy bay không người lái Mỹ mà Tehran cáo buộc đã bay vào khu vực miền Nam nước này.

Theo Reuters

Theo Bình Giang

Tiền phong

Trở lên trên