TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran thả 54.000 tù nhân, thêm một quan chức cấp cao nhiễm Covid-19

04-03-2020 - 15:38 PM | Tài chính quốc tế

Iran thả 54.000 tù nhân, thêm một quan chức cấp cao nhiễm Covid-19

Ngày 3/3, Iran thông báo sẽ tạm thả hơn 54.000 tù nhân để ngăn Covid-19 lây lan, hãng tin bán chính thức ISNA của Iran dẫn lời phát ngôn viên Bộ tư pháp Gholamhossein Esmaili cho biết.

Phát ngôn viên nói rằng việc thả những tù nhân này được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Y tế.

“Sức khoẻ của các tù nhân là vấn đề quan trọng với chúng tôi, bất kể họ là tù nhân an ninh hay bình thường”, ISNA dẫn lời ông Esmaili.

Ngày 3/3, Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi cho biết trên truyền hình rằng nước này đã có 77 người chết vì Covid-19 và 2.226 ca dương tính.

Người phụ trách lực lượng đối phó dịch vừa trở thành quan chức cấp cao mới nhất bị nhiễm Covid-19.

Thông tin xác nhận được đưa ra 1 ngày sau khi hãng tin Tasnim đưa tin virus này đã cướp đi mạng sống của ông Mohammad Mirmohammadi, 72 tuổi, thành viên Hội đồng tư vấn của Đại giáo chủ Iran. Chỉ 1 tuần trước, Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi cũng bị nhiễm căn bệnh này.

Bộ Tư pháp Iran nói rằng sức khoẻ của một nữ tù nhân Iran gốc Anh vẫn rất tốt. Chồng của người này nói rằng vợ mình sợ bị lây bệnh trong thời gian ngồi tù.

Nazanin Zaghari-Ratcliffe, người bị bắt tại sân bay Tehran vào tháng 4/2016, đang chịu án 5 năm tại nhà tù Evin vì tội xúi giục nổi loạn.

“Hôm qua bà ấy nói chuyện với gia đình qua điện thoại. Gần đây có một số tin về bà ấy đều là giả”, phát ngôn viên Gholamhossein Esmaili cho biết.

Iran hiện là nước có số người chết vì Covid-19 nhiều nhất ngoài Trung Quốc.

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi người Iran tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh để ngăn ngừa virus lây lan thêm.

“Các hướng dẫn y tế để ngăn chặn virus lây lan cần phải được tuân thủ”, ông Khamenei nói và được trông thấy đang đeo bao tay khi phát biểu trên truyền hình.

Ông Khamenei nói rằng Iran đang minh bạch về số liệu bệnh nhân và cáo buộc các nước khác đang cố tình che đậy.

"#Coronavirus đã ảnh hưởng đến nhiều nước. Các quan chức của chúng tôi đã báo cáo thành thật và minh bạch ngay từ ngày đầu tiên. Nhưng một số nước có dịch nghiêm trọng hơn đang cố tình che giấu”, ông Khamenei viết trên tài khoản Twitter chính thức.

Iran cuối tuần qua bác bỏ thông tin trên BBC Tiếng Ba Tư rằng số lượng người chết vì Covid-19 ở nước này thực tế là hơn 200.

Trong khi đó, Mỹ hôm nay đã có thêm 3 ca tử vong vì Covid-19. Tổng số người chết và mắc bệnh này tại Mỹ tương ứng là 9 và 122, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) thông báo.

CDC cho biết, 48 trường hợp trong số đó là công dân hồi thương.

Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ giờ đang phải tự cách ly 14 ngày giữa các chuyến thăm cảng ở châu Âu do lo ngại Covid-19, hai quan chức Hải quân Mỹ cho biết. Việc làm này phù hợp với hướng dẫn của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Hạm đội 6 phụ trách khu vực châu Âu, bao gồm Nga và gần như toàn bộ châu Phi.

Chile hôm nay xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Bộ Y tế nước này thông báo.

Bệnh nhân là một bác sĩ 33 tuổi từng đi du lịch ở nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Singapore, trong khoảng 1 tháng.

Iran thả 54.000 tù nhân, thêm một quan chức cấp cao nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.


Theo Bình Giang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên