MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

iShare ETF thay đổi chỉ số tham chiếu, thị trường Việt Nam có thể chỉ còn chiếm 16% danh mục thay vì 28,5% như kỳ vọng cũ

iShare ETF thay đổi chỉ số tham chiếu, thị trường Việt Nam có thể chỉ còn chiếm 16% danh mục thay vì 28,5% như kỳ vọng cũ

Hiện tại, quỹ iShare ETF có quy mô hơn 440 triệu USD và tỷ trọng thị trường Việt Nam khoảng 15,4%.

Rổ chỉ số mới của MSCI, trộn cả cổ phiếu cận biên và cổ phiếu mới nổi, tỷ lệ 80-20

MSCI đã có thay đổi quan trọng, đưa ra chỉ số MSCI Frontier & Emerging Markets Select Index như một chỉ số cơ bản mới thay thế cho MSCI Frontier Markets 100 Index có hiệu lực từ ngày 1/3/2021. Theo đó, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF trước đây sẽ đổi tên thành iShares MSCI Frontier and Select EM ETF.

Trong khi chỉ số cơ sở cũ tập trung vào thị trường chứng khoán cận biên (FM), chỉ số mới nhắm vào việc thêm chứng khoán thị trường mới nổi (EM), với các tiêu chí sau:

- Số lượng chứng khoán: Ít nhất 60 chứng khoán cho FM, với EM không quá 1/3 số chứng khoán FM.

- Tỷ trọng: 80% FM/20% EM.

- Giới hạn theo quốc gia: Tối đa 40% tổng danh mục với hai quốc gia FM lớn nhất. Giới hạn 5% cho mỗi quốc gia EM.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia EM đủ điều kiện để đưa vào chỉ số. Chỉ có những quốc gia EM thấp hơn đáp ứng 2 điều kiện sau: (i) Tỷ trọng quốc gia trong MSCI ACWI Index thấp hơn 10 điểm cơ bản trong ít nhất 3 năm liên tiếp, hoặc dưới 5 điểm cơ bản trong ít nhất 2 năm liên tiếp; (ii) Thu nhập bình quân đầu người quốc gia thấp hơn ngưỡng trên trung bình của World Bank.

Các thị trường EM đủ điều kiện bao gồm: Argentina, Colombia, Egypt, Kuwait, Pakistan, Peru và Philippines.

Lưu ý rằng: Quỹ sẽ trải qua giai đoạn chuyển đổi với 3 lần tái cân bằng danh mục cho đến 30/12/2021.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam theo bộ chỉ số mới sẽ thấp hơn ban đầu

Hiện tại, chứng khoán thị trường EM đang chiếm 21,3% quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF, trong đó Kuwait chiếm 19,5%, 76% còn lại được phân bổ cho chứng khoán FM.

Việt Nam đang chiếm tỷ trọng lớn nhất với 15,4%. Điều này phù hợp với giai đoạn 2 của quá trình tái cân bằng chỉ số.

Theo chỉ số cơ bản trước đây ETF iShares MSCI Frontier Markets 100, tỷ trọng của Kuwait sẽ giảm xuống 0% trong khi các quốc gia FM khác sẽ hưởng lợi từ phần còn lại, tỷ trọng tổng thể lên tới 100%. Việt Nam sẽ là nước lớn nhất với tỷ trọng ước tính 28,7% sau khi tái cân đối.

Tuy nhiên, với sự thay đổi của chỉ số cơ sở cho ETF như đã đề cập ở trên, tỷ trọng chứng khoán FM giảm từ 100% xuống 80%.

Khi các quốc gia FM gần đạt được trọng số mong muốn, các vòng tái cân bằng tiếp theo sẽ chủ yếu tập trung vào việc tái cân bằng giữa nhóm EM với nhau.

Việt Nam có thể sẽ không nhận được nhiều tỷ trọng từ Kuwait như dự kiến ban đầu. Theo số liệu mới nhất của bộ phận phân tích SSI, tỷ trọng của Việt Nam ước đạt 16,15% sau khi tái cân bằng, so với 28,76% như dự kiến ban đầu, SSI Research cho biết. 

iShare ETF thay đổi chỉ số tham chiếu, thị trường Việt Nam có thể chỉ còn chiếm 16% danh mục thay vì 28,5% như kỳ vọng cũ - Ảnh 1.

Tỷ trọng mới với cổ phiếu Việt Nam sau tái cân bằng danh mục có thể chỉ đạt 16,15%

iShare ETF thay đổi chỉ số tham chiếu, thị trường Việt Nam có thể chỉ còn chiếm 16% danh mục thay vì 28,5% như kỳ vọng cũ - Ảnh 2.

Điều này kéo theo tỷ trọng các cổ phiếu trong rổ sẽ không cao như kỳ vọng cũ

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên