MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Iris Apfel - 96 tuổi vẫn là biểu tượng thời trang được cả thế giới ngưỡng mộ: Hãy luôn thắc mắc, luôn tò mò và hài hước một chút để sẵn sàng cho mọi cuộc phiêu lưu

03-04-2018 - 21:20 PM | Sống

Nhắc đến những biểu tượng thời trang đáng nhớ của thế kỷ, không thể bỏ qua cái tên Iris Apfel. Ở tuổi 96, bà vẫn nổi bật mỗi khi xuất hiện với những bộ cánh cầu kỳ, sặc sỡ và một thần thái trẻ trung tươi mới rất khó bắt chước.

Bà Iris Apfel vốn từng có sự nghiệp hết sức thành công trong vai trò nhà thiết kế nội thất giàu sáng tạo cũng như ở cương vị một nữ doanh nhân (xưởng may Old World Weavers do bà cùng chồng sáng lập). Sau đó, bà chuyển hướng thành một biểu tượng thời trang kể từ sau đợt triển lãm đồ trang sức trang phục có phần quái tại Viện thiết kế trang phục Mỹ hồi năm 2005.

Để nói về những ảnh hưởng của Iris Apfel đối với thế giới thời trang thì thật nhiều không đếm xuể. Ngoài việc được vinh dự làm việc cho 9 đời tổng thống Mỹ đến việc trở thành một hình mẫu thời trang riêng của búp bê Barbie, Apfel chứng tỏ mình chính là viên ngọc quý mà mọi tín đồ thời trang phải say mê và trân trọng.

Trong cuốn sách mới xuất bản mang tên “Iris Apfel: Accidental Icon”, bà đã tiết lộ 10 bài học trong cuộc sống để có một tinh thần cũng như vẻ ngoài trẻ trung bất chấp tuổi tác.

1. Đừng quá quan trọng hóa vấn đề tuổi tác

“Tôi không bao giờ để tâm đến vấn đề tuổi tác, có lẽ đó chính là tấm vé giúp tôi luôn trẻ trung. Đôi khi, nó chỉ thoáng qua trong đầu tôi rồi biến mất, chỉ là một con số vô nghĩa… Thay vì thế, tôi dồn hết tâm huyết, trái tim và linh hồn vào công việc”, bà nói.

“Già đi thực sự không dành cho những kẻ yếu đuối”, Apfel thừa nhận. Một ngày bạn sẽ nhận ra mình gặp phải những vấn đề tuổi tác, nhưng đừng lo sợ. Hãy vẫn lao động hăng say, tận dụng từng giây phút, truyền lửa cho những đồng nghiệp…

2. Có cho mình một người bạn đồng hành qua mỗi thành công

Iris Apfel - 96 tuổi vẫn là biểu tượng thời trang được cả thế giới ngưỡng mộ: Hãy luôn thắc mắc, luôn tò mò và hài hước một chút để sẵn sàng cho mọi cuộc phiêu lưu - Ảnh 1.

Apfel từng viết về Carl, chồng bà, người đã mất vào năm 2015 ở tuổi 100: “Bất cứ ai từng tiếp xúc với Carl đều biết ông là một người rất mực dịu dàng. Ông cũng là một người vô cùng hài hước và phóng khoáng. Chúng tôi đã cùng nhau làm tất cả mọi thứ. Chính ông là người cho tôi thấy ánh hào quang và cũng là người luôn ở phía sau thành công của tôi. Ông xứng đáng nhận được nhiều lời tán dương hơn cả những giải thưởng tôi có. Tôi nhớ ông ấy rất nhiều. Ngủ ngon, hoàng tử ngọt ngào của em".

3. Nếu có điều gì tạo ra cho bạn nguồn cảm hứng dạt dào, hãy đi theo nó

“Tôi chưa bao giờ mong đợi được mọi người nhận mặt hoặc chỉ tên. Tôi cũng không mong được gọi là ‘biểu tượng thời trang’. Tôi không cần các bảo tàng trưng bày phục trang tôi sáng tạo ra hay các cô gái mê đắm trang điểm bằng mỹ phẩm của tôi…”, Apfel viết.

“Tôi chưa bao giờ mong đợi bất cứ điều gì. Tất cả những gì tôi làm chỉ đơn thuần là làm theo tiếng gọi của trái tim. Nếu có điều gì thú vị có thể khiến tôi hào hứng, tôi sẵn sàng làm ngay – rồi có gì cần lo lắng thì tôi sẽ lo sau. Làm cái gì mới cũng đều vất vả. Hầu hết mọi người lựa chọn việc nắm vững các kỹ năng, lường trước các rủi ro rồi mới bắt tay vào làm việc. Như thế thì dễ dàng hơn, nhưng chẳng còn thú vị nữa”.

4. Để sống trẻ, bạn phải nghĩ trẻ

Iris Apfel - 96 tuổi vẫn là biểu tượng thời trang được cả thế giới ngưỡng mộ: Hãy luôn thắc mắc, luôn tò mò và hài hước một chút để sẵn sàng cho mọi cuộc phiêu lưu - Ảnh 2.

“Khi bạn già đi, bạn khắc sẽ phải đối diện với những cơn đau, những vấn đề về lão hóa mỗi sáng thức dậy. Điều quan trọng là bạn phải tự mình đứng dậy và vượt qua nỗi đau. Nếu bạn muốn sống một cách trẻ trung thì bạn phải nghĩ như những người trẻ. Hãy luôn thắc mắc, luôn tò mò và một chút hài hước – đó là tất cả những gì tôi cần làm. Chúng giúp bạn luôn trẻ trung, cởi mở với mọi người và sẵn sàng cho mọi cuộc phiêu lưu.

Tôi chẳng bao giờ muốn trở thành một bà già hủ lậu; tôi tự phong cho mình danh hiệu ‘Người cao tuổi trẻ trung nhất thế giới’ và chưa có dự định nhường lại nó cho ai cả”, Apfel Iris tâm sự

5. Quan tâm đến ý kiến của chính mình trước khi để ý tới người khác

“Tôi không bao giờ cố gắng để phù hợp với một quan điểm nào đó. Không phải tôi cố tình nổi loạn hay đi ngược lại ý kiến của xã hội, chỉ đơn giản là tôi hiểu giá trị của việc tìm được bản sắc cá nhân quan trọng như thế nào”, bà nói.

“Nếu bạn cứ cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người thì bạn sẽ chẳng có gì đâu. Như cách ăn mặc của tôi, nó có thể hơi khác hoặc thậm chí lập dị với một số người nhưng tôi chẳng quan tâm họ nghĩ gì. Tôi mặc gì không phải để được dõi theo, tôi mặc cho chính tôi".

Iris Apfel - 96 tuổi vẫn là biểu tượng thời trang được cả thế giới ngưỡng mộ: Hãy luôn thắc mắc, luôn tò mò và hài hước một chút để sẵn sàng cho mọi cuộc phiêu lưu - Ảnh 3.

6. Nhưng cũng đừng cô lập bản thân

“Đây là một phần quan trọng: Tôi biết tôi không phải là một hòn đảo biệt lập, nhưng tôi cũng là một phần chính yếu. Tôi làm cho mình hòa nhập theo cách của chính tôi. Suốt 90 năm qua, tôi chưa từng bị gò ép vào bất kỳ khuôn khổ nào, và tôi vẫn sống rất tốt, không hề bị tổn thương. Do đó, tôi nghĩ mình đã làm đúng đấy chứ… Nhưng nếu bạn không định cố gắng để trở thành một phần của điều gì đó thì hãy quên đi.

Đó là khi tính cá nhân độc đáo của bạn chống lại chính bạn. Hãy làm quen với chính nó rồi hãy bước ra thế giới. Có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc được công nhận như một bản thể cá tính với việc được đám đông chấp nhận đấy nhé”.

7. Tiền không mua được thành công

“Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc, gặp được tình yêu của đời mình, được vây quanh bởi những con người tốt bụng, được làm những điều mình thích… thì đó là thành công. Bán rẻ linh hồn của bạn cho một lợi ích nào đó hoàn toàn không xứng đáng – ít nhất là đối với tôi”, Apfel nói.

8. Phong cách không phải là tiêu thật nhiều tiền

“Phong cách không phải là khoác lên mình một đống đồ hiệu. Bạn có thể có rất nhiều tiền mà chẳng có một phong cách ăn mặc nào. Bạn cũng có thể khoác lên mình bộ trang phục đắt đỏ hợp mốt nhất nhưng trông vẫn chẳng khác nào một cây thông Noel. Phong cách không phải là thứ bạn mặc, mà là cách bạn mặc nó lên mìn", bà viết.

Iris Apfel - 96 tuổi vẫn là biểu tượng thời trang được cả thế giới ngưỡng mộ: Hãy luôn thắc mắc, luôn tò mò và hài hước một chút để sẵn sàng cho mọi cuộc phiêu lưu - Ảnh 4.

“Tôi thích đeo những chiếc vòng giá 3$ cùng những bộ trang phục đắt tiền – pha trộn chúng với nhau để chúng đưa đẩy tinh thần thời trang. Khi bạn cố theo đuổi một phong cách nào đó, bạn sẽ trông chẳng thoải mái, giống như quần áo đang mặc bạn chứ không phải bạn đang mặc quần áo vậy. Tôi thà vui vẻ trong tinh thần còn hơn chọn phong cách mà chẳng đi đến đâu”.

9. Bắt đầu nỗ lực mới từ những bước nhỏ

Bạn chỉ thất bại nếu bạn không thử một lần. “Tôi không bao giờ nghĩ rằng vì mình không thể làm được gì đó chỉ vì mình là phụ nữ. Khi trước tôi muốn bắt đầu kinh doanh vải, thế là tôi đi tìm hiểu xem mình phải bắt đầu từ đâu. Nếu chỉ nghĩ ngợi và ấp ủ thôi thì có lẽ tôi đã chẳng có ngày hôm nay. Trong suốt 90 năm cuộc đời, tôi vẫn luôn áp dụng triết lý này trong cả cách sống, cách ăn mặc và làm việc – và nó chưa bao giờ chỉ sai đường”, bà nói.

10. Đừng cố tỏ ra trẻ trung hơn sự thật

“Khi bạn già đi, việc cố gắng trông trẻ trung hơn thật sự rất ngốc nghếch, vì bạn chẳng đánh lừa được ai đâu. Nghĩ xem, bạn đi nâng cơ mặt ở tuổi 75 thì có ai nghĩ bạn 30 tuổi không?”, Apfel hài hước.

Đó là cách Apfel sống đúng với tuổi nhưng vẫn giữ được tinh thần rạng rỡ.

Hoài Thu

CNBC

Trở lên trên