TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Israel không kích Dải Gaza, ít nhất 24 người, bao gồm 9 trẻ em, thiệt mạng

11-05-2021 - 15:02 PM | Tài chính quốc tế

Israel không kích Dải Gaza, ít nhất 24 người, bao gồm 9 trẻ em, thiệt mạng

Các cuộc không kích đáp trả của Israel nhằm vào Dải Gaza đã bước sang ngày thứ 2 liên tục, khiến tình hình trở nên vô cùng nghiêm trọng.

Theo Reuters, các vụ nổ làm rung chuyển các tòa nhà khắp Gaza. Trong khi đó, tiếng còi báo động tên lửa thì vang lên suốt đêm khiến người Israel ở nhiều thị trấn phía nam của đất nước nhốn nháo tìm nơi trú ẩn. Ít nhất 24 người Palestine, bao gồm 9 trẻ em, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công. Về phía Israel, 6 người đã bị thương.

Cuộc không kích diễn ra sau khi các nhóm chiến binh trên Dải Gaza lần đầu tiên nã đạn về phía Jerusalem kể từ năm 2014. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả đây là "lằn ranh đỏ" đã bị vượt qua.

Bạo lực bùng lên khi Israel kỷ niệm "Ngày Jerusalem", đánh dấu việc Nhà nước Do thái chiếm được Đông Jerusalem trong cuộc chiến với thế giới Ả rập năm 1967. Bạo lực bắt đầu leo thang bằng một cuộc đối đầu tại Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa Mosque, trung tâm khu vực Thành Cổ. Đây là địa điểm nhạy cảm nhất trong lịch sử giao tranh giữa Israel và Palestine.

Hiệp hội Trăng Lưỡi liềm đỏ của Palestine cho biết hơn 200 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát Israel. Lực lượng này đã sử dụng đạn cao su, lựu đạn gây choáng và hơi cay trong khu vực nhạy cảm này. Có 21 cảnh sát Israel được báo cáo bị thương trong các vụ đụng độ.

Mặc dù căng thẳng lắng xuống sau vài giờ nhưng xuất hiện thêm những điểm nóng khác. Ở khu Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem, ngay phía bắc Thành Cổ, một số gia đình Palestine phải đối mặt với tình trạng bị đuổi ra khỏi nhà bởi người Do Thái….

Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo kiểm soát Gaza, đã đặt thời hạn chót để Israel đưa cảnh sát khỏi khu vực Al-Aqsa và Sheikh Jarrah. Khi hết hạn, còi báo động vang lên ở Jerusalem và tên lửa dội xuống vùng ngoại ô thành phố.

Israel thì coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình, bao gồm cả phần phía đông được nhập vào sau cuộc chiến năm 1967, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Người Palestine thì muốn có Đông Jerusalem để làm thủ đô.

Hamas và các nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo nhỏ hơn đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ nã tên lửa vào Jerusalem. Ngay lập tức, nó kéo theo hành động đáp trả của Israel. Quân đội Nhà nước Do thái cho biết họ tấn công vào các chiến binh, các đường hầm và nhà chỉ huy của một lực lượng Hamas.

Theo các nguồn tin, những vụ không kích đã làm 24 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em. Theo Reuters, một gia đình 7 người trong đó có 3 trẻ em đã thiệt mạng sau một vụ nổ lớn ở thị trấn Beit Hanoun.

Phía Israel nói rằng 1/3 số tên lửa mà các lực lượng ở Palestine bắn ra đã trượt mục tiêu và gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và nhân mạng ở chính Gaza.

Hiện tại, nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn bạo lực đã được tiến hành. Một quan chức Palestine nói với Reuters rằng Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc, những nước thường xuyên đứng ra dàn xếp các vụ đụng độ giữa Israel và Hamas trong quá khứ, cũng đã liên hệ với lãnh đạo Ismail Haniyeh của Hamas.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine đã tăng trong nhiều tuần của tháng lễ Ramadan. Lực lượng an ninh Israel và người biểu tình Palestines thường xuyên đụng độ, dẫn tới việc quốc tế lo ngại chúng có thể vượt tầm kiểm soát.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên