TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Jack Ma chỉ trích Mỹ phung phí tiền cho chiến tranh thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở nước nhà

20-10-2018 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Jack Ma chỉ trích Mỹ phung phí tiền cho chiến tranh thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở nước nhà

Jack Ma đã chỉ trích những chính sách hết sức tốn kém của Mỹ cho các cuộc chiến tranh chống khủng bố hay các kẻ thù khác.

Nhà sáng lập của Alibaba đã đưa ra quan điểm chỉ trích nước Mỹ trong một cuộc phỏng vấn của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại Davos, Thuỵ Sĩ.

Jack Ma được phóng viên của CNBC hỏi về nền kinh tế Mỹ và có liên hệ đến Trung Quốc, vì tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về việc áp mức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Ông nói, việc đổ lỗi cho Trung Quốc vì bất kỳ vấn đề nào liên quan đến kinh tế Mỹ là một sai lầm. Nếu Mỹ muốn đổ lỗ cho bất kỳ ai, thì nên đổ lỗi cho chính họ.

Jack Ma cho biết: "Đó không phải việc là các quốc gia khác đánh cắp việc làm của các bạn. Mà đó là chiến lược của các bạn. Hãy sử dụng tiền và mọi thứ một cách thích hợp."

Ông cho hay, thay vì sử dụng một khoản tiền khổng lồ để đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở nước nhà, thì Mỹ đã lãng phí đến hơn 14 nghìn tỷ USD cho những cuộc chiến tranh trong 30 năm qua

Đúng là như vậy, Jack Ma không phải người đầu tiên chỉ trích những chính sách hết sức tốn kém của Mỹ cho những hoạt động chiến tranh chống khủng bố và những kẻ thù đến từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, Jack Ma cho biết đây là lý do khiến tăng trưởng kinh tế của Mỹ trở nên yếu hơn, chứ không phải do Trung Quốc cướp đi cơ hội việc làm.

Thực tế, Jack Ma gọi hình thức "outsourcing" (hình thức chuyển một phần chức năng nhiệm vụ của công ty ra gia công bên ngoài – những chức năng mà trước đây doanh nghiệp vẫn đảm nhận) là một chiến lược "hoàn hảo" và tuyệt vời".

Ông còn nói: "Các công ty đa quốc gia của Mỹ đã kiếm được hàng triệu, hàng triệu USD từ quá trình toàn cầu hoá. Trong vòng 30 năm trở lại đây, IBM, Cisco, Microsoft đã kiếm được hàng chục triệu USD - khoản lợi nhuận họ nhận được cao hơn rất nhiều so với 4 ngân hàng Trung Quốc gộp lại... Nhưng số tiền đó đã đi đâu?"

Ông nói rằng Mỹ không phân phối, hay đầu tư số tiền của họ đúng cách và đó là lý do tại sao rất nhiều người ở quốc gia này cảm thấy bị vướng mắc bởi những lo ngại liên quan đến kinh tế. Ông nói có quá nhiều tiền được rót vào Phố Wall và Thung lũng Silicon. Thay vào đó, quốc gia này nên sử dụng tiền để trợ giúp vùng Trung Tây (Midwest) và cả những người "không giỏi việc học hành".

Jack Ma nói thêm: "Bạn có nghĩa phụ phải chi tiền cho chính người dân nước bạn. Không phải ai cũng có thể đỗ và tốt nghiệp Harvard như tôi". Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, Jack Ma cho biết Harvard đã từ chối ông 10 lần.

Cùng nội dung này, Jack Ma nhấn mạnh rằng việc toàn cầu hoá là một điều tốt, nhưng nó "cũng nên bao gồm" những "chiến lợi phẩm" không chỉ vào tay số ít những người giàu có.

Ông nói: "Thế giới cần cách thức lãnh đạo mới, nhưng cách thức này là cùng nhau làm việc. Là một doanh nhân, tôi muốn thế giới này chia sẻ tài sản, sự thịnh vượng cùng nhau."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên