TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ivanka Trump và nỗ lực thoát khỏi cái bóng con gái tổng thống

17-10-2018 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Cô con gái xinh đẹp của Tổng thống Trump là một "Rich Kid" không điển hình bởi Ivanka tự lập từ khi còn rất nhỏ. Lớn lên trong hào quang của bố mẹ nhưng cô gái này đã dựng sự nghiệp của riêng mình.

Từ người mẫu đến Nhà trắng

Sinh ngày 30 tháng 10 năm 1981 tại Manhattan, Ivanka Trump lớn lên trong hào quang cùng với người cha nổi tiếng của cô, trùm bất động sản – tỷ phú Donald Trump và mẹ cô, người mẫu Mỹ gốc Séc - Ivana Trump. Cuộc hôn nhân của cặp đôi tan vỡ khi Ivanka lên 10, và cô tiếp tục theo học trường nội trú. Cô theo học trường Chapin và sau đó chuyển đến Choate Rosemary Hall ở Connecticut.

Ivanka Trump và nổ lực thoát khỏi cái bóng con gái tổng thống - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Ivanka nhanh chóng nhận ra giới người mẫu khắc nghiệt thế nào. Cô bắt đầu hỗ trợ công việc kinh doanh gia đình: bất động sản. Sau khi tốt nghiệp trường Wharton tại Đại học Pennsylvania, ngôi trường cũ mà cha cô từng theo học, Ivanka đã dành hai năm làm việc tại một công ty phát triển bất động sản, mà không phải là một công ty của cha mình.

Sau khi học được các kỹ năng và kinh nghiệm, Ivanka cảm thấy mình có thể chứng minh được giá trị bản thân. Cô gia nhập đội ngũ của Trump và ngày càng chứng tỏ được khả năng của mình. Cô hiện là Phó chủ tịch của Trump Organization, điều hành bộ phận mua lại và phát triển các tòa nhà và khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Cộng tác với hai anh trai của cô, Donald Jr. và Eric, cô đồng sáng lập Trump Hotel Collection, một công ty quản lý khách sạn hạng sang. Từ năm 2006 đến năm 2015, cô củng cố vị thế của mình, xuất hiện bên cạnh cha và anh em của mình với tư cách là đồng giám khảo của NBC's Celebrity Apprentice.

Ivanka Trump là cô con gái tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có liên quan mật thiết đến Nhà Trắng. Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của cha mình, Ivanka không chỉ ủng hộ chính sách của ông mà còn nhấn mạnh rằng cô cũng sẽ tự mình tạo nên một số thay đổi.

Có lẽ, đóng góp lớn nhất chính là những quan điểm bảo vệ nữ quyền, cô tuyên bố rằng cha cô sẽ đấu tranh tích cực cho bình đẳng giới. Sau khi Donald Trump đắc cử ngai vị tổng thống, Ivanka xuất hiện cùng gia đình cô trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 13 tháng 11 năm 2016 và tuyên bố sẽ hỗ trợ cha mình vừa với vai trò một cô con gái, vừa là một người trợ lý đắc lực.

Công việc tại Nhà trắng

Ngay sau khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng, Ivanka đã cùng với chồng mình là Jared Kushner chuyển đến Washington DC để tư vấn cho cha mình một số vấn đề về chính trị. Ngày 29 tháng 3 năm 2017, Nhà Trắng đã thông báo rằng Ivanka sẽ là một nhân viên chính thức của liên bang và đảm nhiệm vai trò Trợ lý Tổng thống.

Ivanka Trump và nổ lực thoát khỏi cái bóng con gái tổng thống - Ảnh 2.

Ivanka cũng đáp lại thông báo của Nhà Trắng với lời tuyên bố của riêng mình. Trong đó, cô hứa sẽ luôn duy trì giá trị đạo đức và công bằng trong vai trò mới của mình, và không đòi hỏi bất kỳ một khoản lương nào: "Tôi đã được biết về những mối lo ngại với vai trò tư vấn của tôi cho tổng thống. Trong khả năng của mình, tôi cam kết sẽ tuân thủ tất cả các quy tắc đạo đức và sẽ phục vụ như một nhân viên không công trong Văn phòng Nhà Trắng, tuân thủ tất cả các quy tắc giống như các nhân viên liên bang khác."

Ivanka đã có công rất lớn trong việc đưa phụ nữ vào hoạt động trong các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Ngày 20 tháng 4 năm 2017, Ivanka Trump đã xuất bản cuốn sách Women Who Work của mình: Cô đưa ra các bí kíp để thành công, trong đó nêu bật vai trò của phụ nữ trong lực lượng lao động. Thay vì thu tiền bản quyền cho chính mình, Ivanka đã quyết định quyên góp tất cả số tiền thu được từ cuốn sách của mình cho quỹ từ thiện Ivanka M. Trump, trợ cấp cho chương trình STEM cho trẻ em gái. Trump cũng tiết lộ thông qua một bài đăng trên Facebook trước khi quyên góp, quỹ từ thiện của cô ấy sẽ tài trợ 100.000 đô la cho chương trình.

Cô cũng đã kêu gọi được các chương trình tài trợ trên toàn quốc để quảng bá các lĩnh vực STEM. Vào tháng 9 năm 2017, cô đã kêu gọi Bộ Giáo dục đầu tư 200 triệu USD vào các chương trình STEM và khoa học máy tính trong các trường học, theo CNN. Điều này chắc chắn là một bước tiến lớn để thúc đẩy giáo dục cho các phụ nữ trẻ.

Cô đã giúp cha mình thành lập Hiệp hội Nữ doanh nhân và Phát triển Nữ Doanh nhân Hoa Kỳ và Canada. Hiệp hội này nhằm tăng số lượng phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM); thu hút và khuyến khích nhiều phụ nữ làm việc hơn; hỗ trợ và giúp phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ sở hữu; tăng khả năng tiếp cận vốn của phụ nữ; và thúc đẩy phụ nữ lãnh đạo vai trò kinh doanh trong khu vực tư nhân.

Sau khi tổ chức một số cuộc họp quốc tế về chủ đề trao quyền cho phụ nữ, Ivanka đã triển khai Sáng kiến ​​"We-Fi". Hợp tác với Ngân hàng Thế giới, sáng kiến ​​này tập trung vào việc thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ ở các nước đang phát triển. Chương trình này sẽ cung cấp cả sự hỗ trợ tài chính và phi tài chính, bao gồm các khoản vay, hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn, tạo cơ hội, cố vấn và cải cách chính sách để loại bỏ rào cản đối với phụ nữ ở các nước đang phát triển.

Sự nghiệp kinh doanh riêng

Ivanka Trump và nổ lực thoát khỏi cái bóng con gái tổng thống - Ảnh 3.

Ivanka cũng có sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Cô có thương hiệu quần áo, giày dép, túi xách, giày dép, kính và đồ trang sức của riêng mình và một trang web về lối sống của riêng cô. Trong năm 2014, cô bắt đầu sáng kiến ​​#WomenWhoWork trên trang web của mình, đăng các bài viết về nghề nghiệp, thời trang và tư vấn cuộc sống đặc biệt nhằm vào những phụ nữ có khát vọng thăng tiến.

Ivanka ra mắt đồ trang sức của mình vào tháng 9 năm 2007, khi cô 25 tuổi. Cô mở một cửa hàng trên Đại lộ Madison của Thành phố New York trước khi chuyển đến trung tâm thành phố. Cô mở rộng việc kinh doanh sang mặt hàng túi xách và giày vào tháng 8 năm 2011 và thông báo bước đột phá của mình vào lĩnh vực trang phục sau đó.

Trong năm 2016, tờ New York Times cho biết, Ivanka đã bán được thu về 75 triệu đô la từ việc kinh doanh thời trang trong năm 2013. Forbes đã báo cáo dòng thời trang của cô kiếm được 100 triệu đô la trong năm 2015. Tạp chí Wall Street Journal sau đó đã báo cáo rằng doanh số "tăng vọt" trong năm 2016 , trong khi công ty sản xuất quần áo mang thương hiệu Ivanka Trump. Tập đoàn May mặc G-III, ghi nhận mức tăng 61% doanh thu thuần của công ty trong năm tài chính 2017.

Tuy nhiên, đáng tiếc là thương hiệu thời trang của Ivanka đã phải đóng cửa sau một vụ scandal liên quan đến phát ngôn của Donald Trump về phụ nữ.

Ivanka cho biết: "Không thể phủ nhận một trong những yếu tố dẫn đến thành công của tôi là nhờ gia đình tôi và các chế độ giáo dục đặc quyền tôi được hưởng. Tôi vô cùng biết ơn tất cả các cơ hội dành cho tôi, nhưng đó không phải là tất cả những gì tạo nên thành công của tôi." Đúng là như thế, Ivanka Trump - con gái tổng thống, không giống như những người thừa kế hư hỏng khác, cô đã thực sự cho thấy sự nỗ lực và cống hiến một cách tích cực cho xã hội.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên